Google xóa hàng loạt tài khoản Gmail không hoạt động sau 1/12, bạn nên làm gì?

Google dự kiến sẽ xóa hàng loạt tài khoản Gmail (hiểu đúng là tài khoản Google chứ không chỉ Gmail nha) không hoạt động vào ngày 01/12/2023 như một sáng kiến an ninh mạng. Bất kỳ tài khoản nào không được sử dụng trong 2 năm đều có thể bị xóa, bao gồm cả các ứng dụng Google Workspace (email này thì bị xóa có thể tạo lại dễ dàng theo domain để khôi phục lấy mã code) của người dùng như Drive, Docs và Photos.

Phó chủ tịch quản lý sản phẩm Ruth Kricheli đã viết trong một bài đăng trên blog của trang web trực tuyến của Google hồi tháng 5 vừa qua như sau:

Lý do: các tài khoản cũ có thể dễ bị hack “vì các tài khoản bị quên hoặc không được giám sát thường dựa vào mật khẩu cũ hoặc được sử dụng lại và có thể đã bị xâm phạm, chưa thiết lập xác thực hai yếu tố và ít được kiểm tra bảo mật hơn từ người dùng… Google đã đầu tư vào công nghệ và công cụ để bảo vệ người dùng khỏi các mối đe dọa bảo mật, như thư rác, lừa đảo lừa đảo và chiếm đoạt tài khoản.

Chính sách cập nhật chỉ tác động đến các tài khoản cá nhân và sẽ cung cấp quyền miễn trừ cho các trường học hoặc doanh nghiệp. Google cũng đã gửi thông báo đến các tài khoản không hoạt động và danh sách email được tạo không sử dụng cũng là đối tượng đầu tiên mà Google nhắm đến đợt này.

Giải pháp là gì?

Ruth Kricheli khuyên người dùng nên đăng nhập 2 năm 1 lần. Ông cũng nói thêm rằng: “Nếu gần đây bạn đã đăng nhập vào Tài khoản Google của mình hoặc bất kỳ dịch vụ nào của chúng tôi thì tài khoản của bạn được coi là đang hoạt động và sẽ không bị xóa.”

Các hành động bao gồm đọc hoặc gửi email, sử dụng Google Drive, xem video YouTube, tải xuống ứng dụng trên Cửa hàng Google Play, sử dụng Google để đăng nhập vào dịch vụ của bên thứ ba hoặc đơn giản chỉ sử dụng Google Tìm kiếm đều được tính là hoạt động.

Riêng Google Photo bạn phải đăng nhập riêng để bảo toàn tài khoản và hình ảnh của mình.

Ruth Kricheli cho biết thêm: “Nếu bạn hiện đã thiết lập gói đăng ký thông qua Tài khoản Google của mình, chẳng hạn như Google One, một ấn phẩm tin tức hoặc một ứng dụng, thì chúng tôi cũng sẽ xem xét hoạt động tài khoản này và tài khoản của bạn sẽ không bị ảnh hưởng. Ngoài ra, chúng tôi không có kế hoạch xóa tài khoản video YouTube vào thời điểm này”.

Đọc đến đây thì anh em làm nguyên liệu, mmo… biết phải làm gì rồi đấy!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x