000Webhost, công ty cung cấp dịch vụ hosting miễn phí khá tốt

Bạn đã từng nghe nói về 000Webhost? Đây là công ty hosting miễn phí tư nhân khởi nghiệp năm 2004 tại Lithuania (một quốc gia nhỏ tại Bắc Âu) với tên Hosting Media. Và hiện nay đã có mặt ở 178 quốc gia với hơn 29 triệu người dùng.

Phương trâm từ khi thành lập của 000Webhost là giúp mọi người dựng web MIỄN PHÍ. Do đó sản phẩm nổi bật của công ty chính là dịch vụ hosting miễn phí không giới hạn. Đặc biệt, họ cam kết sẽ không quảng cáo trên website của khách hàng!

Hosting miễn phí của 000Webhost có gì ấn tượng?

Trước khi viết bài review này tôi đã đọc rất nhiều bài đánh giá về 000Webhost. Một trong những điều làm tôi bất ngờ là 2 thương hiệu 000Webhost và Hostinger cùng 1 chủ. Bởi vì trước đây hostinger cũng cung cấp dịch vụ hosting miễn phí khá tốt nên tôi cũng không để ý. Hiện nay thì hướng đi đã rõ ràng hơn, 000Webhost tập trung vào dịch vụ miễn phí còn Hostinger chỉ cung cấp dịch vụ trả phí.

Trong nhiều năm qua 000Webhost vẫn luôn dẫn đầu trong các đơn vị cung cấp host miễn phí. Minh chứng cho điều này các bạn xem rất nhiều bài đánh giá trên mạng (tìm với từ khóa “top free web hosting”). Hiện tại, mặc dù đã thay đổi chính sách nhưng 000Webhost vẫn đảm bảo cho bạn một gói dịch vụ rất tốt:

  • Dung lượng: 1.000 Mb (tương đương 1Gb)
  • Băng thông: 10.000 Mb (xấp xỉ 10 Gb)
  • Tên miền: 2
  • Control Panel: Miễn phí
  • Tên miền miễn phí: Có
  • Cho phép đặt quảng cáo: Có
  • Hosting tối ưu cho Wordpress

Chẳng có gì tốt hơn là tự mình trải nghiệm. Nào, các bạn bắt đầu đăng ký theo hướng dẫn dưới đây:

Hướng dẫn đăng ký và sử dụng 000Webhost

Bước 1: Truy cập vào website 000webhost.com

Đăng ký hosting miễn phí tại 000webhost
Đăng ký hosting miễn phí tại 000webhost

Bạn điền email và mật khẩu để tạo tài khoản. Phần tên website sẽ được sử dụng để tạo tên miền miễn phí (subdomain của 000Webhost). Ví dụ tôi nhập vào là dovanphuong thì tên website miễn phí của tôi sẽ được tạo tự động là: dovanphuong.000webhostapp.com. Sau đó click nút NHẬN HOSTING MIỄN PHÍ.

Bước 2: Xác minh tài khoản.

000Webhost sẽ gửi cho bạn 1 email, bạn mở nó ra click nút Verify Email để xác nhận đăng ký.

Xác minh tài khoản 000Webhost
Xác minh tài khoản

Chờ vài giây, nếu xác minh thành công bạn sẽ nhận được thông báo:

Eail xác minh thành công

Bước 3: Tạo website. Tại trang quản lý bạn có 3 lựa chọn:

  1. Xây dựng website với công cụ Easy Website Builder rất nhanh chóng.
  2. Cài đặt Wordpress mặc định.
  3. Upload code của bạn (nếu bạn đã có website)
Tạo website miễn phí
Trang quản lý 000Webhost

Tùy chọn 1: Tạo web nhanh với Easy Website Builder (một công cụ tạo web tự động của 000Webhost). Ở đây họ đã thiết kế sẵn rất nhiều template đẹp (khoảng 200 mẫu) để bạn tùy ý lựa chọn.

Chọn template
Chọn template cho website của bạn

Cột bên trái là các danh mục template. Nút Preview để xem demo, nút Select để chọn. Ví dụ tôi chọn template Loretta Dawson – một mẫu landing page để giới thiệu.

Tùy chỉnh template
Bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa template của mình

Công cụ chỉnh sửa trực quan giúp bạn dễ dàng sửa template mà không cần biết ngôn ngữ lập trình. Nếu không dùng được tiếng Anh bạn chuyển ngôn ngữ sang tiếng Việt bằng cách thay đổi lá cờ ở góc trên, bên phải (cạnh nút Back to Cpanel).

Hãy chú ý đến thanh công cụ phía trên. Bạn chỉ việc kéo thả đối tượng nội dung mà bạn muốn trình bày trên web. Phải nói là công cụ rất đầy đủ, bao gồm văn bản, hình ảnh, album, nhạc, video, youtube, google maps, các nút, bảng biểu, lịch, mạng xã hội,…

Sau khi trình bày xong, bạn nhớ bấm nút Publish để xuất bản trang web.

Tùy chọn 2: Cài Wordpress mặc định.

Cài Wordpress mặc định
Cài Wordpress mặc định

Các bạn điền thông tin và chọn ngôn ngữ cho WP rồi ấn nút Cài đặt. Chờ vài giây là bạn sẽ có ngay 1 trang web mặc định.

Đánh giá 000Webhost

Trước tiên tôi phải khen vì đây là dịch vụ hosting miễn phí. Bạn chỉ cần đăng ký là có host để dùng.

Thứ hai, với dung lượng và băng thông như vậy là thoải mái cho các bạn cài website demo, test mã nguồn,…

Thứ ba, công cụ tự động hóa giúp cho người bình thường cũng có thể dễ dàng thiết kế được 1 trang web ưng ý. Đặc biệt lại hỗ trợ cả tiếng Việt nên rất dễ sử dụng.

Thứ tư, nếu bạn muốn cài đặt lại website từ đầu cũng chỉ cần thao tác với 1 click.

Nhược điểm với người Việt

Mặc dù 000Webhost hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ nhưng thực sự server của họ không đặt ở nhiều nước như vậy. Với gói dịch vụ host miễn phí thì server đặt ở Mỹ nên tốc độ truy cập từ Việt Nam không được nhanh như kỳ vọng. Họ có server tại Singapore nhưng chỉ những gói host trả phí mới được chọn vị trí ở đây.

Bên cạnh đó, có một bất cập rất lớn với gói hosting miễn phí là máy chủ sẽ nghỉ 1h mỗi ngày. Khi đó trang web của bạn không thể truy cập được. Đây là vấn đề lớn trong seo vì Google sẽ không thu thập được dữ liệu của website. Nên bạn sẽ thường xuyên bị Google cảnh báo lỗi kết nối với máy chủ. Điều này khiến cho website không thể có thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm được. Thật may là, 000Webhost cho phép bạn cài đặt thời gian nghỉ này. Cho nên bạn có thể đặt thời gian khoảng 3h – 4h sáng để tránh bị gián đoạn khi người dùng truy cập.

Mặc dù 000Webhost cam kết sẽ không kiếm tiền bằng quảng cáo nhưng họ để hiện logo cố định ở góc dưới, bên phải của website. Và vô tình, bạn đang quảng cáo miễn phí cho thương hiệu của họ. Tâm lý người Việt không thích điều này.

Và tất nhiên vì là miễn phí nên gói host cũng bị giới hạn số lượng request, số file và folder lưu trữ, không hỗ trợ SSL, Email,…

Tóm lại,

Dịch vụ hosting miễn phí này phù hợp cho việc học tập, nghiên cứu và thử nghiệm hơn là để phát triển 1 website nghiêm túc. Hoặc bạn cũng có thể dùng cho những dự án nhỏ như blog cá nhân, landing page,… Và tất nhiên nếu nhu cầu của bạn cao hơn thì có thể nâng cấp lên gói dịch vụ trả phí (premium hosting) để sử dụng những tính năng cao cấp hơn.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x