Đánh giá chất lượng dịch vụ hosting của Azdigi

Azdigi là nhà cung cấp dịch vụ hosting mới nổi khoảng hơn 1 năm trở lại đây. Công ty cổ phần AZDIGI được thành lập vào khoảng tháng 4 năm 2016 và Thạch Phạm là 1 trong những cổ đông sáng lập kiêm Tổng giám đốc công ty.

Với uy tín và thương hiệu cá nhân của Thạch Phạm – vốn là một blogger khá nổi tiếng tại Việt Nam chuyên chia sẻ về Wordpress, thì cái tên Azdigi nhanh chóng gây được sự chú ý trong cộng đồng. Khi đó rất nhiều người vì yêu mến, vì tin tưởng Thạch mà ủng hộ dịch vụ hosting tại đây.

Website: https://azdigi.com

Sự đổ vỡ niềm tin

Tôi biết Thạch từ khi mới lập blog thachpham.com nên khi Thạch mở công ty tôi cũng mua thử 1 con VPS tại đây. Sự thật là thời gian đầu dịch vụ khá chập chờn, không ổn định. Nhưng vì công ty mới thành lập còn thiếu kinh nghiệm và vì cảm tình riêng nên tôi không viết bài đánh giá để chê.

Thi thoảng trong các cộng đồng Wordpress, SEO, Marketing,… trên Facebook cũng có người than phiền về chất lượng hosting ở đây. Thậm chí có cả bạn bè còn comment góp ý ngay dưới bài viết trên tường facebook cá nhân của Thạch… Từ đó tôi cũng không đăng ký thêm dịch vụ nào ở Azdigi nữa.

Sự trở lại bất ngờ

Sau đó 1 năm, Thạch viết 1 bài tâm sự khi Azdigi tròn 1 tuổi đăng trên tường facebook. Vì để chế độ riêng tư, chỉ bạn bè mới xem được nên tôi không dẫn link ở đây mà trích dẫn 1 đoạn cho các bạn đọc:

Thật nhớ lắm với thời điểm AZDIGI từ tay trắng khởi nghiệp. Một con server nhỏ cũng là 1 tài sản quý giá và rất cám ơn những anh/chị đối tác đã hỗ trợ tận tâm vào những ngày khó khăn này. Đi lắp server mà như đi ăn tiệc, mặt vui mừng trông thấy vì mới ra bán chậm mà lấy đâu mà đi lắp như cơm bữa như người ta được.

Cái đáng nhớ thứ 2 là hệ thống downtime như cơm bữa như bị DDoS thử hệ thống, chưa kiểm soát tốt,… Những anh/chị em khách hàng nào sử dụng dịch vụ AZDIGI trong những ngày đầu thì sẽ biết rằng việc downtime chập chờn vài mươi phút mỗi ngày là chuyện rất hay xảy ra. Và với tinh thần trọng chữ tín như mình, chỉ 1 review không hay về AZDIGI trên mạng xã hội cũng đủ để làm tinh thần xuống dốc. Mỗi ngày làm việc tới 20 giờ liên tục và việc đầu tiên khi ngủ dậy là mở điện thoại lên check Facebook xem có ai chửi bới gì mình không, sau đó là kiểm tra mấy ticket hỗ trợ xem có ai than phiền gì không. Dĩ nhiên là có rồi, downtime kiểu đó thì làm sao mà khách hàng không nóng giận.

Nhưng chính nhờ sự chân thành và tin tưởng từ nhiều khách hàng đã giúp AZDIGI có thêm động lực phát triển tiếp khi không ngừng tìm kiếm những chuyên gia, nhân sự có nhiệt huyết để nâng cấp hạ tầng lên từ từ vì mình nhất quyết không thể chất lượng đi xuống mãi như vậy được. Và tự hứa với lòng mình là hãy cho tôi 1 năm, tôi sẽ hoàn thiện sản phẩm tại AZDIGI trở thành một sản phẩm có giá trị nhất xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Chính bài viết này đã làm tôi chú ý Azdigi trở lại. Tôi search thử các bài viết đánh giá về Azdigi trên Google và nhận được khá nhiều lời khen. Ngay lập tức tôi mua thử 1 gói hosting tiêu chuẩn để test.

Đáng kinh ngạc, một sự trở lại đầy ngoạn mục. Chẳng có gì để chê cả!

Tôi đăng ký thêm 1 con VPS, test tiếp… và cũng chẳng có gì để không hài lòng!

Hãy chọn Azdigi Hosting

Đúng vậy, tại thời điểm tôi viết bài này thì tôi đã giới thiệu khá nhiều người dùng hosting của Azdigi. Tất cả đều hài lòng. Cho nên, hãy tin tôi và bạn sẽ không thất vọng!

Về mặt hỗ trợ

Azdigi có live chat, có tổng đài hỗ trợ 24/7. Đội ngũ nhân viên của Azdigi khá trẻ nên rất năng động và nhiệt tình.

Bộ phận kinh doanh thì làm việc giờ hành chính nhưng kỹ thuật làm việc 24/7 nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Họ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Tôi đã từng gọi lúc 23h, 1h sáng,… cũng chỉ sau vài hồi chuông là có nhân viên nghe máy hỗ trợ.

Về mặt giá cả

Bảng giá hosting SSD của Azdigi
Bảng giá hosting SSD của Azdigi

Azdigi cho phép bạn dùng thử 7 ngày trước khi thanh toán. Thậm chí trong vòng 10 ngày nếu bạn không hài lòng họ sẽ trả lại tiền.

Khi so sánh dịch vụ hosting SSD của Azdigi với 1 số nhà cung cấp khác tôi thấy giá của Azdigi khá hợp lý. Giá ở đây là mức giá tương ứng với chất lượng dịch vụ. Nhiều đơn vị cung cấp gói hosting giá rẻ (ví dụ PA Việt Nam) nhưng dịch vụ cực chán nên cái đó không gọi là rẻ mà gọi là lãng phí. Bởi vì anh mua 1 cái bánh mỳ rất rẻ nhưng lại không ăn được, phải vứt đi thì đó gọi là phí tiền!

Về mặt tính năng

Thực sự nếu xét về tính năng thì chẳng có gì để so sánh bởi nhà cung cấp nào mà chẳng cài Direct Admin hoặc Cpanel để quản trị hosting. Tuy nhiên đối với Azdigi tôi cho rằng họ đã khá hiểu khách hàng (có lẽ do Thạch biết về SEO). Hosting tích hợp sẵn SSL của Let’s Encrypt – tức là chỉ với 1 click là bạn có thể cài https miễn phí cho website của mình.

ssl let encrypt
Azdigi tích hợp sẵn SSL của Let’s Encrypt

Dân SEO ai cũng biết https tốt cho seo nên việc cài https là rất cần thiết. Nhưng không phải ai cũng am hiểu kỹ thuật nên nhiều người gặp khó khăn khi cài https cho website. Azdigi đã làm tốt việc này. Dù đây là 1 tính năng nhỏ nhưng rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting không có, ví dụ PA Việt Nam. Tôi đang dùng gói hosting Wordpress #3 không hề có tính năng này, phải cài SSL thủ công.

Cập nhật ngày 21/09/2018: Tính năng Let’s Encrypt™ SSL hiện tại đã không còn trên những gói hosting tiêu chuẩn. Gọi hỏi kỹ thuật thì nhận được câu trả lời là: Chỉ hỗ trợ trên gói hosting doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài SSL tự động của Let’s Encrypt bằng tính năng AutoSSL ở phần SSL/TLS Status.

Ngoài ra, tính năng LiteSpeed Web Cache Manager cũng được tích hợp sẵn.

So sánh các plugin tạo Cache cho Wordpress
So sánh hiệu quả của các plugin tạo Cache cho Wordpress

Với LiteSpeed Webserver, bạn hãy dùng plugin LiteSpeed Cache để đạt được tốc độ cao nhất.

Tóm lại

Với kinh nghiệm nhiều năm dùng hosting của nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tôi khẳng định 1 lần nữa rằng Azdigi là 1 trong những nhà cung cấp nên dùng ở thời điểm này. Dù còn khá non trẻ nhưng những gì họ làm được thật đáng nể.

Trước đây, AZDIGI cho phép tạo 3 loại mã giảm giá:

  • 25% OFF ONE TIME: Mã giảm 25% một lần, dành cho mọi khách hàng cũ và mới.
  • 15% OFF RECURRING: Mã giảm 15% vĩnh viễn (áp dụng khi gia hạn), chỉ dành cho khách hàng mới đăng ký tại AZDIGI.
  • 10% ONETIME: Mã giảm 10% một lần duy nhất, dành cho tất cả khách hàng.

Cập nhật ngày 12/01/2021: Để đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa các cộng tác viên, Azdigi đã chính thức bỏ áp dụng mã giảm giá riêng từ ngày 23/01/2021 và chỉ áp dụng các coupon hoặc chương trình khuyến mãi chung cho tất cả các khách hàng. Vì vậy để biết tại thời điểm các bạn muốn mua hosting có chương trình khuyến mãi, giảm giá nào không thì các bạn xem tại trang tin tức của họ.

Azdigi đối diện với khủng hoảng

Lĩnh vực nào cũng có những kẻ cạnh tranh không lành mạnh, đặc biệt với công nghệ thông tin khi kẻ xấu dễ dàng “ẩn danh” để hành động. Điều đó lý giải tại sao từ khi Azdigi phát triển và có chút danh tiếng trong cộng đồng thì những vụ tấn công DDOS xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. Cao điểm nhất là thời gian đầu năm 2019 trên Facebook rất nhiều người phàn nàn về chất lượng dịch vụ:

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc này:

  1. Một số máy chủ cũ hiệu suất không còn tốt như trước đây;
  2. Bị kẻ xấu tấn công DDOS khiến máy chủ quá tải;

Khủng hoảng truyền thông là điều đáng sợ nhất với tất cả doanh nghiệp (như Tân Hiệp Phát chỉ vì 1 con ruồi mà thiệt hại cả nghìn tỷ đồng) nên Azdigi không thể ngồi yên trước những phản hồi này của khách hàng. Hãy xem họ đối diện và xử lý với khủng hoảng như thế nào.

1. Thay thế linh kiện, nâng cấp máy chủ

Đây là việc cấp thiết phải giải quyết ngay. Song song với việc thay thế và nâng cấp là thông tin đến khách hàng kịp thời. Hệ thống email marketing được tận dụng triệt để, Azdigi liên tục gửi các email thông báo cho khách hàng biết về những sự thay đổi và tiến trình nâng cấp. Ví dụ 1 email từ phòng kỹ thuật:

Hiện tại máy chủ H2 do thời gian hoạt động đã trên 2 năm nên có một số dấu hiệu xuống cấp với tình trạng thỉnh thoảng treo máy chủ, ảnh hưởng đến việc truy cập vào website. Do vậy, AZDIGI sẽ có kế hoạch di chuyển dữ liệu tất cả các tài khoản Hosting tại máy chủ H2 của quý khách sang máy chủ H2 mới từ ngày 06/06/2019 kéo dài đến ngày 16/06/2019.

Việc di chuyển dữ liệu sẽ được tiến hành từ từ để không ảnh hưởng đến quý khách. Với các quý khách có trong danh sách bảo trì sẽ được thông báo qua ticket trước từ 1 đến 2 ngày để thu xếp.

Thông thường việc bảo trì di chuyển dữ liệu sẽ không cần quý khách thao tác gì thêm. Chúng tôi sẽ tiến hành thông báo đến quý khách chi tiết khi lịch bảo trì chi tiết dành riêng cho quý khách.

Phòng kỹ thuật trân trọng thông báo.

Ngoài email, tôi cũng nhận được 1 cuộc điện thoại từ nhân viên Azdigi để thông báo thời gian dịch vụ bị gián đoạn. Tôi đánh giá đây là một điểm cộng cho Azdigi khi kịp thời thông tin cho khách hàng, khách hàng không bị bất ngờ và bị động.

2. Tặng đến 6 tháng sử dụng dịch vụ

Để an ủi và giữ chân khách hàng, Azdigi quyết định tặng thêm 3 tháng sử dụng cho toàn bộ khách hàng sử dụng dịch vụ dưới 1 năm, và tặng 6 tháng cho các dịch vụ 2 năm trở lên. Đồng thời giảm 40% chi phí gia hạn dịch vụ trong lần gia hạn tiếp theo. Email thông báo từ Thạch Phạm (đã lược bỏ 1 số thông tin vì lý do bảo mật):

Mặc dù máy chủ B5 đã được bảo trì thay thế CPU nhưng vẫn còn phát sinh một số lỗi ngoài dự kiến, nên hiện tại tiếp tục chập chờn. Do vậy nhằm giải quyết triệt để, AZDIGI sẽ tiến hành chuyển toàn bộ dữ liệu của gói host BH-1 qua máy chủ B-20 mới hoàn toàn.

Thời gian tiến hành chuyển là vào lúc 14:00 ngày 15/06/2019, thời gian hoàn tất dự kiến là 15:30 ngày 15/06/2019.

Bây giờ quý khách có thể thực hiện trỏ tên miền về sẵn IP máy chủ B-20 để website có thể hoạt động ngay sau khi việc chuyển hoàn tất. Nếu quý khách dùng ns3.azdigi.com và ns4.azdigi.com thì không cần thao tác gì, hệ thống sẽ tự cập nhật IP máy chủ mới để website hoạt động.

Nhân sự cố ngoài ý muốn này, AZDIGI sẽ tiến hành thực hiện tặng thêm 3 tháng sử dụng cho toàn bộ khách hàng sử dụng dịch vụ dưới 1 năm, 6 tháng cho các dịch vụ 2 năm trở lên.

Đồng thời nếu giá gia hạn dịch vụ của quý khách trong lần kế tiếp sẽ được giảm 40% chi phí gia hạn dịch vụ. Nếu quý khách cần gia hạn ngay thì có thể liên hệ phòng kinh doanh để yêu cầu tạo hóa đơn gia hạn giảm giá.

AZDIGI rất xin lỗi quý khách về sự cố ngoài ý muốn này.

Phạm Ngọc Thạch

Tổng giám đốc

Hình như chỉ khách hàng dùng hosting doanh nghiệp mới được ưu đãi này vì tài khoản hosting thường không nhận được email như vậy.

Rõ ràng, đây là ưu đãi rất hấp dẫn để giữ chân khách hàng. Và nhìn từ góc độ xử lý khủng hoảng truyền thông, đây là một giải pháp tốt.

3. Giải quyết DDOS như thế nào?

Không có câu trả lời. Vì đây là một “sự cố” từ bên ngoài không thể kiểm soát được. Hầu hết các bên cung cấp dịch vụ hosting như Azdigi sẽ nhờ đến Trung tâm dữ liệu (Datacenter) để hỗ trợ bằng các giải pháp như: bật tường lửa, chặn IP,… nhưng nói chung đây là vấn nạn không phải của riêng Azdigi mà đến hiện tại trên thế giới cũng không có giải pháp chặn triệt để cho loại tấn công DDOS này.

Đối với các cuộc tấn công DDOS quy mô không quá lớn, Datacenter có đủ tài nguyên để chống đỡ được. Tuy nhiên, họ cũng chỉ hỗ trợ cho khách hàng ở một mức độ nào đó, nếu lâu dài thì Azdigi phải trả chi phí không hề nhỏ. Đó là lý do nếu kẻ thù đã chủ đích tấn công với quy mô lớn và kéo dài liên tục trong nhiều ngày thì chắc chắn Azdigi sẽ bị gián đoạn dịch vụ.

Đứng về phía khách hàng, nếu dịch vụ liên tục vị gián đoạn thì công việc kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng, nhất là với những ai làm SEO chắc chắn sẽ phải nếm trải cảm giác từ khóa bị tụt hạng trên Google. Cuối cùng, đổi nhà cung cấp hosting khác là lựa chọn tốt nhất.

Đứng từ phía Azdigi, tôi nhìn thấy sự tâm huyết và họ không ngừng cố gắng vượt qua khó khăn. Cách họ giải quyết khủng hoảng cũng khá khéo léo. Một đơn vị hosting có tâm, xứng đáng để sử dụng.

Tóm lại, Azdigi đã tồn tại và phát triển hơn 5 năm chắc chắn có lý do. Tôi tin tưởng với đạo đức kinh doanh và tâm huyết với nghề, Azdigi sẽ tiếp tục được nhiều khách hàng ủng hộ.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
16 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
16
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x