Hướng dẫn tối ưu Title chuẩn SEO

Title (tiêu đề) là đoạn văn bản nằm trong thẻ <title></title> của một trang web, thường được viết ngắn gọn, xúc tích nhằm mô tả chính xác nhất nội dung bên trong của trang web.

CÁCH NHẬN BIẾT TITLE

Khi bạn truy cập vào một trang web bất kỳ, title của trang web đó sẽ xuất hiện trên cửa sổ trình duyệt web của bạn:

Title của trang web
Title của trang web

Trên công cụ tìm kiếm, title của trang web sẽ xuất hiện ở dòng đầu tiên trong mỗi kết quả tìm kiếm:

Title là gì
Title là gì

Ngoài ra, khi bạn chia sẻ trang web lên các mạng xã hội thì tiêu đề của trang web cũng được hiển thị rất nổi bật:

Tiêu đề của trang web
Tiêu đề của trang web

Như vậy, chỉ cần nhìn vào Title là người xem có thể biết được chủ đề, hiểu được nội dung chính của trang web mà chưa cần phải đọc các nội dung chi tiết bên trong. Bởi thế nên các trang mạng xã hội cũng như các công cụ tìm kiếm thường hiển thị title khá nổi bật và đánh giá rất cao vai trò của title trang web. Vì lý do đó mà title trở thành một yếu tố quan trọng trong SEO Onpage mà bất cứ người làm seo nào cũng không thể bỏ qua.

TỐI ƯU TITLE CHUẨN SEO

Đã nói đến SEO là nói đến các công cụ tìm kiếm mà đại diện chính là Google, cho nên Title chuẩn SEO tức là Title thân thiện với Google. Do đó, title của trang web phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của Google:

  • Title phải có nghĩa, là chủ đề chính hoặc liên quan đến nội dung bên trong trang web. Nếu bạn đặt tiêu đề vô nghĩa hoặc không mấy liên quan đến nội dung bên trong trang web thì chẳng khác gì “treo đầu dê bán thịt chó”. Không chỉ Google mà người dùng cũng cực kỳ ghét điều này.
  • Title không nên quá ngắn (ít hơn 30 ký tự) và không dài quá 70 ký tự. Nếu dài hơn 70 ký tự thì Google cũng sẽ tự động ẩn phần ký tự phía sau và thay vào đó bằng dấu 3 chấm (…)
  • Title của các trang khác nhau trên cùng một website không nên giống nhau. Nếu bạn đặt tiêu đề giống nhau sẽ bị Google coi là trùng lặp nội dung, như vậy không tốt cho SEO.
  • Title không nên chứa quá nhiều ký tự đặc biệt (@*#?-!…).
  • Title không nên chứa các từ khóa lặp đi lặp lại nhiều lần (Spam từ khóa).

Ngoài ra, nhiều chuyên gia SEO uy tín trên thế giới đã làm những thử nghiệm và rút ra được nhiều kinh nghiệm rất hay liên quan đến Title của trang web mà các bạn cũng nên chú ý:

  • Tính từ trái sang phải, từ khóa chính trên title càng gần bên trái càng tốt. Tức là từ khóa chính được đặt càng gần vị trí đầu của thẻ <title> thì trang web càng dễ có thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm những từ khóa này. Lấy ví dụ khi người dùng tìm kiếm từ khóa làm seo thì tiêu đề “Làm SEO là làm gì?” sẽ tốt hơn so với tiêu đề “Hướng dẫn làm SEO website”.
  • Title càng nổi bật càng tốt cho SEO. Nổi bật ở đây tức là Title nên nằm trong thẻ H1 với font chữ to, được tô đậm (Bold) và có màu tương phản với màu nền (background) cũng như các đối tượng lân cận.

Đó là những lưu ý về mặt kỹ thuật nhằm tối ưu title với các máy tìm kiếm, đặc biệt là Google. Tuy nhiên có một vấn đề là không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm tốt tất cả những điều trên, tại sao? Đơn giản vì Google hay các công cụ tìm kiếm khác cũng chỉ là máy móc, không phải là con người – trong khi chúng ta làm web, làm seo,…là để phục vụ con người. Mặt khác, bản thân Google tồn tại được và trở thành công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới cũng bởi vì có nhiều người sử dụng. Google phải thường xuyên cập nhật, thay đổi…cũng chỉ nhằm mục đích duy nhất là phục vụ con người. Do đó, bên cạnh những yếu tố kỹ thuật thì chúng ta phải linh động trong việc viết tiêu đề sao cho hấp dẫn, thu hút và nhắm đúng vào nhu cầu của người tìm kiếm (khách hàng).

CÁCH VIẾT TITLE HẤP DẪN

Để viết được tiêu đề hấp dẫn thì bạn phải hiểu được mục đích tìm kiếm từ khóa của người dùng. Do đó mời bạn đọc bài viết này trước: Hướng dẫn lựa chọn từ khóa làm seo.

Một tiêu đề được coi là hấp dẫn khi:

1. Nhắm đúng mục đích tìm kiếm

Chẳng có gì tuyệt vời hơn nếu tiêu đề của trang web chính là câu trả lời cho từ khóa mà người dùng tìm kiếm. Khi đó, không có lý do gì khiến người dùng bỏ qua trang web của bạn.

Lấy ví dụ với từ khóa “tăng tốc wordpress”. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa này rõ ràng họ có mong muốn cải thiện tốc độ của website wordpress, cho nên tiêu đề Hướng dẫn tối ưu và tăng tốc WordPress toàn tập (tiêu đề 1) sẽ hấp dẫn hơn tiêu đề Tăng tốc WordPress sử dụng hiệu ứng LazyLoad cho ảnh (tiêu đề 2).  Bởi vì mặc dù cả 2 bài viết đều nói về việc tăng tốc wordpress nhưng tiêu đề 1 thể hiện đầy đủ hơn, là câu trả lời chính xác hơn cho người tìm kiếm.

Hoặc một ví dụ khác, khi người dùng tìm kiếm từ khóa “cafe bóng đá ở hà nội” thì tiêu đề Danh sách các quán Cafe bóng đá ở Hà Nội (tiêu đề 1) sẽ hấp dẫn hơn so với tiêu đề “Mộc Cafe – Cafe Bóng đá tại số 215 Tô Hiệu, Hà Nội” (tiêu đề 2) bởi vì với tiêu đề 1 người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tuy nhiên, tiêu đề 2 cũng có giá trị riêng khi có chứa thương hiệu (Cafe Mộc) và địa chỉ (215 Tô Hiệu) nên nếu người tìm kiếm ở khu vực gần phố Tô Hiệu hoặc đã biết đến thương hiệu Cafe Mộc thì họ sẽ bị hấp dẫn bởi tiêu đề 2 hơn là tiêu đề 1.

2. Tiêu đề có chứa thương hiệu

Với ví dụ ở trên, rõ ràng tên thương hiệu giữ một vai trò rất quan trọng, tác động đến quyết định của người tìm kiếm. Mặt khác, tên thương hiệu có trong tiêu đề cũng giúp thương hiệu của bạn thường xuyên xuất hiện nổi bật trên công cụ tìm kiếm, đập vào mắt những người tìm kiếm. Đây là một cách quảng bá thương hiệu rất tốt.

Theo nhiều chuyên gia Marketing Online thì bạn nên để thương hiệu ở cuối tiêu đề (cách 1) và sử dụng dấu gạch ngang (-) hoặc dấu gạch đứng (|) để ngăn cách thương hiệu với chủ đề của bài viết, ví dụ:

Chủ đề của trang web – Tên thương hiệu (1)

hoặc

Chủ đề của trang web | Tên thương hiệu (1)

Tuy nhiên cách này cũng có nhược điểm là nếu chủ đề của trang web quá dài thì tên thương hiệu sẽ không hiển thị đầy đủ (vì Google chỉ hiển thị tối đa 70 ký tự trên kết quả tìm kiếm) làm giảm đi sức mạnh của thương hiệu.

Trong trường hợp thương hiệu của bạn nổi tiếng thì bạn hoàn toàn có thể đặt tên thương hiệu ở phần đầu của tiêu đề (cách 2) để thu hút người tìm kiếm:

Tên thương hiệu – Chủ đề của trang web (2)

Xét ở góc độ kỹ thuật, từ khóa chính (ở cách 2) nằm ở giữa hoặc cuối tiêu đề, không tốt bằng cách 1 (từ khóa nằm gần thẻ <title> hơn) nhưng bù lại thương hiệu của bạn được nổi bật, người ta sẽ tin tưởng một thương hiệu nổi tiếng hơn là một website vô danh nên tỷ lệ người tìm kiếm click vào trang web “đã biết” cao hơn nhiều => Tăng tỷ lệ CTR (tỷ lệ click vào web trên tổng số lần hiển thị). Chỉ số CTR cao cũng chứng tỏ trang web của bạn hữu ích và được Google đánh giá tốt cho nên thứ hạng trang web tất nhiên cũng được cải thiện.

Như vậy, bạn nên viết Title nhắm đúng mục đích của người tìm kiếm nhưng vẫn đảm bảo title đáp ứng được các yêu cầu cơ bản của Google (không nhồi nhét từ khóa, dài vừa đủ,…). Đặc biệt với những bài viết giới thiệu sản phẩm, dịch vụ…thì bạn càng không nên cứng nhắc, đừng quá bận tâm đến Google mà hãy linh động, tập trung vào câu chữ để chạm đến cảm xúc của khách hàng.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x