Hướng dẫn cách lập kế hoạch SEO

Chúng ta cần lên một kế hoạch để làm SEO. Tại sao ư? Bởi vì cái gì lên kế hoạch cụ thể, tính toán kỹ lưỡng thì cũng tốt hơn và tỷ lệ thành công cao hơn làm theo “cảm hứng”. Một kế hoạch hay một chiến dịch SEO có thành công hay không chính là do sự sắp xếp công việc một cách khoa học và tính toán cẩn thận từng chi tiết nhỏ bao gồm cả những thứ có thể phát sinh trong quá trình triển khai. Ở đây, tôi xin giới thiệu 6 bước để lên một kế hoạch SEO:

Bước 1: Cần xác định mục tiêu

Bước đầu tiên trong một kế hoạch SEO là phải xác định rõ ràng mục tiêu. Bạn hy vọng gì một chiến dịch SEO? Bạn cần tăng lượng traffic cho website từ công cụ tìm kiếm, tăng doanh thu của công ty, hoặc tăng những đăng ký để nhận email từ bạn, …vân vân…

Bước 2: Xây dựng nhóm làm SEO

Điều này khá dễ dàng nếu chỉ có một mình bạn làm hoặc một nhóm nhỏ với vài cộng tác viên. Nhưng nếu là một tổ chức có quy mô lớn hơn (gồm nhiều phòng ban) thì cần thiết phải thiết lập một team chuyên làm SEO. Một kế hoạch SEO nên bao gồm cả sự tham gia của bộ phận Marketing, bộ phận sản xuất sản phẩm, PR và đội IT. Hơn thế nữa, cần phải được chấp nhận bởi cấp quản lý cao hơn (như Giám Đốc hoặc hội đồng quản trị)

Chúng ta cũng có thể thảo luận thêm những nguồn lực khác nếu cần thiết. Ví dụ : Bạn đã có chương trình theo dõi, phân tích website chưa, hoặc bạn nên chọn công cụ nào cho chiến dịch SEO sắp tới? Nếu bạn có kế hoạch quảng bá trên Blog thì bạn đã có người viết bài với nhân tố của một Blogger chưa? Hãy biết những gì bạn cần trong giới hạn về con người và nguồn lực hiện có.

Bước 3: Xác định đối tượng

Có rất nhiều người vào Website của bạn. Nhưng bạn có biết nhóm người nào có xu hướng trở thành khách hàng thường xuyên của bạn không ? Sản phẩm của bạn chuyên cung cấp cho trẻ em ( như  sữa, bỉm…) , nhưng trẻ em đâu có đi mua những thứ đó được . Nhóm người quan tâm / và đi mua những sản phẩm đó lại là các ông bố / bà mẹ . Vì thế biết được đối tượng của Website bạn sẽ có được thành công hơn trong chiến dịch  SEO của bạn.

Bước 4: Chọn chiến lược và chiến thuật thích hợp

SEO – cần thời gian . Có thể sau một vài ngày SEO, lượng truy cập ( cũng có thể là lượng khách hàng ) sẽ tăng thêm vài người . Nhưng rất có thể một vài tuần sau, con số sẽ là vài chục người ghé thăm và đặt hàng tại website bạn hàng ngày . Vào một ngày đẹp trời , không xa lắm ( vài tháng  ) , hiệu quả của chiến lược SEO mang lại là nhìn thấy được – hàng ngày có tới hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lượt khách ghé thăm website của bạn . Rõ ràng là không có giải pháp cố định cho chiến lược SEO. Mỗi công ty, mỗi chiến dịch SEO đều có nhũng thứ riêng. Biết được mục tiêu, nguồn lực, và đối tượng sẽ giúp cho bạn chọn lựa chiến lược và chiến thuật hợp lý nhất cho chiến dịch SEO. Một điều tất yếu : “đừng nôn nóng” .

Bước 5: Theo dõi kết quả

Bạn phải theo dõi kết quả một cách thường xuyên và liên tục . Sự thay đổi qua từng ngày , từng tuần , để biết được khách ghé thăm từ đâu , từ khóa họ tìm kiếm để biết đến website của bạn là gì ?….vân vân….Nắm được những điều đó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn hay công ty của bạn trong chiến dịch SEO tiếp theo .

Bước 6: Điều chỉnh và lập lại chiến thuật

SEO là một tiến trình diễn ra liên tục, không phải ta chỉ làm một lần để có được thành công.  Sau vài tháng, bạn sẽ thấy được kết quả mà mình đã làm, từ đó bạn có được những đánh giá về những gì đã đạt được và những gì chưa được. Lúc này, ta sẽ điều chỉnh lại chiến thuật  mang lại hiệu quả thấp. Bạn trở lại bước 1 và xem rằng mình có nên thay đổi mục tiêu hay không? Quay lại bước 2 để xem đội làm SEO của bạn đã làm việc với nhau tốt chưa? … Liên tục đánh giá thành công và thất bại từ kết quả nhận được là thành phần xuyên suốt chiến dịch làm SEO

Ở bài viết này, không đề cập đến việc thuê một nhà tư vấn SEO và dự trù ngân sách cho chiến dịch làm SEO. Đây là 2 thành phần rất quan trọng tuy nhiên bài viết này giả định chúng đã được quyết định rồi.

Hãy dành thời gian để lập kế hoạch cho chiến dịch làm SEO. Nếu bạn thất bại trong việc lập kế hoạch thì kế hoạch của bạn sẽ thất bại.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x