Plugin WordPress Reset giúp khôi phục lại cài đặt WP mặc định

WordPress Reset là plugin rất hữu ích dành cho các nhà phát triển Wordpress vì thường xuyên phải cài đặt lại Wordpress mặc định. Plugin này sẽ không xóa file mà chỉ khôi phục database về trạng thái mặc định.

Thông thường các bạn có thói quen xóa các trang, bài viết, menu, hình ảnh, plugins… trong trang quản trị của Wordpress. Nhưng xóa như thế chưa sạch, cơ sở dữ liệu (database) vẫn có thể còn những table (bảng) được sinh ra trong quá trình cài plugin. Có những plugin sau khi xóa sẽ tự xóa table trong database nhưng cũng có plugin chỉ xóa file mà không xóa database (ví dụ Wordfence) sẽ làm tốn tài nguyên và web server sẽ mất nhiều thời gian xử lý dữ liệu hơn => Web load chậm hơn.

Mặt khác, nếu trang web của bạn có quá nhiều nội dung thì sẽ mất rất nhiều thời gian để xóa thủ công như vậy. Do đó Wordpress Reset plugin chính là công cụ thiết thực nhất trong tình huống này.

Wordpress Reset Plugin
Wordpress Reset Plugin của Matt Martz

Thực ra có nhiều Plugin khác cũng làm được việc này nhưng đây là plugin lâu đời nhất (được phát triển từ 2009). Các bạn sử dụng Plugin nào cũng được, cách dùng cũng na ná nhau thôi.

Các bạn cài plugin này vào website mà bạn muốn khôi phục về mặc định, kích hoạt nó. Sau đó vào Tools => Reset để sử dụng.

reset wordpress

Bạn gõ chữ reset vào ô kia rồi bấm nút Reset. Một bảng thông báo hiện ra bạn click OK và chờ đợi thôi.

reset wordpress default

Lưu ý:

  • Nếu thành viên “admin” tồn tại thì nó sẽ được tái tạo với email và mật khẩu đang sử dụng. Nếu thành viên “admin” không tồn tại thì thành viên nào đang có quyền quản trị (admin) sẽ được tạo lại với email và mật khẩu như cũ. Nếu có nhiều tài khoản quyền admin thì chỉ có tài khoản đầu tiên được giữ lại, những tài khoản admin khác sẽ bị xóa.
  • Sau khi khôi phục Wordpress về mặc định thì Tên Blog sẽ không thay đổi.
  • Plugin này chỉ can thiệp vào database, mọi dữ liệu trên host cũng được giữ nguyên. Tức là các theme, plugin vẫn sẽ tồn tại và bạn có thể kích hoạt lại bất cứ lúc nào. Tuy nhiên mọi cài đặt trước đó sẽ bị mất và trở về trạng thái mặc định.

Nếu plugin không hoạt động thì bạn thêm đoạn mã dưới đây vào file wp-config.php

define( 'REACTIVATE_WP_RESET', true );

 

Nói chung tôi thấy đây là 1 plugin khá cần thiết cho những ai thường xuyên phải cài lại Wordpress. Chỉ cần có quyền Admin và sử dụng vài thao tác đơn giản là bạn có thể khôi phục WP về trạng thái mặc định. Bạn không cần phải can thiệp vào database. Do đó về mặt bảo mật thì cũng không ổn lắm. Bởi vì nếu 1 trang web có nhiều tài khoản admin thì cũng rất đáng lo ngại. Tài khoản admin nào cũng cài được plugin này và reset wordpress về mặc định thì coi như mọi dữ liệu sẽ tiêu tan.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
12 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
12
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x