Đánh giá chất lượng dịch vụ hosting của InterData

Chắc hẳn nhiều bạn chưa từng nghe nói đến thương hiệu InterData, bởi đây là một nhà cung cấp dịch vụ hosting mới nổi trong hơn 1 năm gần đây. Tôi cũng tình cờ biết đến họ thông qua một bài quảng cáo trên Facebook. Nhìn thấy dịch vụ khá hấp dẫn mà giá rẻ đến mức “khó tin” nên tôi cũng thử liên hệ để hỏi thêm 1 số thông tin. Sau đó tiến tới dùng thử sau khoảng 30 phút được tư vấn bởi chính CEO của công ty và gắn bó cho đến hiện tại.

Giới thiệu về InterData

Website: interdata.vn

Đây là một công ty mới thành lập ở TP Hồ Chí Minh khoảng cuối tháng 6 năm 2021. CEO của công ty là bạn Ngô Đại Nhân – một thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết và tài năng. Thời điểm mình biết đến InterData là khoảng giữa năm 2022 thông qua một bài quảng cáo trong nhóm về Wordpress trên Facebook. Thấy thông tin hấp dẫn nên mình inbox với Nhân và hỏi thêm các thông tin liên quan đến dịch vụ VPS mà mình quan tâm.

Sau khoảng 30 phút được tư vấn nhiệt tình, mình quyết định dùng thử dịch vụ và cảm thấy khá hài lòng. Từ đó đến nay mình đã giới thiệu rất nhiều anh em bạn bè chuyển sang InterData dùng và tất cả đều đang hài lòng với chất lượng dịch vụ ở đây.

Sau hơn 1 năm trải nghiệm dịch vụ máy chủ tại InterData, mình quyết định dành thời gian để viết bài giới thiệu về nhà cung cấp này. Đồng thời so sánh luôn với 2 nhà cung cấp trước đó mà mình đã giới thiệu cho các bạn là Azdigi và TinoHost.

Nhà cung cấp mới nên chưa biết thế nào?

Đây chắc chắn là thắc mắc của bất kỳ ai khi đứng trước một thương hiệu mới ra mắt thị trường, chưa có “thành tích” và “uy tín” để người dùng trao gửi niềm tin – nhất là lĩnh vực hosting, nơi lưu trữ những dữ liệu vô giá của mình.

Tôi cũng vậy! Nhưng có một số lý do khiến tôi quyết định “liều” một phen.

Trao cơ hội cho “người mới”

Cũng như thời điểm Azdigi ra mắt vào năm 2016, mặc dù có lợi thế từ thương hiệu cá nhân của Thạch Phạm, nhưng Azdigi cũng gặp rất nhiều vấn đề sau đó. Phải mất hơn 1 năm công ty Azdigi mới ổn định và tiếp tục phát triển, trở thành một trong những nhà cung cấp hosting tốt nhất hiện nay.

Đội ngũ nhân viên Azdigi
Thạch Phạm và những cộng sự tại Azdigi

Azdigi có được ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ rất lớn từ những khách hàng “tin yêu” Thạch Phạm, sẵn sàng trao cơ hội cho một thương hiệu hoàn toàn mới trong lĩnh vực web hosting.

Với InterData cũng như vậy. Thậm chí so về xuất phát điểm thì nhà cung cấp này còn “chẳng có gì” để mà nói. Ít nhất khi dùng thử VPS của Azdigi tôi còn biết công ty này của Thạch, một blogger nổi tiếng ở Việt Nam. Nhưng Ngô Đại Nhân là ai thì tôi hoàn toàn không biết, xem thông tin trên nick Facebook cũng chẳng có gì đáng nói.

Nhưng, tôi vẫn dùng thử vì đã mất tiền đâu mà lo. Chính sách của InterData cho dùng thử 7 ngày mới phải thanh toán cơ mà. Hơn nữa dù chỉ trao đổi khoảng thời gian ngắn ngủi, nhưng xem cách bạn Nhân làm hình ảnh, viết nội dung, tham khảo website,… tôi cảm nhận được nhiệt huyết và sự nghiêm túc trong câu chuyện khởi nghiệp ở lĩnh vực này của bạn ấy. Do đó, tôi đã tiến tới dùng thử và cảm thấy chất lượng cũng tốt đấy chứ!

Sau vài ngày theo dõi vẫn thấy ổn, tôi dần chuyển thêm nhiều website về đây. Hết 7 ngày dùng thử, mọi thứ vẫn rất tốt nên tôi thanh toán 12 tháng sử dụng… Và cứ thế cho đến hiện tại.

Liều lĩnh một cách có cơ sở

Nếu chẳng may xảy ra sự cố, thậm chí mất dữ liệu thì sao?

Thì phải chịu thôi. Mình đang trải nghiệm thử một dịch vụ hosting mới cơ mà nên kiểu gì chả có hên xui. Đen thì xác định mất tiền, chuyển dữ liệu qua nơi khác thôi. Do đó việc backup dữ liệu là cực kỳ quan trọng.

Hồi năm 2012 lúc đấy còn non kinh nghiệm, tôi từng bị mất hết dữ liệu của nhiều website khi tin tưởng vào HostGator. Kể từ đó trở đi việc backup dữ liệu đối với tôi là ưu tiên số 1 luôn. Nhà cung cấp quốc tế còn như thế, nói gì mấy ông Việt Nam vốn chẳng biết thế nào. Giống như sự cố năm 2016 tại Hostvn cũng làm cho khách hàng khóc không ra nước mắt.

Nên tóm lại, tôi luôn có phương án backup dự phòng cho trường hợp xấu nhất, để mình có thể chuyển dữ liệu website sang một nhà cung cấp khác bất cứ lúc nào, không sợ bị phụ thuộc vào nhà cung cấp hiện tại.

Chia sẻ trải nghiệm dùng VPS của InterData hơn 1 năm qua

Tổng kết bằng 2 chữ: NÊN DÙNG.

Nói về chất lượng dịch vụ mình thấy khá ổn định. Nhưng không phải là không có vấn đề nhé các bạn.

Trong quá trình sử dụng có một số máy chủ cũng gặp sự cố về mạng (không ổn định) mà mình thấy InterData thông báo trên kênh của họ. Nhưng sự cố này cũng hiếm gặp, cả năm thấy 1 vài máy chủ bị thì cũng là chuyện không thể tránh được. Sự cố thường phát sinh bất ngờ do cài đặt sai, nhầm, lỗi phần mềm, phần cứng,… thì cũng như máy tính hay điện thoại của chúng ta thôi. Đó là lý do không ông nào dám cam kết dịch vụ của mình 100% uptime mà chỉ dám cam kết 99.99% thôi.

Có lẽ do may mắn nên các máy chủ của mình chưa bị dính phát nào cả. Tuy nhiên cái đáng nói ở đây là mình thấy đội ngũ kỹ thuật của InterData xử lý sự cố rất nhanh, khắc phục và thông báo cho khách hàng nhanh chóng và kịp thời.

Riêng về thái độ làm việc, support khách hàng mình chấm cho InterData 10 điểm, không kém gì Azdigi và TinoHost luôn. Đây chắc là điểm mạnh của các công ty trẻ.

Còn về giá cả, các gói dịch vụ hosting, vps,… thì mình sẽ so sánh cho các bạn chi tiết ở phần dưới này.

Dịch vụ hosting của InterData

Trong khi hầu hết các nhà cung cấp hosting khác có dịch vụ hosting giá rẻ với cấu hình thấp thì InterData lại chỉ cung cấp dịch vụ hosting chất lượng cao. Tất cả dịch vụ hosting của họ đều dùng ổ cứng SSD NVMe chuẩn U.2 đọc ghi dữ liệu tốt nhất và nhanh nhất so với các loại ổ cứng khác, giúp website của bạn chạy nhanh hơn, giảm tải server và tăng tốc độ truy cập đáng kể.

1. Hosting miễn phí (Free Hosting)

Đầu năm 2023, InterData đăng trên CafeF sẽ tặng 1 triệu gói Hosting dung lượng 6GB, Băng thông 1Gbps. Hoàn toàn miễn phí cho khách hàng dùng Hosting nước ngoài về Việt Nam. Hỗ trợ hoàn toàn miễn phí trong thời gian đứt cáp. Thời gian tối thiểu là 3 tháng. Ngoài ra nếu các bạn thuộc nhóm đối tượng sau đây có thể xin InterData tài trợ hosting miễn phí dùng:

  • Lập trình viên cần hosting để test ứng dụng
  • Học sinh, sinh viên cần hosting để học tập và nghiên cứu

Liên hệ với InterData để trao đổi thông tin chi tiết các bạn nhé.

2. NVMe Premium Hosting và NVMe Premium Hosting 1Gbps

InterData tách dịch vụ hosting của họ thành 2 loại là Premium HostingPremium Hosting 1Gbps với các gói dịch vụ có giá như nhau, chỉ khác nhau về đường truyền và băng thông mạng.

Bảng giá hosting chất lượng cao NVMe Premium Hosting của InterData
Bảng giá hosting chất lượng cao NVMe Premium Hosting của InterData

Cả 2 dịch vụ đều được trang bị ổ cứng NVMe U.2 cho tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh vượt trội so với các loại ổ cứng thông thường, giúp website của bạn chạy nhanh hơn, giảm tải server và tăng tốc độ truy cập đáng kể. Điểm mạnh của ổ cứng NVMe U.2 là tốc độ đọc và ghi dữ liệu rất nhanh, gấp 4 lần so với ổ cứng truyền thống SATA III. Điều này có nghĩa là dữ liệu sẽ được truyền và lưu trữ một cách nhanh chóng, mượt mà, giúp tránh tình trạng gián đoạn hoặc chậm trễ khi truy cập website.

Premium Hosting 1Gbps được trang bị đường truyền mạng 1Gbps cung cấp tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lên đến 1 gigabit mỗi giây. Tốc độ vượt trội như này sẽ website được tải nhanh chóng, ổn định, độ trễ cực thấp.

Bảng giá hosting chất lượng cao NVMe Premium Hosting 1Gbps của InterData
Bảng giá hosting tốc độ cao NVMe Premium Hosting 1Gbps của InterData

Trong khi Premium Hosting không bị giới hạn băng thông sử dụng thì Premium Hosting 1Gbps sẽ bị giới hạn băng thông theo gói dịch vụ. Tất nhiên rồi, cùng giá tiền mà muốn có đường truyền tốc độ cao thì sẽ bị giới hạn băng thông sử dụng. Cái gì cũng có giá của nó cả thôi, tùy vào nhu cầu mà bạn lựa chọn sao cho phù hợp.

Về mặt quản trị thì InterData cũng giống với hầu hết các nhà cung cấp hosting trên thị trường hiện nay, đó là dùng cPanel để quản lý. Ngoài ra, họ cũng trang bị đầy đủ các tính năng bảo mật và nâng cao hiệu suất cho máy chủ, bao gồm LiteSpeed Webserver, Backup Daily, Cloud Linux, Imunify360 và nhiều tính năng khác.

3. SEO Hosting (20 địa chỉ IP class C)

Chỉ từ 300k/tháng, anh em có ngay 1 gói hosting với 20 địa chỉ IP khác nhau. Đối với anh em làm trong lĩnh vực SEO thì không xa lạ gì với loại hosting này. Nhưng điểm đáng nói ở đây là mức giá của InterData quá rẻ so với số lượng địa chỉ IP mà họ cung cấp.

Ở Việt Nam hiện nay rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ SEO Hosting, nhưng với mức giá khoảng 300k/tháng thì các bạn sẽ chỉ được từ 5 địa chỉ IP hoặc cùng lắm là 10 thôi. Riêng về số lượng IP mình thấy InterData khá “hào phóng” đấy.

4. Singapore Hosting

Ngoài 3 loại hosting trên, InterData cũng cung cấp cả dịch vụ hosting máy chủ Singapore. Tuy nhiên nếu so sánh với các nhà cung cấp quốc tế khác có máy chủ ở Singapore thì dịch vụ của InterData không có lợi thế cạnh tranh nào, ngoại trừ việc bạn sẽ được support bởi một công ty Việt Nam.

Nói chung nếu đã dùng host quốc tế thì mình chắc chắn sẽ không lựa chọn InterData mà sẽ chọn một công ty quốc tế. Tuy nhiên nếu bạn không biết tiếng Anh và cần một đơn vị Việt Nam hỗ trợ thì đây cũng là một sự lựa chọn tốt.

Dịch vụ VPS của InterData

Nhiều năm nay mình chỉ mua VPS thôi nên phần đánh giá hosting ở trên mình không dám đưa ra kết luận là tốt hay không tốt, mà chỉ dựa vào những thông tin do InterData công bố, thông số kỹ thuật của các gói hosting để đưa ra nhận định dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

Tuy nhiên VPS là dịch vụ mình thực sự đã đang sử dụng hơn 1 năm qua và cảm thấy hài lòng. Từ đó dự đoán dịch vụ hosting khả năng chất lượng cũng tốt.

Đang viết dở thì bận công việc nên sẽ tiếp tục vào tối nay…

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x