Hướng dẫn xây dựng danh sách từ khóa seo

Việc nghiên cứu từ khóa có vai trò đặc biệt quan trọng làm nên thành công của một dự án kinh doanh trên mạng. Bởi vì từ khóa mà khách hàng tìm kiếm thể hiện rõ nhu cầu của khách hàng cho nên hiểu được từ khóa có nghĩa là hiểu được mong muốn của khách hàng. Chính vì thế việc xây dựng danh sách từ khóa seo là bước đầu tiên cần phải làm trước khi thực hiện mỗi dự án SEO hoặc quảng cáo trên công cụ tìm kiếm.

Nhiều bạn chưa có kinh nghiệm gặp khó khăn trong việc xây dựng danh sách từ khóa và không biết phải bắt đầu từ đâu? Làm sao để biết khách hàng thường tìm kiếm bằng những từ khóa gì?…cho nên tôi viết bài này để chia sẻ kinh nghiệm của mình cho những bạn mới.

Cách xây dựng danh sách từ khóa seo

Trước tiên, các bạn phải khoanh vùng lĩnh vực mà bạn đang hướng đến. Chẳng hạn như:

 • Tôi đã tích lũy đủ vốn và đang định mở một cửa hàng bán thời trang nữ;
 • Hoặc tôi đang sở hữu 1 trung tâm sửa chữa laptop và bây giờ tôi muốn mở rộng bán cả linh kiện máy tính nữa;
 • Hoặc tôi là luật sư và tôi muốn có thêm nhiều khách hàng hơn nữa,…

Hãy tự đặt mình vào vị trí của người tìm kiếm, bạn sẽ có ý tưởng về những từ khóa mà họ có thể tìm kiếm. Chẳng hạn khi tôi muốn thành lập công ty thì tôi sẽ tìm bằng những từ khóa:

 • dịch vụ thành lập công ty rẻ nhất
 • dịch vụ thành lập công ty uy tín
 • thành lập công ty ở hà nội
 • thủ tục thành lập công ty
 • tư vấn thành lập công ty
 • …v…v…

Từ đó, bạn sẽ tự xây dựng được một danh sách từ khóa ban đầu – danh sách những từ khóa mà bạn nghĩ ra chứ chưa biết người khác có tìm kiếm bằng các từ khóa này giống như bạn không?

Sử dụng Google Keyword Planner

Thật may là Google có cung cấp một công cụ miễn phí mang tên Keyword Planner. Đây là bộ công cụ tuyệt vời giúp bạn kiểm tra lịch sử tìm kiếm của từng từ khóa và tìm kiếm ý tưởng từ khóa… xem hướng dẫn sử dụng tại đây: Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner.

Nhờ Google Keyword Planner, bạn có thể tổng hợp được tất cả những từ khóa liên quan trong lĩnh vực mà bạn đang hướng đến, đồng thời sắp xếp số lượt tìm kiếm trung bình mỗi tháng của những từ khóa này… từ đó biết được nhu cầu của thị trường trong mảng tìm kiếm.

Như vậy, bạn đã có danh sách từ khóa đầy đủ nhưng chưa chắc tất cả từ khóa đó đều phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Hơn nữa, cho dù có sử dụng tất cả để làm SEO hay chạy quảng cáo thì trong giai đoạn trước mắt bạn cũng không thể đồng thời SEO tất cả từ khóa đó (nếu quá nhiều). Cho nên sẽ có những từ khóa không phù hợp với thời điểm hiện tại mà bạn phải cân nhắc loại bỏ.

Lựa chọn từ khóa để seo

Để việc làm SEO có hiệu quả thì bạn phải lựa chọn từ khóa SEO một cách chính xác. Để làm được điều đó thì trước tiên bạn cần làm rõ mối liên hệ giữa từ khóa bạn làm SEO với mong muốn của khách hàng. Hãy nhìn vào sơ đồ đơn giản sau đây:

Hành vi khách hàng
Hành vi khách hàng

Hãy hiểu rằng cho dù website của bạn đang đứng ở TOP 1 thì người tìm kiếm vẫn có nhiều khả năng vào cả những trang web ở vị trí thứ 2, thứ 3,… Tức là, họ sẽ xem thông tin ở nhiều website khác nhau, sau đó tổng hợp lại để phân tích, so sánh… từ đó đưa ra quyết định nên mua hàng ở đâu.

Cho nên với những bạn kinh doanh online thì việc đưa thông tin về sản phẩm, dịch vụ như thế nào cũng trở nên đặc biệt quan trọng. Trang đích có đúng với mong muốn của khách hàng hay không phụ thuộc vào nội dung của trang đíchtừ khóa SEO cho trang đích đó. Vì vậy việc làm SEO có mang lại hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc bạn hiểu “từ khóa” đến đâu và nội dung “trang đích” thế nào! Do đó, bạn phải nhìn vào danh sách từ khóa đầy đủ của mình và phân tích từng từ khóa cụ thể, sau đó trả lời câu hỏi “vì sao khách hàng lại tìm kiếm từ khóa này?”. Tôi lấy ví dụ như sau:

Từ khóa SEO
Từ khóa SEO

Phân tích từ khóa “dịch vụ seo” với 5400 lượt tìm kiếm/tháng. Khách hàng tìm kiếm từ khóa này vì:

 • Đang cần tìm một công ty seo uy tín.
 • Đang cần tìm một dịch vụ seo giá rẻ, công ty hay cá nhân đều được.
 • Đang cần tìm một dịch vụ seo uy tín, giá cả không thành vấn đề, công ty hay cá nhân đều được.
 • Đang cần nghiên cứu thị trường seo.
 • …v…v…

Vậy thì, nếu bạn là một công ty hay cá nhân có cung cấp dịch vụ SEO thì chắc chắn bạn phải lựa chọn từ khóa này để làm SEO hoặc chạy quảng cáo bởi vì từ khóa này thể hiện quá rõ mục đích của người tìm kiếm. Nhưng nếu bạn là một cá nhân xây dựng website để chia sẻ về seo (như tôi) thì không nhất thiết phải SEO từ khóa này.

Phân tích từ khóa “học seo” với 2600 lượt tìm (cả có dấu và không dấu). Khách hàng tìm vì:

 • Đang cần tìm một nơi để học seo (một khóa học seo, một trung tâm đào tạo seo,…)
 • Đang cần tìm thông tin, tài liệu,…để tự học seo ở nhà
 • …v…v…

Vậy thì, nếu bạn là một đơn vị hay cá nhân có tổ chức các khóa học seo thì chắc chắn phải seo từ khóa này. Nhưng nếu bạn chỉ cung cấp dịch vụ seo mà không đào tạo thì từ khóa này không phù hợp.

Trong ảnh minh họa trên có từ khóa “seo” với 8100 lượt tìm/tháng. Đây là một từ khóa khá chung chung, chưa thể hiện rõ mục đích tìm kiếm nên nếu nhân lực và ngân sách không cho phép thì chúng ta phải tạm loại bỏ từ khóa này ra khỏi danh sách từ khóa SEO trong 3 tháng tới. Thay vào đó, chúng ta có thể tập trung cho những từ khóa mang lại giá trị rõ ràng hơn như từ khóa “dịch vụ seo”, “dịch vụ seo website”,…

Tóm lại, việc lựa chọn từ khóa như thế nào phụ thuộc vào mục đích sử dụng từ khóa. Đối với SEO, việc lựa chọn từ khóa giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc xây dựng các trang đích và tạo nên hiệu quả của SEO vì trong kinh doanh trực tuyến, trang đích có vai trò quyết định trong việc chốt sales (bán hàng).

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x