Bàn về tư duy quảng cáo Facebook

Tính đến ngày 27/01/2016 Facebook đã có gần 1,6 tỷ thành viên và vẫn đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện nay. Số người sử dụng Facebook ở Việt Nam đã tăng lên hơn 30 triệu người từ giữa năm 2015, trong đó có tới 20 triệu người truy cập facebook hàng ngày khiến đây trở thành miếng bánh béo bở của bất cứ người kinh doanh nào.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách quảng cáo trên Facebook và không phải chiến dịch quảng cáo facebook nào cũng thành công. Có rất nhiều người đi học các khóa học dạy về quảng cáo facebook, Facebook Marketing này nọ…nhưng việc kinh doanh vẫn không khá hơn, phần vì học phải thầy “dởm”, phần vì vận dụng chưa đúng cách,…và chung quy vẫn là do nhận định sai, tư duy sai.

Gần đây, một người chuyên dạy về Facebook Marketing và là thành viên của cộng đồng iSocial đã chia sẻ về việc tận dụng Hot Trend “Hồ Ngọc Hà giật chồng” để chạy quảng cáo cho mảng kinh doanh Spa, thẩm mỹ viện, mỹ phẩm, thời trang, salon tóc, yoga gym…Tôi xin được trích lại đầy đủ như sau:

Tư duy quảng cáo Facebook
Tư duy quảng cáo Facebook

ANH ĐẾN LẠY CÁC EM
(Spa, thẩm mỹ viện, mỹ phẩm, thời trang, salon tóc, yoga gym…)

Chẳng nhẽ cái gì cũng phải để anh lên tiếng? Anh đã tạo ra nhiều TrendS đình đám như Trách Móc, 5 sự thật, Cảnh báo… và dạy các em luôn phải viết khi có Trend xã hội mà, lần nào các em cũng nhanh sao lần này chậm thế?

Trend GIẬT CHỒNG là 1 mỏ vàng để các em khai thác làm content ads mà anh đợi mãi ko thấy ai. Lẽ ra các em nên viết từ chủ nhật, 21/02 thì giờ kiếm đủ. Giờ vẫn kịp, nhanh lên ko hết Trend. Có 40- 100 insight trong vụ này, tha hồ viết quảng cáo, ví dụ:

– Đến Hồ Ngọc Hà cũng chả cướp được chồng bạn nếu…
– Đẹp hơn cả những hotgirl giật chồng với….
– Ông xã mê mẩn, khỏi lo bị giật chồng với…
– Lưng thẳng eo thon, vợ bạn biến thành “nữ hoàng” trên giường …
– Không cần Hà Hồ giật chồng bạn, Tử Thần có thể đi trước nếu bạn bỏ qua thông tin này… ( của học viên đã áp dụng dưới phần cmt sau khi đọc bài này)
– Chất liệu thì tha hồ nhé: dịch vụ thu hẹp…, làn da, mỹ phẩm, cắt mí, nâng ngực, mùi cơ thể, nước hoa, triệt lông, cằm, thuốc giảm cân, bột nở ngực, thời trang, salon tóc, vàng bạc kim cương trang sức, gym, yoga…đều có thể lôi ra để “giữ chồng”, thậm chí cả đồng hồ đeo tay nữ, kẹp tóc… Thậm chí bất cứ sản phẩm dịch vụ gì liên quan đến việc có thể “giữ chồng” có thể lôi ra tha hồ kết-nối quảng cáo để diệt “giật chồng”, kể cả khóa học, kể cả chung cư, kể cả bán xe ô tô cũ, kể cả đồ chơi trẻ em, hay bồn tắm trẻ em, ví dụ 1 insight: ông xã chịu khó tắm cho con bằng chậu tắm XYZ sẽ yêu con hơn thương vợ hơn gần gũi gia đình nhiều hơn hết time ra ngoài cặp bồ khỏi lo giật chồng =))

Nói chung: GIẬT CHỒNG là Trend lớn đùng (Hồ Ngọc Hà chỉ là chất liệu nhỏ), tha hồ khai thác Insight để viết Tam Đoạn, tha hồ Design Ảnh quảng cáo, tha hồ Buồn Tiền, thoải mái đi nhặt tiền… Đừng chỉ dừng ở việc chửi, chửi cứ chửi nhưng vẫn phải “mượn” nó để kiếm tiền. Luôn phải nhớ: Ở đâu có vấn đề, ở đó có doanh thu.

=> Lưu ý: các sản phẩm dịch vụ Trung Cao cấp và Cao cấp khó dùng hơn 1 tẹo, cần tinh tế hơn.
Giờ các em NHẢY XUỐNG NƯỚC BƠI ĐI, mang túi 3 gang mà đựng vàng. Action. Now! 👈
Làm nhanh còn vào đây hoặc Inbox báo cáo anh.

Muốn hiểu tỷ mỷ thì gặp Nhất Đại Tông Sư ngày 26/02 ở lớp VIP K06, hoặc 01/04 ở lớp tối K30, sắp hết chỗ ( lớp K29 4/3 đã cháy), và sống nốt phần đời còn lại như 1 nhà vô địch.

Và bài chia sẻ này đã nhận được nhiều bình luận trái chiều, trong đó nổi bật nhất là phần bình luận của 2 Admin uy tín trong cộng đồng iSocial, họ đều không ủng hộ và một Admin đã viết hẳn bài chia sẻ quan điểm cá nhân để lý giải vì sao không nên sử dụng Hot Trend này:

Hot trend Hồ Ngọc Hà giật chồng
Hot trend Hồ Ngọc Hà giật chồng

[ PHÂN TÍCH ] CONCEPT – TREND GIẬT CHỒNG NÊN HAY KHÔNG?

Thân gửi thành viên cộng đồng iSocial, hôm trước có thành viên gợi ý mọi người sử dụng trend GIẬT CHỒNG, cụ thể là tận dụng thời điểm thương hiệu HỒ NGỌC HÀ đang được (bị) khai thác ở khắp các ngóc ngách trên mạng internet. Với vai trò là Admin Quân đã comment bày tỏ quan điểm của mình, được nhiều bạn đề nghị phân tích nên tôi dành chút thời gian ngắn phân tích qua để tất cả anh chị em hiểu rõ những điểm lợi, bất lợi khi sử dụng cũng như lý giải tại sao cá nhân tôi cho rằng điều đó là không nên.

LỢI ĐIỂM:

– Đang nóng(hot) được mọi báo chí quan tâm, được diễn đàn bàn luận, bị mạng xã hội ném đá.
– Chưa bị khai thác vào mục đích quảng cáo thương hiệu, quảng cáo bán hàng.
– Phong phú nội dung được đóng góp từ đội ngũ BỈM SỮA và mxh.
– Dễ reachs và hút tương tác trong thời điểm hiện tại.
– Gắn với Brand cá nhân thuộc hàng TOP.
– Trùng với tệp người dùng, khách hàng hiện tại và khách hàng mục tiêu.
=> Dễ chạy, giá rẻ, reachs cao, comment nhiều.

BẤT LỢI:

– Đã nóng thì sẽ nguội vậy nên bắt trend khi bắt đầu nóng hay bắt đầu nguội sẽ tốt hơn? ( câu này tự trả lời)
– Nếu tập thể cùng khai thác, kết hợp với content nhảm sẽ tạo ra một bãi rác nội dung. Nếu các bạn thích vẫn có thể khai thác loại nội dung (Sốc, giết, hiếp) như LŨ lều báo vẫn làm để câu views bẩn.
– Thương hiệu HỒ NGỌC HÀ mạnh, có thể rủi do tới quyền thương hiệu, xâm phạm hình ảnh… dẫn đến kiện tụng tranh chấp không đáng có.
– Đu theo trends giật chồng có thể GIẬT luôn cả emotions (cảm xúc) của công chúng nhưng gắn cảm xúc tệ hại đến thương hiệu đó là điều bất lợi. Dẫn chứng là cả trăm thương hiệu dính đến HỒ NGỌC HÀ đang tự gỡ mình ra khỏi hình ảnh này. Tại sao bạn bám vào?
– Về tính nhân văn, về sáng tạo đòi hỏi bậc thầy nội dung cũng như đội ngũ xử lý khủng hoảng trực sẵn bởi content là con dao hai lưỡi virals thương hiệu cũng đâm chết thương hiệu bất cứ lúc nào. (Cocacola hay Tân hiệp phát).
– Tệp khách hàng khó kiểm soát là điểm nữa khiến nhà quảng cáo đau đầu. Đừng bao giờ đùa cợt với giới BỈM SỮA ở Việt Nam.
=> Khó chuyển đổi, nhiều rủi ro, thiếu nhân văn, không khả thi.

CHỐT:

Sở dĩ tôi cho rằng không nên bởi tôi nhận thấy chúng ta đa phần một cộng đồng với những nhà làm truyền thông thương hiệu – những nhà làm quảng cáo với cái đầu nhỏ và nóng bừng không nên làm và tốt nhất là không làm. (Những bậc thầy quảng cáo tôi không dám bàn tới, tôi bàn tới lợi ích và mục đích chung của cả cộng đồng vì tôi là Admin).

Chúng ta có 60.000 thành viên, những người có khả năng tạo ra xu hướng, những người tác động lớn đến nội dung trên internet và đặc biệt là mạng xã hội hãy giữ một môi trường internet văn hóa và trong sạch – ít nhất được như tại iSocial. Các bạn, các anh chị ở công ty tập đoàn lớn có thương hiệu các bạn có luôn cả phòng ban ý tưởng sáng tạo, các bạn có thể tạo ra nhiều thứ tuyệt vời hơn. Các bạn ở những doanh nghiệp nhỏ các bạn thông minh hơn cũng có cái nhìn tích cực hơn hãy tự lựa chọn trend cho mình. Nếu ai đó từ iSocial làm hiệu quả, thành công thương hiệu cũng như sản phẩm dựa vào điều này thì đó là điều đáng mừng nhưng nếu từ đây các bạn đi ngược lại thì đó là cả sự xấu hổ cho cộng đồng 60.000 con người làm truyền thông quảng cáo chúng ta. Chúng tôi admin iSocial luôn vì các bạn cũng mong các bạn ít nhiều vì sự trong sạch của internet một lần.

Trân trọng.

Cá nhân tôi ủng hộ quan điểm của Admin cộng đồng iSocial vì tư duy kinh doanh quảng cáo ăn bám Trend là “chộp giật” và rất khó để không gây phản cảm. Phụ thuộc vào Trend sẽ khiến bạn trở thành kẻ lười suy nghĩ, lười sáng tạo.

 

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x