Có nên chuyển website từ HTTP sang HTTPS không?

Nhiều bạn phân vân không biết có nên chuyển website sang sử dụng giao thức bảo mật https hay không và giao thức này có thực sự tốt cho seo như giang hồ vẫn đồn thổi?

Thực ra các bạn dễ dàng tìm được câu trả lời trên internet vì đã có rất nhiều bloggers cũng như trên các diễn đàn SEO nói rất nhiều về HTTPS rồi. Thậm chí thông tin này cũng được đăng tải trên blog chính thức của Google dành cho các webmasters từ ngày 06 tháng 08 năm 2014. Theo đó, Google khẳng định rằng họ rất quan tâm đến vấn đề an toàn thông tin cho nên HTTPS sẽ được sử dụng làm tín hiệu để xếp hạng. Tuy nhiên đây là tín hiệu rất nhẹ, ảnh hưởng không nhiều đến thứ hạng trang web.

Như vậy, về mặt lý thuyết thì Google đã khẳng định HTTPS có tốt cho SEO, tuy nhiên không quan trọng bằng nội dung hay backlink.

Tôi đang quản lý rất nhiều trang web có lượng truy cập hàng ngàn mỗi ngày. Website tin tức cũng có, bán sản phẩm cũng có, mà giới thiệu dịch vụ cũng có. Ngay khi nhận được thông tin của Google, tôi đã dành thời gian để tìm hiểu về giao thức https. Liệu có nên thay đổi ngay bây giờ không khi mà mọi thứ vẫn đang diễn ra rất tốt đẹp?

Có nên chuyển sang https?

Chúng ta cùng phân tích một chút:

Lý do nên thay đổi vì:

 1. Tốt cho SEO (Google đã khẳng định)
 2. Bảo mật hơn.
 3. Tăng niềm tin với khách hàng.

Không nên vì:

 1. Sẽ mất thứ hạng từ khóa tạm thời (do URL bị thay đổi).
 2. Sẽ mất một khoảng thời gian để Google cập nhật lại.

Sau khi cân nhắc kỹ tôi quyết định sẽ thay đổi trước một số trang web như blog, tin tức không liên quan đến việc kinh doanh. Bởi nếu không may hiệu ứng không tốt thì cũng không ảnh hưởng nhiều. Còn đối với những website kinh doanh thì phải xem xét tình hình thực tế:

 • Trường hợp website cho phép đặt hàng online trên web: Khi khách đặt hàng phải nhập các thông tin cá nhân: họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email,… Những dữ liệu này cần phải được bảo mật.
 • Trường hợp website chỉ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ: Thế thì chẳng khác gì các trang tin tức, blog bình thường. Chẳng có gì cần bảo mật cả!

Trong 2 trường hợp trên thì trường hợp đầu tiên cần thiết phải sử dụng https hơn để bảo mật dữ liệu cá nhân cho khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên có 1 vấn đề lớn ở đây: Khi đổi từ http sang https thì URL trang web sẽ bị thay đổi, Google cần thời gian để tính toán lại các chỉ số cho URLs mới nên đương nhiên từ khóa sẽ bị biến động. Với những website mà nguồn khách hàng chính đến từ SEO thì đúng là một bài toán khó!

Đó là suy nghĩ, còn thực tế thì sao?

Sau khi tư vấn cho các khách hàng của mình, tôi đã chốt được thời điểm thích hợp cho việc chuyển đổi từ http sang sử dụng https. Và đây là kết quả của những website có traffic chủ yếu từ SEO:

1. Một website dịch vụ, tuổi đời 4 năm (từ 2013), có khoảng 3000 URLs, 24k backlinks, lượng visit ổn định khoảng 3000/ngày:

Cài đặt https
Sau khoảng 1 tháng thì ổn định

Các bạn cũng thấy là mặc dù lượng traffic có giảm nhưng không phải giảm về 0. Lý do là vì Google phải cập nhật lần lượt từng URL. Những trang nào đang trong quá trình cập nhật thì từ khóa mất tích hẳn (không tìm thấy trong TOP 100). Còn những trang nào Google chưa cập nhật đến thì nó vẫn hiển thị bình thường. Khi có khách truy cập vào sẽ tự động chuyển hướng từ http sang https.

Trong khoảng thời gian gần 1 tháng này lượng khách hàng giảm đi rõ rệt (vì có nhiều từ khóa mất tích trên Google). Tuy nhiên do đã chuẩn bị tâm lý từ trước nên không có gì bất ngờ cả. Thời gian sau đó từ khóa quay trở lại top ban đầu, nhiều từ khóa có dấu hiệu tăng 1-2 hạng.

2. Một web bán hàng mới xây dựng khoảng 1 tháng, có 100 URLs, backlinks không đáng kể, visit ổn định khoảng 60/ngày:

Đổi sang https
Ổn định sau 1 tuần

Thật bất ngờ, chỉ sau khoảng 1 tuần mọi thứ đã ổn định bình thường. So với trường hợp trên thì website mới làm lại cập nhật nhanh hơn?

3. Blog dovanphuong.com của tôi từ năm 2011, khoảng 200 URLs, visit ổn định khoảng 350/ngày, tôi đã bỏ 4 năm nay không phát triển nữa (thi thoảng lắm mới viết 1 bài mới).

Chuyển sang https
Gần như không có gì thay đổi

Kỳ lạ là cái blog này gần như không có gì thay đổi. Phải chăng do tuổi đời tên miền? Hay là lâu rồi không hoạt động nên Google không chịu cập nhật cho website của tôi?

Không! Khi kiểm tra trên Google thì toàn bộ URL đã chuyển thành https hết – ngay cả trong Google Search Console cũng cập nhật thống kê.

Điều gì làm nên sự khác biệt như vậy nhỉ? Lúc này tôi tạm thời chưa hiểu, cần nghiên cứu tiếp.

4. Một website tin tức tuổi đời 2 năm, có khoảng 3400 URLs, đã ngừng phát triển khoảng 1 năm, traffic ổn định khoảng hơn 1000/ngày:

https to https

Có vẻ như mọi thứ cũng không có gì thay đổi. Chẳng nhẽ cứ không phát triển gì nữa thì Google cập nhật nhanh hơn?

5. Một blog tiếng Anh, cũng đã ngừng phát triển khoảng 3 năm:

Cài https

Vậy thì Google cập nhật nhanh hay chậm phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Các bạn cũng thấy trong 4 ví dụ tôi đã minh họa ở trên thì trường hợp 3 và 4 là của những website đã ngừng phát triển rất lâu (không cập nhật nội dung mới, không có backlink mới) thì quá trình cập nhật https rất nhanh, thậm chí có cảm giác như không có gì xảy ra cả.

Trường hợp số 2 là website mới xây dựng nên traffic không nhiều, backlinks không đáng kể, nội dung vẫn đang được viết mới hàng ngày thì quá trình cập nhật https cũng chỉ mất 1 tuần.

Trường hợp 1 là lâu nhất, tận hơn 1 tháng thì từ khóa mới ổn định lại như cũ.

Như vậy, sau khi chuyển sang sử dụng https cho rất nhiều tên miền khác nhau, tôi đã rút được kinh nghiệm như thế này:

 1. Đuôi tên miền, tuổi đời, ngôn ngữ, nơi đặt máy chủ của website không ảnh hưởng đến quá trình cập nhật https.
 2. Số lượng URL (nội dung nhiều hay ít) cũng không ảnh hưởng. (về mặt lý thuyết thì Google phải cập nhật từng trang web nên nhiều URL sẽ mất nhiều thời gian hơn. Nhưng thực tế khi tôi thay đổi các trang có nhiều hay ít URL cũng không thấy khác biệt. Có lẽ khả năng xử lý của Google là siêu siêu tốc nên không thể cảm nhận được :D)
 3. Traffic nhiều hay ít cũng không ảnh hưởng. (Lúc đầu cứ nghĩ là web có nhiều người xem thì phải được ưu tiên cập nhật, nhưng không phải ^^ – Google rất công bằng)
 4. Website thường xuyên được cập nhật nội dung mới (tại thời điểm thay đổi) sẽ cập nhật lâu hơn.
 5. Số lượng backlinks nhiều, tăng liên tục tại thời điểm thay đổi sẽ cập nhật lâu hơn.
 6. Nếu bạn đã từng đi spam link thì sau khi cài https, từ khóa sẽ không có khả năng phục hồi về vị trí cũ. Trang web có thể còn bị dính tác vụ thủ công nữa.
 7. Trang web càng có nhiều backlink chất lượng thì tốc độ cập nhật cũng nhanh hơn.
 8. Những trang có traffic nhiều và ổn định được cập nhật trước những trang có ít traffic. Những trang không có traffic thì chờ mãi, chờ dài cả cổ có khi cũng không thấy ông Gồ cập nhật. Phải submit bằng tay.

Tóm lại, trước sau gì thì các bạn cũng nên cài https cho website. Quan trọng là lựa chọn thời điểm thay đổi phù hợp là được. Đừng lo lắng là sau khi chuyển sang https thì từ khóa sẽ bị tụt hạng. Bởi vì nếu các bạn làm SEO không spam thì không có gì phải sợ hết.

Về mặt lý thuyết, khi sử dụng giao thức https thì website sẽ tải chậm hơn do phải qua bước mã hóa – giải mã trong quá trình gửi/nhận dữ liệu. Tuy nhiên với tốc độ mạng nhanh như hiện nay thì sự nhanh-chậm là không đáng kể, rất khó để phân biệt.

Mặc dù Google đã khẳng định https tốt cho seo nhưng cũng nói đây là tín hiệu rất nhẹ. Vì vậy các bạn đừng quá kỳ vọng là sau khi đổi sang https thì thứ hạng của từ khóa leo top như cá chép thăng thiên – không có đâu.!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
10 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
10
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x