ChatGPT có thể thay thế Google không?

Trước sự viral của ChatGPT nhiều người lo hộ cho tương lai của Google Search. Thực ra đây là hai sản phẩm không đối đầu, cạnh tranh trực tiếp với nhau. Google Search là một công cụ tìm kiếm, tổng hợp thông tin trên mạng internet trong khi ChatGPT theo hướng trợ lý ảo cung cấp câu trả lời cụ thể cho một câu hỏi.

Có thể thấy sự cách mạng lớn nhất của ChatGPT là việc đơn giản hóa kết quả. Nó có khả năng xào nấu các thông tin khác nhau để đưa ra một câu trả lời cuối cùng theo cách giống như “một trợ lý” người đưa ra.

ChatGPT có thể thay thế Google không
Liệu ChatGPT có thể thay thế được Google?

Sự đơn giản và cách trình bày câu trả lời “rất giống người” là nguyên chính khiến ChatGPT trở nên nổi tiếng gần đây. Lý do là con người ngày càng dễ mất tập trung và lười suy nghĩ hơn.

Vài năm trước khả năng tập trung ghi nhớ của con người giờ chỉ còn 9 giây ít hơn 1 giây so với não cá vàng. Khả năng tập trung chú ý của con người có lẽ đã giảm thêm vài giây nữa rồi, nên những video siêu ngắn 30 giây của Tiktok thu hút người dùng hơn so với những video dài hàng chục phút của Youtube cung cấp đầy đủ kiến thức nhưng quá dài.

Hiện nay người xem chỉ muốn biết diễn biến chính của một bộ phim qua một video review ngắn ba phút, thay vì dành ba giờ đồng hồ để xem đầy đủ bộ phim. Tương tự, người dùng đón nhận ChatGPT vì nó đưa ra một câu trả lời duy nhất thay vì phải mất thời gian ngồi tổng hợp những thông tin do Google Search đưa ra.

Mặc dù ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ rất tiên tiến, nhưng trong tương lai gần vẫn chưa có khả năng thay thế Google vì 3 lý do chính sau:

Thứ nhất, quy mô dữ liệu bị giới hạn. Mặc dù ChatGPT đã được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản nhưng nó vẫn chưa có khả năng tìm kiếm thông tin trên toàn mạng Internet như Google Search và các dữ liệu nó có chỉ từ năm 2021 trở lại. Trong khi đó, Google Search được thiết kế để tìm kiếm và tổng hợp thông tin trên toàn bộ internet, cộng với lượng lớn dữ liệu đã được thu thập, lập chỉ mục trong 26 năm qua.

Thứ hai, xác định tính chính xác trong các câu trả lời. Việc ChatGPT chỉ đưa ra câu trả lời cuối cùng mà không cho bạn biết nguồn gốc, xuất xứ của thông tin mà nó tổng hợp. Điều này ngoài vấn đề về bảo vệ bản quyền tác giả, còn gây khó khăn trong việc xác định tính chính xác của câu trả lời. Ví dụ khi bạn tìm kiếm lời khuyên cho bệnh viêm xoang, ChatGPT sẽ đưa ra một lời khuyên cụ thể nhưng bạn không biết được liệu lời khuyên đó có được đưa ra bởi một chuyên gia y tế hay không.

Thứ ba, tính cụ thể trong một số lĩnh vực. ChatGPT được thiết kế chủ yếu để trả lời các câu hỏi và trò chuyện. Mặc dù nó có thể cung cấp nhiều loại thông tin nhưng vẫn chưa thể tìm kiếm các thông tin cụ thể như hình ảnh, video, bài báo hay những thông tin tức thời theo thời gian thực như thời gian hay thời tiết.

ChatGPT có thể nhanh chóng hoàn thiện giúp người dùng một công việc cụ thể như viết một bài quảng cáo sản phẩm cho công ty. Thoạt nghe, bài quảng cáo đó trông rất hoàn chỉnh, đọc cũng thấy khá hay. Thế nhưng nếu đọc kỹ nó sẽ giống hệt các bài quảng cáo của hàng trăm nhãn hàng khác, điểm khác nhau duy nhất là thay tên sản phẩm của công ty bạn. Không nói thì các bạn sẽ biết hiệu quả của mẫu quảng cáo đó.

Cho nên ChatGPT là công cụ tốt nếu bạn chỉ cần “làm cho xong” một công việc đơn giản nào đó. Nhưng nếu bạn quan tâm đến “chất lượng” cho công việc thì việc sử dụng Google để tìm kiếm thông tin, phân tích và tự mình tổng hợp vẫn là một điều cần thiết.

Phủ định ChatGPT sẽ là người cố chấp, đi ngược xu hướng nhưng nếu ai đó nói ChatGPT thay thế Google giống như nói người hâm mộ sẽ chỉ xem các video diễn biến chính sau trận bóng mà không còn ai xem trực tiếp các trận bóng đá nữa.

Tương lai có thể sẽ có một thứ kết hợp ưu điểm của ChatGPT với Google Search. Trong khi chờ điều đó xuất hiện, cần hiểu được những hạn chế và khả năng của từng công cụ để khai thác một cách hiệu quả nhất.

Có một người bạn quan tâm hỏi liệu ChatGPT có cướp đi công việc của những kỹ sư công nghệ như tôi trong tương lai hay không. Lo lắng này vẫn còn quá sớm ở thời điểm hiện tại.

Những công cụ AI như ChatGPT sẽ xuất hiện ngày càng nhiều cướp đi các công việc theo kiểu dập khuôn, công thức như viết một mẫu quảng cáo đúng định dạng, viết một đoạn mã để thực thi một việc đơn giản. Nhưng những công việc cần tư duy ở mức cao như viết một bài quảng cáo thu hút nhiều người đọc hay xây dựng một phần mềm giải quyết một vấn đề cụ thể thì vẫn luôn do người có trình độ làm chủ.

Chốt lại: ChatGPT và Google Search là 2 công cụ phục vụ 2 mục đích khác nhau.

ChatGPT chưa có khả năng thay thế Google nhưng chắc chắn ChatGPT sẽ thay thế những người làm việc “bình bình”, “hời hợt” hay công việc “dập khuôn” theo “biểu mẫu” và “công thức”.
Đúng nhận sai cãi nào 😂

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x