Đánh giá chất lượng gói hosting giá rẻ của PA Việt Nam

PA Việt Nam là nhà cung cấp dịch vụ hosting có tiếng tại Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT. Tôi đã từng sử dụng rất nhiều gói host và cả máy chủ ảo (VPS) ở đây từ năm 2011 đến nay.

Nếu xét ở góc độ quy mô công ty, bề dày kinh nghiệm, các chứng chỉ, giải thưởng,… hẳn là không có gì để nói. Nhưng trong bài viết này, tôi xin được chia sẻ trải nghiệm thực tế (nói thẳng ra là “chê bai”) cái gói hosting giá rẻ mà PA Việt Nam đang cung cấp. Cụ thể là gói linux hosting rẻ nhất (gói Start) được chào bán ở đây:

https://www.pavietnam.vn/vn/hosting.html

Trải nghiệm người dùng tồi tệ nhất!

Gói host này chỉ cài đặt cho 1 tên miền duy nhất thôi. Tôi cài Wordpress và sử dụng theme mặc định, không cài thêm bất cứ plugin nào. Nhưng kỳ lạ thay, tốc độ của trang web nhanh đến bất ngờ các bạn ạ: Thời gian tải lên đến 10 giây cho bất kỳ thao tác nào.

 • Click xem 1 bài viết cũng phải chờ load 10 giây;
 • Truy cập vào wp-admin cũng chờ khoảng 10 giây;
 • Tạo bài viết mới cũng chờ 10 giây,…

Và đôi khi đang soạn nội dung bài viết thì một dòng thông báo xinh đẹp hiện lên cho biết rằng bị mất kết nối với cơ sở dữ liệu:

Mất kết nối với database
Thông báo mất kết nối với database

Khác hẳn với những lời quảng cáo có cánh!

 • Máy chủ kết nối Internet tốc độ cao với cấu hình 2 CPU vật lý Intel thế hệ mới nhất.
 • Sử dụng công nghệ lưu trữ SSD RAID 10 tốc độ tốt nhất được sao lưu dữ liệu hàng tuần giúp phục hồi dữ liệu khi có sự cố.
 • Đầy đủ các ngôn ngữ lập trình ASP, .NET, PHP, Java,…Hỗ trợ đầy đủ các mã nguồn mở bản gốc có sẳn trên máy chủ giúp khách hàng cài đặt nhanh chóng và an toàn.
 • Hỗ trợ đầy đủ các hệ CSDL như MSSQL, mySQL,…
 • Không sử dụng phần mềm trung gian trên hệ thống làm chậm tốc độ, chúng tôi sử dụng công nghệ liên kết phần cứng gia tăng tốc độ cao nhất

Và lời khẳng định chất lượng quốc tế:

Gói host giá rẻ của PA Việt Nam
Gói host giá rẻ của PA Việt Nam

Tôi xin nhắc lại:

 • Chỉ duy nhất 1 trang web làm bằng Wordpress;
 • Sử dụng theme mặc định;
 • Không sử dụng bất cứ plugin nào (thậm chí 2 plugin mặc định là Akismet và Hello Dolly tôi cũng gỡ bỏ luôn rồi);
 • Website mới hoàn toàn nên không có người truy cập (ngoại trừ tôi)
 • Và chỉ có 3 bài viết duy nhất.

Vậy lý do gì khiến cho hosting chậm như vậy?

Vẫn biết rằng tiền nào của nấy nhưng tôi thật không hiểu PA Việt Nam cung cấp cái gói host chất lượng kém vậy để làm gì? Bởi tôi vẫn đang dùng gói hosting chất lượng cao thấy khá ổn (tất nhiên giá cũng chát):

https://www.pavietnam.vn/vn/hosting-chat-luong-cao.html

Liệu đây có phải sai lầm trong kinh doanh?

Thông thường các nhà cung cấp hosting tạo ra những gói host dùng thử hoặc giá rẻ để khách hàng có thể trải nghiệm trước khi quyết định sử dụng lâu dài. Những gói host đó được tạo trên những máy chủ khỏe, tốc độ đường truyền nhanh để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Còn ở đây, PA Việt Nam đang đi ngược lại?

Hosting chậm có ảnh hưởng đến SEO?

Về mặt trải nghiệm người dùng, với một trang web chậm như vậy đương nhiên khách hàng không thể chờ, tỷ lệ thoát trang cao hơn 90% – quá tệ hại. Google chắc chắn không thích điều này.

Về mặt kỹ thuật, Google cũng đo được tốc độ tải trang web và khi trang web chậm thì Google bot sẽ mất nhiều thời gian hơn để thu thập dữ liệu. Thậm chí với một máy chủ chập chờn như thế, đôi lúc Google bot không thu thập được dữ liệu là điều dễ hiểu. Khi đó Google Webmaster Tool sẽ nhận được thông báo:

Google bot không thu thập được dữ liệu
Google bot không thu thập được dữ liệu

Và thế là dù bạn có viết nội dung hay đến đâu, làm SEO tốt như thế nào cũng trở thành vô nghĩa.

Tóm lại, bài viết này không ngoài mục đích gì khác ngoài việc khuyên các bạn không nên sử dụng gói hosting giá rẻ của PA Việt Nam (chỉ là gói hosting giá rẻ thôi nhé). Còn các dịch vụ khác của PAVN thì khác, giống như gói hosting chất lượng cao hoặc VPS mà tôi vẫn đang dùng rất tốt. Tôi sẽ đánh giá những dịch vụ này ở các bài viết khác.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x