CloudFly – Nhà cung cấp Cloud VPS chất lượng cao tính tiền theo giờ

Có thể nhiều bạn chưa từng nghe đến tên nhà cung cấp này bởi Công ty cổ phần CloudFly mới được hơn 3 tuổi thôi. Tuy nhiên chắc iNET thì các bạn nghe rồi đúng không? CloudFly là một công ty con của iNET, tiền thân là phòng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm dịch vụ Cloud của iNET.

CEO của CloudFly là bạn Lưu Vương, trước đây từng làm kỹ sư hệ thống (System Engineer) của iNET. CloudFly được thành lập tháng 04/2020 với sứ mệnh cung cấp hệ sinh thái dịch vụ Điện toán đám mây hiệu năng cao. Đó là lý do nhà cung cấp này chỉ tập trung vào các giải pháp và dịch vụ liên quan đến Cloud Computing (tương tự như Linode, Vultr và DigitalOcean)

Cloud VPS của CloudFly chất lượng cao mà giá rẻ

Trong tất cả các giải pháp mà CloudFly cung cấp, mình mới chỉ dùng Cloud Server của họ thôi. Giới thiệu sơ qua về dịch vụ này thì họ có cả máy chủ ở Hà Nội và Hồ Chí Minh cho bạn lựa chọn:

Tạo máy chủ Cloud VPS tại CloudFly
Khởi tạo máy chủ Cloud VPS tại CloudFly

Tuy nhiên chỉ có cụm máy chủ ở Hà Nội là có loại máy chủ Premium (chất lượng cao). Sự khác nhau là:

 • Loại máy chủ Standard: Trang bị CPU Intel Xeon V4 xung nhịp 2.6GHz cùng với ổ cứng Enterprise SSD.
 • Loại máy chủ Premium: Trang bị CPU Intel Xeon Gold xung nhịp 3.2GHz cùng với ổ cứng Enterprise NVMe.

Máy chủ cao cấp đương nhiên giá sẽ cao hơn máy chủ thông thường, nhưng đắt sắt ra miếng anh em ạ, mình luôn dùng loại Premium để đảm bảo hiệu suất và tốc độ được tốt nhất.

Bảng giá Cloud VPS tại CloudFly
Bảng giá dịch vụ Cloud VPS loại máy chủ Premium tại CloudFly

Một trong những ưu điểm nổi bật của CloudFly là cho phép thanh toán theo giờ. Tại Việt Nam không có nhiều đơn vị cung cấp tùy chọn này cho khách hàng, ít nhất tại thời điểm viết bài này thì mới chỉ có 4 nhà cung cấp áp dụng tính tiền theo giờ. Ngoài CloudFly còn có Viettel IDC, KData và Clouding, nhưng so về mức giá thì CloudFly có vẻ hấp dẫn nhất.

Viettel IDC thì khỏi nói rồi, mình từng dùng dịch vụ VPS của họ. Kết quả test thì rất ok nhưng thực tế truy cập website lúc nào cũng có cảm giác chậm. Test với Google PageSpeed Insights cũng bị cảnh báo là máy chủ phản hồi chậm.

Kiểm tra hiệu năng VPS của Viettel
Kiểm tra hiệu năng VPS của Viettel tại 3 thời điểm khác nhau

Cùng so sánh gói rẻ nhất 1 core vCPU, 1 Gb RAM và 20 Gb dung lượng lưu trữ. Loại CPU Intel Xeon và ổ cứng SSD. Chu kỳ thanh toán 12 tháng:

 • CloudFly máy chủ Standard giá chỉ có 79k/tháng.
 • Azdigi có gói Pro VPS giá 99k/tháng.
 • Nhân Hòa có SSD Cloud VPS A giá 98k/tháng.
 • Viettel gói rẻ nhất giá 129k/tháng
 • BKNS gói rẻ nhất giá 140k/tháng
 • Vietnix giá 160k/tháng

Cùng so sánh gói chất lượng cao: 1 core vCPU, 1 Gb RAM và 20 Gb dung lượng lưu trữ. Loại CPU Intel Gold và ổ cứng SSD Nvme. Chu kỳ thanh toán 12 tháng:

 • CloudFly máy chủ Premium giá chỉ có 115k/tháng.
 • Azdigi có gói Nvme VPS giá 139k/tháng (mà chỉ có 15Gb dung lượng lưu trữ)
 • TinoHost có gói Nvme VPS 20Gb giá 161k/tháng.
 • InterData gói Premium Nvme VPS giá 111k/tháng.
 • Vietnix có Nvme VPS giá 178k/tháng

Đó là so sánh về mức giá với cấu hình tương đương, còn về chất lượng thì mình chưa bàn nhé.

Máy chủ Premium của CloudFly hiện tại được trang bị CPU Intel Xeon Gold cũng là dòng CPU mạnh mẽ chỉ sau dòng CPU Platinum. Dòng CPU này có hiệu xuất khá cao và xử lý tác vụ ở tầm khá, đáp ứng được nhu cầu xử lý các tác vụ ở mức khá cao và nhanh khi kết hợp với ổ cứng NVMe U.2.

Nếu bạn muốn CPU cao cấp hơn nữa (như Platinum) thì tin vui là cuối tháng 01/2024 nhà cung cấp CloudFly đã chính thức cho ra mắt siêu phẩm Cloud Server Premium sử dụng CPU Intel Platinum Gen 2 mạnh mẽ kết hợp với ổ cứng NVMe SSD U.2 nhanh nhất hiện nay. Đây là sự cập nhật kịp thời để cạnh tranh với các nhà cung cấp tiên phong như Azdigi có gói Platinum VPSInterData.

Với dịch vụ VPS thì cho đến thời điểm hiện tại Intel Xeon Platinum Gen 2 đang là dòng CPU cao cấp nhất cho các máy chủ hiện nay. Ngoài ra, InterData còn cung cấp cả máy chủ sử dụng CPU AMD EPYC – dòng CPU mạnh mẽ được xem là đối thủ với hiệu năng cao, điểm test vượt qua cả Intel Platinum.

Với dịch vụ hosting thì Azdigi đang dẫn đầu khi sử dụng Intel Xeon Platinum Gen 3 trên gói Turbo Business Hosting (dịch vụ hosting doanh nghiệp cao cấp nhất của họ). Còn các nhà cung cấp hàng đầu hiện nay vẫn chỉ sử dụng đến CPU Intel Xeon Platinum Gen 2 thôi. Thậm chí phần lớn các nhà cung cấp bây giờ vẫn đang sử dụng Intel Xeon E5-26xx hoặc Xeon Gold là chính.

Mọi thứ được thiết kế hoàn toàn tự động

Một trong những điểm mình rất hài lòng với CloudFly là họ thiết kế trang quản trị tài khoản rất thân thiện, dễ dùng.

Trang quản trị tài khoản CloudFly
Trang quản trị tài khoản CloudFly được thiết kế rất thân thiện, dễ dùng, hoàn toàn tiếng Việt

Bạn có thể chủ động khởi tạo hoặc hủy bỏ các dịch vụ, mọi tùy chọn cấu hình, tiện ích,… đều theo tùy theo nhu cầu và được thực hiện một cách hoàn toàn tự động.

Không biết các bạn ở nơi khác thế nào chứ mình ở Hà Nội cảm nhận tốc độ tải và xử lý trên web của họ thực sự rất nhanh, vượt trội so với bất cứ nhà cung cấp nào khác mình từng dùng. Kể cả các ông lớn nhà PA Việt Nam, Nhân Hòa, cho đến các nhà cung cấp trẻ như Azdigi, TinoHost hay InterData,… nhiều lúc trang quản trị tải bị delay, chậm chí mất vài giây mới xử lý xong tác vụ là chuyện bình thường, nhưng điều này mình chưa thấy xảy ra ở CloudFly bao giờ. Chốt lại là Nhanh và Mượt.

Chất lượng VPS thế nào?

Đây chắc hẳn là phần mong chờ nhất của các bạn đúng không?

Đây là kết quả test hiệu năng máy chủ cao cấp Premium của họ:

Test hiệu năng Premium VPS của CloudFly
Test hiệu năng Premium VPS của CloudFly

CPU Intel Xeon Gold 6146 xung nhịp 3.2 Ghz nhé.

Tốc độ đọc ghi ổ cứng 1 Gb/s chuẩn ổ SSD Nvme rồi nhé.

Riêng về tốc độ đọc/ghi ổ cứng này thì nhiều nhà cung cấp quảng cáo ổ SSD Nvme nhưng không phải dùng Nvme thật mà chỉ là ổ SSD thường nên khi test thấy tốc độ đọc/ghi dữ liệu chỉ loanh quanh khoảng 300 Mb/s chứ không đạt được 1 Gb/s. Mà cái ổ cứng này rất quan trọng nhé các bạn. Toàn bộ dữ liệu đều lưu trên ổ cứng nên tốc độ đọc/ghi càng cao thì thời gian xử lý và phản hồi của máy chủ càng nhanh.

CloudFly có chính sách cho dùng thử 3 ngày nên bạn cứ tạo tài khoản rồi test thử đi, không hài lòng quay về đây chửi mình.

Website: cloudfly.vn

Chê khoản Support hơi chậm

Vì đã quen được support với tốc độ “ánh sáng” khi làm việc với các nhà cung cấp quốc tế nên khi gặp phải nhà cung cấp support chậm mình rất khó chịu. Trong quá trình sử dụng VPS tại đây, mình mới tạo 2 vé hỗ trợ nhưng đều nhận được câu trả lời sau thời gian rất lâu:

CloudFly hỗ trợ hơi chậm
CloudFly hỗ trợ hơi chậm

Tháng 07/2022 mình lần đầu tiên tạo thử VPS ở đây, chọn loại Premium nhưng hệ thống tự động tạo VPS xong thì cấu hình CPU lại chỉ có 2.6 Ghz nên mình hỏi kỹ thuật khoảng 0 giờ 26 phút (giữa đêm). Hơn nữa vấn đề cũng không cấp thiết nên mình để mức độ ưu tiên là Medium (bình thường) nên cũng không cần kỹ thuật phải trả lời ngay. Thế mà đến tận 22:25 phút mới nhận được câu trả lời. Cuối cùng CloudFly đã chuyển máy chủ của mình sang đúng cấu hình 3.2Ghz.

Tháng 11/2023 một máy chủ khác của mình quên không gia hạn nên khi số dư trong tài khoản hết thì hệ thống tự động đình chỉ (vô hiệu hóa). Sau khi mình nạp tiền thì có tạo vé yêu cầu kỹ thuật kích hoạt lại VPS và để mức độ ưu tiên là cao nhất. Vậy mà vé tạo từ 23:12 phút ngày 26/11 mà đến sáng hôm sau vẫn chưa thấy ai trả lời. Mình phải bật live chat để liên hệ với CloudFly thì được hỗ trợ ngay, sau 1 phút thì VPS được kích hoạt lại.

Mình đánh giá hệ thống support của Ticket của CloudFly chậm trễ xử lý vấn đề của khách hàng. Đặc biệt là bộ phận kỹ thuật phải trực 24/7 mà không hiểu sao lại “quên” mất mà phải chờ khách hàng chủ động liên hệ lại. Đây là một điểm trừ mà CloudFly cần cải thiện.

Không phải tất cả nhưng phần lớn người dùng VPS đều có “trình độ” nhất định nên ít khi phải nhờ đến support. Tuy nhiên hiện nay các nhà cung cấp hosting tại Việt Nam đều đã làm tốt khoản này, nếu CloudFly không thay đổi thì sẽ khó cạnh tranh với các đối thủ như Azdigi, InterData, TinoHost hay Vietnix vì họ đều có đội kỹ thuật hỗ trợ rất nhanh và nhiệt tình.

Tóm lại, CloudFly là nhà cung cấp Cloud VPS đáng dùng

Dù chưa hoàn hảo, nhưng nếu để lựa chọn thì CloudFly vẫn là một trong những nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo chất lượng cao với mức giá tương đối hợp lý. Mình đang dùng và rất hài lòng về chất lượng, hiệu năng máy chủ.

CloudFly nhà cung cấp Cloud VPS nên dùng
CloudFly nhà cung cấp Cloud VPS nên dùng

Vì CloudFly cho phép thanh toán linh hoạt theo giờ nên những lúc nhà cung cấp khác có sự cố hoặc khi cần máy chủ đề backup dữ liệu, hoặc làm 1 số công việc ngắn hạn thì đây là sự lựa chọn hàng đầu của mình.

Mình có thể chủ động tạo ra 1 máy chủ tùy theo nhu cầu sử dụng (lựa chọn số nhân CPU, Ram, dung lượng ổ cứng,…) để giải quyết công việc, xong thì lại xóa đi mà không cần phải trả tiền cả tháng, thậm chí cả năm như các nhà cung cấp khác.

Bên cạnh máy chủ ảo Cloud Server thì CloudFly còn có nhiều dịch vụ khác liên quan như:

 • Block Storage: Dịch vụ cung cấp ổ cứng gắn thêm cho máy chủ Cloud Server với hiệu xuất cao, tuỳ chỉnh mở rộng nhanh chóng.
 • Object Storage: Dịch vụ lưu trữ đám mây đáng tin cậy, an toàn và không giới hạn mọi loại dữ liệu, tương thích S3 API.
 • Proxy Server: Dịch vụ cung cấp kết nối mạng tốc độ cao giúp tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ Internet của bạn
 • Load Balancer: Dịch vụ cân bằng tải hỗ trợ đầy đủ các giao thức truyền tải với tính sẵn sàng và khả năng mở rộng lớn nhất. Đảm bảo ổn định cho hệ thống của bạn.

Nói chung là đầy đủ cho các nhu cầu sử dụng của bạn.

Lựa chọn CloudFly, Azdigi, InterData, TinoHost tốt hơn?

Có thể bạn sẽ thấy trên website mình giới thiệu và đánh giá tốt rất nhiều nhà cung cấp như Azdigi, TinoHost hoặc InterData. Và hiện tại mình vẫn đang sử dụng VPS của các nhà cung cấp này cho các dự án website của mình. Sao không chọn 1 nhà cung cấp tốt nhất mà dùng nhiều nhà cung cấp thế để làm gì?

Thứ nhất, rất khó để tìm ra nhà cung cấp tốt nhất

Nếu phải lựa chọn 1 cái tên để xếp số 1 thì Azdigi xét tổng thể có lẽ là tốt nhất, nhưng giá lại cao các bạn ạ. So với các đối thủ thì giá của Azdigi cao hơn chút xíu đấy. Trong khi InterData, TinoHost và CloudFly thì có giá mềm hơn, chất lượng vẫn tốt.

Những so sánh về mặt kỹ thuật và cảm nhận đôi khi cũng không chính xác hoàn toàn, đúng hơn là từng thời điểm sẽ khác nhau nên rất khó để so sánh và bảo bên nào tốt nhất. Mặt khác, tuổi thọ của các thiết bị phần cứng cũng ảnh hưởng đến hiệu năng của VPS rất nhiều. Nếu may mắn mua vào đúng thời điểm họ lắp đặt thiết bị mới thì hiệu năng cứ phải nói là tuyệt vời. Nhưng nếu rơi vào các máy chủ cũ thì hiệu năng sẽ giảm bớt.

Thứ hai, không bỏ trứng cùng 1 giỏ

Bất cứ nhà cung cấp máy chủ nào cũng sẽ có lúc xảy ra sự cố, việc bạn có máy chủ ở nhiều nhà cung cấp sẽ tránh được rủi ro khi nhà cung cấp xảy ra vấn đề thì bạn có thể chuyển tạm dữ liệu sang một đơn vị khác. Nhiều trường hợp các bạn mua 1 máy chủ mạnh rồi nhét tất cả website của mình vào đó, đến khi gặp sự cố thì tất cả website đều bị ảnh hưởng, như vậy rất nguy hiểm.

Mình hiện đang quản lý hàng chục website khác nhau nên thay vì mua 1 máy chủ siêu khỏe để chạy tất cả các website thì mình lại chia nhỏ ra, mỗi máy chủ cấu hình vừa phải và đặt vài website thôi để phòng tránh rủi ro.

Thứ ba, thời điểm mua VPS phụ thuộc vào giá

Trong 1 năm mỗi nhà cung cấp máy chủ lại có các chương trình khuyến mãi, giảm giá khác nhau. Nên tùy thời điểm mình cần mua hoặc nâng cấp máy chủ thì mình lại đi khảo giá 1 lượt và lựa chọn đơn vị đang có chương trình sale. Đây cũng là nguyên nhân khiến mình cùng 1 lúc dùng máy chủ của nhiều nhà cung cấp khác nhau, trong đó có CloudFly.

Chẳng hạn đợt Black Friday 2023 vừa qua, tất cả nhà cung cấp đều có chương trình giảm giá sâu. Mình may mắn săn được quả VPS giảm tới 80% của Azdigi nên mua 3 năm luôn. Cũng có ý định săn sale 79% của CloudFly nhưng xịt nên chắc năm nay tạm thời di chuyển các website từ CloudFly qua Azdigi dùng rồi chờ chương trình sale khác thì chuyển về.

Chốt lại, CloudFly là một trong những nhà cung cấp VPS chất lượng tốt với mức giá hợp lý mà các bạn nên dùng.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x