Cách kiểm tra chất lượng một website

Có rất nhiều bạn muốn tôi hướng dẫn cách kiểm tra chất lượng của một website, làm sao để phân tích và đánh giá chất lượng của một trang web bất kỳ? Bởi vì với một website do chính bạn xây dựng và sở hữu thì đương nhiên bạn biết rõ chất lượng của trang web đó ra sao. Nhưng với một website lạ, không thuộc quyền sở hữu của bạn thì kiểm tra, đánh giá như thế nào để biết được trang đó có chất lượng hay không và chất lượng ra sao?

Ai cũng biết Google cung cấp rất nhiều công cụ giúp phân tích web, nổi tiếng nhất phải kể đến Google Analytics vì nó thống kê rất chi tiết và chính xác, tuy nhiên bạn phải được cấp quyền truy cập mới có thể xem. Vậy thì, cách đầu tiên và cũng là cách đơn giản nhất, chính là: liên hệ với chủ sở hữu trang web yêu cầu cho xem số liệu thống kê. Nghe có vẻ hài hước nhưng thực sự bạn có quyền làm như vậy nếu bạn có ý định đặt banner quảng cáo trên website đó. Hoặc trong một số trường hợp khác, chẳng hạn như khi muốn mua lại trang web, trao đổi textlink hay viết bài PR,… thì bạn cần phải biết được chính xác tình trạng của website đó cụ thể ra sao nhờ vào Google Analytics.

Còn trong trường hợp bạn không được cấp quyền để xem hoặc chỉ đơn giản là bạn đang nghiên cứu website của đối thủ thì sao?

Có rất nhiều công ty, tổ chức trên thế giới cung cấp dịch vụ thống kê, đo lường, phân tích website dựa trên nhiều dữ liệu khác nhau mà họ thu thập được. Tiêu biểu như:

1. Alexa Rank

Alexa thuộc sở hữu của tập đoàn Amazon, là trang web uy tín trong việc thống kê và cung cấp thông tin về lưu lượng truy cập website hiện nay. Trước đây, Alexa sử dụng một thanh công cụ (toolbar) được cài trên trình duyệt của người dùng để thu thập dữ liệu và xếp hạng các website nhưng sau đó các kết quả không thể hiện được tính khách quan do có rất nhiều người không cài đặt Alexa Toolbar. Vì thế đến năm 2008, họ đã sử dụng dữ liệu thống kê từ nhiều nguồn khác nhau và không ngừng cải tiến để kết quả xếp hạng các trang web trở nên chính xác hơn.

Để xem chỉ số Alexa của trang web bất kỳ, các bạn truy cập vào URL sau:

http://www.alexa.com/siteinfo

Sau đó nhập tên miền bạn muốn xem vào rồi Enter (hoặc click nút FIND):

Kiểm tra chỉ số Alexa
Kiểm tra chỉ số Alexa

Khi đó, Alexa sẽ hiển thị dữ liệu thống kê xếp hạng trang web (lấy ví dụ với website thegioididong.com)

Xếp hạng Alexa
Xếp hạng Alexa của thegioididong.com

Các bạn sẽ thấy Global Rank (tức là chỉ số xếp hạng trên toàn cầu) là 7,812 tức là trang web thegioididong.com xếp hạng thứ 7,812 trên toàn cầu. Và Rank in Vietnam (xếp hạng các trang web tại Việt Nam) thì thegioididong.com xếp số 52. Bên trái là đồ thị mô phỏng xếp hạng Alexa trong 12 tháng gần đây cho thấy thegioididong.com tăng hạng liên tục. Không có gì phải bàn cãi nữa, đây đúng là một website chất lượng.

Ngoài chỉ số xếp hạng ra, Alexa cũng cung cấp rất nhiều thông tin khác như TOP những quốc gia có nguồn truy cập chủ yếu đến trang web, TOP những từ khóa được tìm kiếm,… nhưng không chính xác lắm.

Tóm lại, chỉ số Alexa chỉ mang tính chất tham khảo, không thể khẳng định chắc chắn 100% trang web có chất lượng hay không. Tuy nhiên, nếu trang web nào có xếp hạng Alexa toàn cầu dưới 20.000 hoặc xếp hạng quốc gia dưới 1000 thì có thể chắc chắn đến 90% rằng trang web đó có lượng truy cập lớn đấy.

2. SimilarWeb

Similarweb là công ty mới nổi những năm gần đây trên thị trường phân tích web do Or Offer sáng lập năm 2007. Công ty này chuyên thu thập, đo lường, phân tích và cung cấp số liệu thống kê tương tác người dùng trên các trang web và ứng dụng di động. Sử dụng 4 nguồn dữ liệu chính sau:

 1. Hành vi của hàng triệu người lướt web vô danh thông qua các ứng dụng, tính năng mở rộng của trình duyệt, máy tính và phần mềm;
 2. Dữ liệu của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) trên toàn cầu;
 3. Thống kê lưu lượng truy cập trực tiếp vào các trang web sử dụng thuật toán thông minh dựa trên một danh sách website có sẵn;
 4. Sử dụng trình thu thập dữ liệu quét toàn bộ trang web.

Để sử dụng công cụ này kiểm tra chất lượng của một website, các bạn truy cập:

https://www.similarweb.com

Gõ tên miền website cần kiểm tra vào rồi click START:

Phân tích web bằng SimilarWeb
Phân tích web bằng SimilarWeb

Các bạn sẽ nhìn thấy kết quả phân tích bao gồm khá nhiều thông tin, trong đó SimilarWeb cũng sử dụng chỉ số xếp hạng Alexa (Global Rank và Country Rank). Phần đầu tiên là tổng quan, bao gồm biểu đồ thống kê lượng truy cập trong 6 tháng gần nhất, ước tính lượng truy cập trung bình/tháng, thời trang xem trang trung bình, số trang xem trung bình, tỷ lệ thoát và nguồn traffic.

Chẳng hạn với ví dụ hình ảnh minh họa của dantri.com.vn thì các bạn sẽ thấy:

 • Lượng người truy cập trung bình trong 6 tháng gần đây là 51M (51 triệu), tính ra mỗi ngày Báo Dân Trí có 1.700.000 lượt truy cập.
 • Mỗi lượt truy cập xem khoảng hơn 4 trang khác nhau trong 7 phút 23 giây. Tỷ lệ thoát (chỉ xem 1 trang duy nhất) là 36.37%.

Kéo xuống phía dưới các bạn sẽ thấy thống kê nguồn truy cập phân loại theo quốc gia:

Nguồn traffic theo quốc gia
Nguồn traffic theo quốc gia

Như vậy, có tới hơn 95% người đọc báo Dân Trí truy cập từ Việt Nam và gần 2% truy cập từ Mỹ…

Tiếp theo là nguồn traffic theo hành vi:

Nguồn traffic theo hành vi
Nguồn traffic theo hành vi
 • Direct: Có hơn 38% lượt truy cập trực tiếp vào tên miền dantri.com.vn
 • Referrals: Có hơn 31% lượt truy cập qua các website trung gian
 • Search: Có gần 16% lượt truy cập thông qua tìm kiếm
 • Social: Có hơn 9% lượt truy cập thông qua mạng xã hội
 • Mail: Có hơn 5% lượt truy cập qua thư điện tử
 • Display: Gần như không có lượt truy cập từ việc quảng cáo hiển thị

Phía dưới là những số liệu thống kê chi tiết hơn nữa, nhưng chỉ cần nhìn vào những số liệu tổng quan ở trên là đủ để thấy website này có chất lượng hay không rồi đúng ko?

Tóm lại, chỉ có những bộ đếm được tích hợp trực tiếp vào website (như Google Analytics) mới cho chúng ta những số liệu chính xác được, cho nên Alexa hay SimilarWeb chỉ là những công cụ mang tính chất tham khảo. Dưới đây là ví dụ so sánh số liệu của Google Analytics và SimilarWeb với cùng 1 website của tôi:

 Thống kê trung bìnhGoogle AnalyticsSimilarWeb
Tổng lượng truy cập82.15671.700
Thời gian xem5 phút 56 giây5 phút 08 giây
Số trang xem8.346.93
Tỷ lệ thoát48.93%54.04%
Nguồn truy cập trực tiếp16,57%12.48%
Nguồn truy cập từ tìm kiếm76,78%83.57%
Truy cập từ mạng xã hội3,45%0.46%
Qua website trung gian3,05%3.49%

Mặc dù không hoàn toàn chính xác và dữ liệu của SimilarWeb cập nhật chậm hơn so với Google Analytics, nhưng về cơ bản cũng có thể là căn cứ tham khảo rất có giá trị khi so sánh các website với nhau, đặc biệt là khi nghiên cứu đối thủ.

Bên cạnh những thông số mà các công cụ phân tích website này mang lại, để đánh giá một đối thủ cạnh tranh (về mặt SEO, kinh doanh,…) chúng ta cần biết thêm nhiều thông tin khác mà trong khuôn khổ bài viết này tôi không thể viết hết được (vì quá dài) nên sẽ tiếp tục chia sẻ ở một bài viết khác.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x