Đánh giá máy chủ ảo cao cấp Platinum VPS của Azdigi

Trong đợt sale lớn dịp Black Friday 2023 năm nay mình may mắn là 1 trong 50 người nhanh tay nhất săn được mã giảm giá 80% dịch vụ của Azdigi nên mình đã mua luôn 3 năm dịch vụ Platinum VPS – đây hiện đang là dịch vụ máy chủ ảo cao cấp nhất của họ.

Bảng giá dịch vụ Platinum VPS của Azdigi
Bảng giá dịch vụ Platinum VPS của Azdigi

Trong bài viết này mình sẽ test hiệu năng của con VPS này xem có thực sự ấn tượng như quảng cáo hay không nhé.

Test hiệu năng Platinum VPS của Azdigi
Test hiệu năng Platinum VPS của Azdigi

Trong các gói dịch vụ Platinum VPS của Azdigi thì chỉ có gói đầu tiên (Platinum VPS 1) là sử dụng CPU Xeon Gold. Từ gói thứ 2 trở đi đều dùng CPU Xeon Platinum. Mình mua gói 3với 4 vCPU và 6 GB RAM nên được dùng CPU Xeon Platinum 8260Y xung nhịp 2.4 Ghz nhé.

Bộ xử lý Intel® Xeon® Platinum 8260Y được phát hành vào quý 2 năm 2019 nhưng thời điểm mới ra mắt thì giá chát quá nên chưa thấy các nhà cung cấp hosting Việt Nam nào dám dùng. Ở thị trường quốc tế thì Vultr là thằng đầu tiên áp dụng cho dịch vụ máy chủ ảo cao cấp vào cuối năm 2019. Còn Digital Ocean mãi tháng 2 năm 2021 mới dám dùng.

Trong khi phần lớn các nhà cung cấp hosting ở Việt Nam vẫn còn sử dụng CPU Intel Xeon E5 v3 v4 thì Azdigi có lẽ là nhà cung cấp Web Hosting tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ mới nhất. Họ đã sử dụng vi xử lý Xeon Platinum trên máy chủ của mình từ tháng 11/2021, và sau đó là Xeon Platinum thế hệ thứ 2 trên các gói hosting doanh nghiệp và VPS cao cấp.

NVMe VPS Platinum tốc độ cao của Azdigi
NVMe VPS Platinum tốc độ cao của Azdigi

Cuối năm 2023 thậm chí Azdigi đã nâng cấp lên Xeon Platinum thế hệ thứ 3 cho gói Turbo Business Hosting cao cấp nhất của họ. Còn với dịch vụ máy chủ ảo VPS thì Xeon Platinum thế hệ 2 là cao cấp nhất hiện tại rồi.

So về khả năng ứng dụng công nghệ mới thì mình mới thấy có vài nhà cung cấp theo kịp được Azdigi như:

Về mặt hiệu năng, mình so sánh với con CPU Xeon Gold 6146 xung nhịp 3.2Ghz trên máy chủ Premium của CloudFly để bạn dễ hình dung. Kết quả bạn tự xem ở đây nhé: cpubenchmark.net

Về tốc độ đọc/ghi của ổ cứng lên tới 1 Gb/s thì chuẩn là sử dụng hệ thống lưu trữ NVME U.2 rồi nhé.

Các dịch vụ máy chủ ảo dùng ổ SSD thường thì các bạn test sẽ thấy tốc độ đọc/ghi dữ liệu chỉ loanh quanh khoảng 300-400 Mb/s chứ không đạt được 1 Gb/s đâu nhé. Toàn bộ dữ liệu đều được lưu trên ổ cứng nên tốc độ đọc/ghi của ổ cứng càng cao thì thời gian xử lý và phản hồi của máy chủ càng nhanh.

Đặc biệt, dịch vụ Platinum VPS đã bao gồm 2Gb dung lượng Swap luôn các bạn nhé:

Swap Platinum VPS
Có sẵn swap theo VPS

Swap là bộ nhớ ảo được lưu trữ trên ổ cứng của máy chủ dùng hệ điều hành Linux (như mình dùng CentOS). Trong trường hợp bộ nhớ RAM bị đầy thì ram ảo (swap) sẽ được sử dụng như một giải pháp thay thế cho các ứng dụng có thể chạy tiếp mà không cần dừng một ứng dụng đang chạy.

Nếu server không có swap, khi bộ nhớ RAM bị full thì hệ thống thường tự động stop dịch vụ MySQL nên web sẽ không thể truy cập được. Gói Platinum VPS 3 mình dùng có 6Gb RAM và Azdigi đã tạo sẵn 2Gb swap cho mình.

Thực tế, nếu nhà cung cấp VPS không tạo sẵn phân vùng swap thì bạn cũng có thể tự tạo swap file được, sẽ mất chút thời gian để tìm hiểu nếu bạn chưa biết tạo swap như thế nào.

Xem thêm: Đánh giá về Azdigi

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
3 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
3
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x