Sự cố Hostvn.net xóa sạch dữ liệu VPS của khách hàng

Hôm nay lướt Facebook thấy có bạn than phiền về chất lượng của HOSTVN.NET với thái độ vô cùng bức xúc nên tôi cũng tò mò dừng lại đọc và nhận thấy đây là một sự cố vô cùng nghiêm trọng: Hostvn.net xóa sạch dữ liệu VPS Cloud, bao gồm cả backup của khách hàng. Đây cũng là bài học kinh nghiệm xương máu cho cả người đi thuê host và người cung cấp dịch vụ hosting nên tôi viết bài này để bày tỏ một số quan điểm của cá nhân tôi về trường hợp “khó xử” này.

Trước tiên mời các bạn xem lời phàn nàn từ phía khách hàng về chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp hostvn.net:

Chất lượng hostvn.net
Chất lượng hostvn.net

Khách hàng thất vọng về Hostvn.net

HOSTVN.NET LÀM ĂN QUÁ TỒI!!!! CẠCH…..CẠCH….CẠCH NÓ RA

Có anh chị em nào trong iSocial mình đang dùng VPS bên Hostvn không?

Hiện tại mình đang sử dụng VPS bên Hostvn và đã bị die đến hôm nay là ngày thứ 3 tuy nhiên liên lạc với bộ phận kĩ thuật thì lần nào cũng chỉ 1 cấu “bên em đang cố gắng hết sức để khắc phục sự cố” Hizzzz…. Quá nản, trong khi đó VPS bị lỗi họ không hề có 1 email thông báo cho khách hàng, đến khi khách tự hỏi thì họ cũng không trả lời được tại sao bị lỗi, có khắc phục được không, cách khắc phục và thời gian khắc phục khoảng bao lâu. Không hiểu 1 công ty chuyên về cung cấp VPS mà lại làm ăn như trẻ con, quả thực vô cùng ức chế.

Vậy mà vẫn luôn quảng là VPS CLOUD :)))

Vừa gia hạn 1 năm được mấy ngày thì DIE luôn :))

Năm ngoài mình cũng đã dính 1 lần phải đến 2 tuần họ mới khắc phục được pó tay luôn.

Hiện tại mình đang lo không khắc phục được thì mình mất hết dữ liệu vì hiện tại mình đang không giữ 1 bản backup sever nào cả :((((

Sau vụ này chắc cạch ông Hostvn đến già

– Thành viên cộng đồng iSocial

Và ở bên dưới có rất nhiều bạn tham gia bình luận, người khen Hostvn có nhưng người chê cũng có. Ngay sau đó, đại diện của Hostvn.net cũng đã có hồi đáp:

Đại diện Hostvn trả lời khách hàng
Đại diện Hostvn trả lời khách hàng

Hostvn.net nhận hoàn toàn trách nhiệm

Trước tiên đại diện cho HOSTVN thành thật xin lỗi bạn vì sự cố gây ra cho bạn. Mình cũng ghi nhận việc lỗi này hoàn toàn xuất phát từ phía HOSTVN và Bên mình hoàn toàn hiểu rõ phần nào trách nhiệm của HOSTVN. Sau là mình xin trình bày về sự cố lần này để bạn hiểu rõ hơn về mức độ và khả năng có thể xảy ra cho VPS của mình.

Tối ngày 22/02/2016 bên phía đối tác cung cấp giải pháp Cloud cho HOSTVN là OnAPP có thực hiện update lại toàn bộ giải pháp lên phiên bản mới với các tính năng bảo mật tốt hơn

Vào lúc 8h30 ngày 23/02/2016 hệ thống quản lý khách hàng bên mình chạy CronJob (Thực hiện các thao tác khóa, xóa, gửi hợp đồng hết hạn …). Tuy nhiên trong thời gian chạy CronJob đã phát sinh sự cố đáng tiếc, do quá trình cập nhật hệ thống Cloud lên phiên bản mới có thay đổi về thông số cấu hình nên dẫn đến tình trạng hệ thống tự động thực hiện xóa một số tài khoản VPS hết hạn chưa thanh toán và xóa nhầm một số tài khoản VPS đã được khởi tạo thủ công từ thời gian ban đầu hoạt động hệ thống và Cloud VPS .

Hiện tại phía HOSTVN ghi nhận có khoảng 10 khách hàng sử dụng dịch vụ CLoud VPS bị xóa bởi nguyên nhân trên, một số đã khắc phục được do khách hàng có backup thường xuyên, còn một số khách hàng vẫn chưa khắc phục được và HOSTVN vẫn đang Recovery ổ đĩa để cứu lại dữ liệu cho khách

Việc này mặc dù là sự cố ngoài mong muốn của HOSTVN do bên thứ 3 tác động, nhưng một phần rất lớn xảy ra cũng là do phía HOSTVN thời điểm sự cố năm 2014 đã tạo bằng tay cho một số khách hàng không qua hệ thống và cấu hình chưa đúng chuẩn theo yêu cầu của hệ thống nên dẫn đến tình trạng hiểu nhầm và xảy ra việc xóa nhầm VPS bao gồm cả những bản backup (Vì hệ thống coi đó là những vps không có thật)

Ở đây mình cũng xin khẳng định lại một lần nữa là hệ thống Cloud VPS của HOSTVN được đâu tư rất bài bản và có Backup hàng tuần, nếu xảy ra sự cố thông thường việc khôi phục khá nhanh chóng

Nhưng do đây là hệ thống hiểu nhầm các VPS này như là những VPS đã không còn hoạt động trên hệ thống nữa nên xóa hoàn toàn cả VPS lẫn Backup nhằm giảm tải cho hệ thống.

Phía mình cũng đã trao đổi với các nhân viên kỹ thuật trả lời ticket cho khách để cùng khách xem khách nào có backup thì tạo mới cho lên ngay, còn khách hàng không có thì phải đợi bộ phận kỹ thuật recovery xong vì các phân vùng quét để recovery là rất lớn và mất thời gian, mong khách hàng thống cảm và cũng không loại trừ khả năng xấu nhất là không thể cứu được vì Recovery sẽ có nhiều file bị lỗi.

Trên đây là những thông tin mình xin thông báo để bạn nắm rõ hơn về vấn đề sự cố lần này
Và tiếp theo là những gì HOSTVN cam kết với khách hàng HOSTVN sẽ hoàn toàn làm đúng theo những gì mình nói cũng như cái TÂM của người làm nghề.

Phía HOSTVN sẽ đền bù cho khách hàng nào bị gián đoạn cứ 1 ngày là 1 tháng sử dụng dịch vụ. Nếu xảy ra mất mát dữ liệu không thể có phương án giải quyết giữa HOSTVN và khách hàng HOSTVN sẽ đền bù 100% hợp đồng cho khách hàng . Mặc dù trên điều khoản hợp đồng không có những điều này.

Một lần nữa mình thay mặt cho toàn bộ cán bộ nhân viên của HOSTVN xin lỗi bạn vì sự cố HOSTVN đã gây ra cho bạn. Mong bạn thông cảm và cùng chúng tôi tìm ra giải pháp cho cả hai bên.

– Co-Founder & CEO Vương Duy Nam của HOSTVN

Quan điểm của tôi về trường hợp này

Trước tiên phải nói thật rằng: Tôi chưa từng sử dụng dịch vụ hosting của HOSTVN bao giờ mà chỉ nghe nói họ là một trong những nhà cung cấp host uy tín tại Việt Nam. Ngoài ra, khi tìm hiểu các thông tin về Hostvn trên nhiều diễn đàn thì phần lớn đều nhận được những lời khen ngợi về chất lượng và khả năng hỗ trợ khách hàng nhanh chóng.

Qua phản hồi của đại diện Hostvn.net tôi cảm nhận được thái độ làm việc vô cùng trách nhiệm, chân thành. Tuy nhiên trong kinh doanh thì ngoài thái độ tốt, chất lượng của sản phẩm và dịch vụ đóng vai trò quyết định và được khách hàng quan tâm hơn cả.

Chưa biết bên phía Hostvn có khôi phục được hoàn toàn đĩa cứng để lấy lại dữ liệu cho khách hàng kia không nhưng rõ ràng với nhiều nhà cung cấp hosting (mà tôi đã, đang sử dụng như PAVietnam, Mắt Bão, VultrDigital Ocean,…) họ luôn luôn lưu giữ bản backup cho khách hàng cho dù sự cố gì xảy ra.

Mặt khác, khi phát hiện ra sự cố (như khách hàng trên than phiền là 3 ngày rồi) thì phải thông báo cho khách hàng ngay lập tức để họ yên tâm. Chứ cứ im lặng để cho khách hàng hoang mang và phải lên mạng xã hội than phiền như vậy là rất không nên (dù rằng đây cũng là cách PR rất hiệu quả).

Về phía khách hàng, vì quá tin tưởng vào nhà cung cấp hosting (dù năm trước đã từng xảy ra sự cố) nên không thèm giữ một bản backup nào, dẫn đến khi xảy ra sự cố (hệ thống của Hostvn.net tự động xóa toàn bộ dữ liệu trên VPS của khách hàng) thì không có giải pháp nào khác ngoài việc chờ đợi, phụ thuộc 100% vào nhà cung cấp.

Kinh nghiệm xương máu của tôi

Từ năm 2010 đến nay, tôi đã kinh qua rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting ở Việt Nam và cả nước ngoài, gặp đủ các loại sự cố (như dính mã độc, bị xóa dữ liệu,…) và sau khi bị cú sốc với Hostgator tôi đã rút ra bài học xương máu cho mình rằng:

Đừng có tin tưởng bất kể dịch vụ nào dù họ có lớn hay uy tín đến đâu.

Hãy chỉ tin tưởng vào bản thân mình! Và sau mỗi lần thay đổi lớn hãy chủ động backup dữ liệu về lưu trên ổ cứng máy tính cho an toàn. Hoặc lưu trên các dịch vụ chuyên nghiệp như Google Drive, OneDrive, Dropbox,… cũng được.

Việc backup dữ liệu giống như bạn mua bảo hiểm: Bạn chỉ có thể mua khi không cần, đến khi cần thì không thể mua. Do đó dù bạn lười đến đâu thì hãy tập cho mình thói quen backup dữ liệu thường xuyên. Hãy nghe tôi để ngày mai không hối hận. Nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục thì hãy xem qua trải nghiệm của tôi với Host Gator ở bài viết này: Vài nhận xét về Host Gator.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x