Kiếm tiền Online cần có một tinh thần thép

Chứng kiến rất nhiều bạn đang cảm thấy bế tắc với nghề seo, không có niềm tin với kiếm tiền online, rồi bơ vơ không biết phải làm gì, dựa vào đâu để cố gắng,… nên tôi lập topic này chia sẻ với những anh em mới bước chân vào lĩnh vực MMO, SEO,… tặng cho anh em 1 chút Niềm Tin.

Thứ nhất, tôi xin khẳng định nghề SEO hay nghề nào cứ giỏi đều hái ra tiền nhé.!

Vì thế các bạn khoan kết luận nghề seo chỉ ổn định. Nghề SEO nó bao gồm: giám đốc công ty seo, trưởng phòng seo, thầy dạy seo, nhân viên seo, cộng tác viên seo,… vì thế cái khái niệm ổn định chỉ phù hợp với những người đi làm thuê thôi. Mà đã là 1 thằng nhân viên đi cày thuê thì có mấy người đạt được mức lương mơ ước? Trừ khi làm thuê ở trình độ cao như kiểu giáo sư, tiến sĩ, giám đốc điều hành,…bla bla… chứ còn kiếp nhân viên quèn ở Việt Nam… thôi không nói nữa.

Để thoát khỏi kiếp nhân viên quèn rõ ràng bạn phải tự nâng cao trình độ (trình độ không chỉ ở mặt chuyên môn mà còn phải về mặt quan hệ ngoại giao, ứng xử xã hội nữa) thì tự nhiên bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn. Ví dụ bạn có thể làm rất nhiều thứ nhưng đã có thứ nào chuyên sâu chưa? Có cơ sở nào để 1 người lần đầu tiên gặp mặt bạn có thể tin rằng bạn rất giỏi về seo ko? Ví dụ điển hình cho việc này là mấy đồng chí Admin của diễn đàn iDVS, có khi các bố ý seo không giỏi = bạn đâu, kinh nghiệm cũng chả hơn gì nhưng họ đang là Admin, nhớ nhé! là Admin của 1 diễn đàn SEO hàng đầu Việt Nam thì hiển nhiên 1 người lần đầu tiên gặp (như kiểu 1 chủ doanh nghiệp đang đi tìm nhân tài) sẽ ngay lập tức có niềm tin với đồng chí Admin đó. Ai cũng sẽ tin rằng ông Admin hẳn là Pro, chuyên gia,… Hiển nhiên giá trị của ông Admin cũng sẽ khác, người ta tự hiểu là muốn mời được ông này về làm phải trả mức lương tối thiểu là ABC, và còn phải đầu tư nhân sự, công cụ,… cho ông ý nữa. Còn bạn thì sao?

Đấy, ví dụ thế để cho bạn có động lực.!

Bắt đầu tự xây dựng 1 diễn đàn đi, khẳng định bản thân mình đi, đè chết cái iDVS này đi. Hoặc làm 1 cái blog như Thạch Phạm ý, chia sẻ đi,… Đó gọi là xây dựng thương hiệu cá nhân.! Khi thương hiệu cá nhân của bạn tốt thì tự nhiên cái giá trị của bạn cũng cao hơn. Đừng nói các ông giáo sư, tiến sĩ,… chỉ có hư danh – cho dù là hư danh thì họ cũng đã từng phải miệt mài phấn đấu để có cái học hàm học vị đó đấy. Hơn đứt bạn rồi 😀 Mấy ông Admin xây dựng diễn đàn iDVS được như ngày hôm nay cũng ko phải bỏ ít công sức, tâm huyết vào đây đâu.! Cũng hơn đứt bạn rồi 😀

Đấy, ví dụ thế để cho bạn có động lực.!

Thêm cho bạn tý động lực nữa nhé, bản thân tôi đã từng tư vấn và triển khai dự án cho nhiều doanh nghiệp rồi. Ngay hôm đầu tiên gặp mặt tôi nói thẳng luôn: Các anh/chị xác định trước là em không làm gì cả, chỉ nghĩ, triển khai và theo dõi thôi vì thế phải có nhân viên để em giao việc. Ngoài ra thời gian em cũng ko có nhiều để đi làm hành chính, em muốn đến lúc nào thì đến, không được kiểm soát thời gian của em. Bù lại, em đảm bảo hiệu quả công việc.

Và cho đến tận bây giờ, tôi cũng chưa bao giờ đi làm chính thức theo kiểu Fulltime cho ai cả. Vẫn chủ động về thời gian, vẫn có dự án riêng, vẫn có nguồn thu nhập thụ động. Chỉ đủ sống thôi bạn hiền, nhưng thoải mái về tư tưởng và thời gian.!

=> Đó, nếu bạn muốn vượt ra khỏi cái giới hạn gọi là “ổn định” thì phải làm thương hiệu cá nhân đi. Để làm sao mà chỉ cần 1 lời giới thiệu ngắn gọn về bản thân mình các bố các mẹ nghe xong phải nể ngay. Ví dụ:

 • Tôi đang là CEO của công ty ABC…
 • À, tôi đang là Admin của iDVS,…
 • Tôi đang công tác tại trường đại học XYZ…

Bla bla bla 😀 Đó.! 1 câu nói là đủ để thể hiện tầm của bạn. Cố lên.!

==> Tóm lại, LÀM GÌ thì cũng phải GIỎI.!

Thứ hai, quay lại vấn đề MMO, nếu theo đuổi MMO thì phải TẬP TRUNG.

Các bạn mới làm MMO thường không xác định được phương hướng cho mình, trong rất nhiều công việc có thể kiếm được tiền thì không biết lựa chọn công việc nào. Trước tiên tôi khẳng định với bạn là MMO là 1 nghề cũng giống như bao nghề khác, mục đích là kiếm tiền thôi. Cho nên làm gì cũng có thể ra tiền, làm gì cũng có thể giàu,… chứ đứa nào kết luận Google Adsense sẽ kiếm được nhiều tiền hơn làm Affiliate hoặc ngược lại thì làm ơn khóa mõm giúp mình. Các bạn dù có chơi mấy cái link rút gọn hay PTU cũng hái ra tiền hết… chỉ cần có một hướng đi đúng đắn và sự tập trung nhất định.

Tìm việc làm lương cao
Bạn còn tìm kiếm việc ở đâu nữa? Ngay trước mắt bạn có rất nhiều việc tốt.

Các cụ có câu “Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Bạn cứ tập trung 1 cái thôi thì mới có hiệu quả và đã làm thì phải theo đuổi đến cùng, đến khi ra vấn đề thì thôi chứ còn làm hời hợt thì nghỉ đi, tập trung đi làm thuê phấn đấu 1-2 năm cũng lên quản lý đấy.

Ở đây, tôi có vài lời khuyên cho những bạn mới:

1. CẦN PHẢI HIỂU BẢN CHẤT CỦA TỪNG CÔNG VIỆC MMO

Ví dụ Affiliate là 1 loại bán hàng nhận hoa hồng. Bạn chẳng khác gì 1 nhân viên kinh doanh nhưng thị trường là online. Vì thế nếu chọn con đường làm Affiliate tức là trở thành một nhân viên kinh doanh thì hãy phấn đấu để trở thành 1 nhân viên kinh doanh giỏi. Làm sao để bạn có thể bán từ những thứ rẻ nhất như giày dép, quần áo, mỹ phẩm,… cho đến những thứ giá trị như Lamborghini, Ferrari hay Bugatti… thì chắc chắn bạn sẽ tự do tài chính.

Để làm được Affiliate thì bắt buộc bạn phải có kỹ năng viết bài PR tốt => Học thêm về cách sáng tạo nội dung, cách viết nội dung hay,…

Để kiếm tiền kiểu hiển thị quảng cáo như Google Adsense thì bạn bắt buộc phải có traffic => Traffic có thể kiếm được từ việc seo website, mạng xã hội,… => Giỏi facebook thì phát triển facebook, giỏi seo thì phát triển web và seo, giỏi lập trình thì code ra 1 phần mềm hữu ích cho cộng đồng,… đều là những cách kéo traffic hay.

Để kiếm tiền kiểu Paid to Upload (PTU) thì tốc độ mạng phải ngon, upload cái người khác cần down nhiều như phim XXX, các bản Windows, phần mềm,… => Cần gì các bạn tự hiểu.

Đại khái thế, với mỗi loại công việc thì đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức khác nhau. Các bạn lựa chọn loại công việc nào thì trang bị cho bản thân những công cụ để thực hiện công việc đó. Nên nhớ là phải TẬP TRUNG.

2. ĐỪNG CHẠY THEO XU HƯỚNG

Chúng nó đang làm gì kệ cha chúng nó, nghe mấy thằng MMO nói phét với nhau thì khác gì bọn đa cấp, thở ra là tiền tỷ. Chúng nó mà giàu vậy lấy đâu thời gian ngồi tâm sự với bạn? Chắc giờ này đang du lịch Châu Âu, hoặc đang ăn sáng ở Singapore rồi. Đây là lưu ý quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ, ĐỪNG CÓ CHẠY THEO XU HƯỚNG. Mình đang làm cái A, thấy chúng nó bảo làm cái B ngon cũng nhảy sang làm thử xem thế nào… bạn chết ngay – giống như 1 người không có chính kiến, ai bảo gì nghe nấy. Người như vậy ko bao giờ thành công được đâu.

==> Vui lòng kéo lên đầu trang và đọc lại lời khẳng định đầu tiên của tôi nhé.! Vững tâm lên bạn hiền.!

TẤT NHIÊN CŨNG KHÔNG ĐƯỢC BẢO THỦ. KHÔNG SỐNG KHÉP KÍN. Thế giới phẳng rồi bạn, vì thế bạn phải thường xuyên giao lưu, học tập từ những người khác. Nghe ngóng xem đợt này chúng nó đang làm gì, xu hướng đang như nào, có gì hay thì học còn nếu là chém gió nói phét thì bỏ ngoài tai.

3. ĐỪNG BỎ CUỘC KHI MỌI THỨ MỚI CHỈ ĐANG BẮT ĐẦU

Tôi đã chứng kiến không biết bao nhiêu người theo đuổi nghề kiếm tiền online đã bỏ cuộc: Chỉ có một số là vì điều kiện (kinh tế, thời gian,…) không cho phép nên phải bỏ chứ phần lớn đều gặp vấn đề với NIỀM TIN.

Có một sự thật trớ trêu là làm kiếm tiền trên mạng không thể giúp bạn kiếm được tiền ngay lập tức, có thể mất vài tháng đến 1 năm, thậm chí là vài năm mới giúp bạn nhìn thấy tương lai được… Trong suốt quãng thời gian đó bạn làm gì để sống? Tiền ở đâu đi bao gái? Tiền đâu ra đi cafe nói phét với chúng bạn?…vân vân… Đó là còn chưa kể đến tiền đầu tư vào tên miền website, máy chủ,… Cuối cùng, chỉ sau 1 khoảng thời gian là các bạn bị vỡ trận, không đủ niềm tin để tiếp tục. Đó cũng là còn chưa kể đến những trường hợp bị gia đình, bạn bè,… nhìn nhận bạn như 1 thằng vô công rồi nghề suốt ngày tự kỷ với máy tính chả thấy giao lưu với ai, chả chịu làm ăn gì cả,… một thằng không có chí.!

Thời sinh viên
Nên bắt đầu kiếm tiền online khi bạn đang là sinh viên

==> Đó là lý do vì sao thời điểm đẹp nhất nên bắt đầu kiếm tiền trên mạng chính là thời sinh viên. Tôi chỉ nói là đẹp nhất thôi chứ các bạn bắt đầu lúc nào cũng được, miễn sao lưu ý đến những vấn đề trên vì sớm hay muộn các bạn chắc chắn sẽ phải đối mặt.

4. ĐỪNG SỢ TỐN THỜI GIAN, TIỀN BẠC VÔ ÍCH

Kể cho các bạn nghe 1 trải nghiệm của tôi:

Năm 2012, tôi đã từng phát triển web chia sẻ mã nguồn nulled, khi ý tưởng mới chỉ bắt đầu thì anh bạn tôi đã khuyên can bảo không nên làm vì sẽ dính bản quyền này nọ,… tôi cũng biết vậy nhưng không nghe vì không định kiếm tiền = Google Adsense mà sẽ làm link rút gọn cho các link download. Nhu cầu người cần download mã nguồn Nulled rất lớn nên mình chia sẻ link rút gọn cho họ download là ngon… Nghĩ thế tôi làm. Và rồi bị các tác giả report DMCA, thậm chí report bản quyền với công ty chủ quản web link rút gọn,… và rồi các tài khoản kiếm tiền lần lượt ra đi, đổi hết từ link rút gọn này sang link rút gọn khác,… vẫn bị report bản quyền chết tài khoản, rồi lại bị DMCA với Google khiến cho domain ngày càng mất uy tín… cuối cùng traffic từng có lúc lên đến 100k/ngày mà doanh thu mỗi tháng có vài trăm $, chỉ đủ duy trì máy chủ và trả lương cho 1 nhân viên.

Cũng trong khoảng thời gian đó, anh bạn tôi làm Affiliate ở Clickbank, traffic mỗi tháng có 1000 visit/ngày mà doanh thu 2000$-3000$/tháng, ông ý yên tâm phát triển, tằng tằng tiến lên trong khi tôi phải lao đao vì đổi link rút gọn, lách bản quyền,… Đó là bài học rất lớn của tôi trong quá trình theo đuổi MMO.

Những cái tôi mất:

 • Tiền duy trì máy chủ, tên miền,… cả năm trời
 • Thời gian, công sức,… cả năm trời
 • Phải đập hết đi, làm lại từ đầu

Những cái tôi được:

 • Định hình lại tư duy đúng đắn hơn, nhận ra 1 điều đơn giản là muốn làm ăn phát triển lâu dài thì phải làm bài bản, đúng luật,…
 • Tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về DMCA.
 • Tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm về SEO, Marketing,…

Có xứng đáng không các bạn? Đối với tôi là có, và đó chính là bước đệm, nền tảng để sau đó tôi tiến lên nhanh hơn, rút ngắn thời gian chạm tới thành công. Tôi làm 1 website khác, kiếm tiền với Google Adsense và với những gì tôi đã học được, kiếm được traffic 5000 visit không phải quá khó, doanh thu mỗi tháng lại vài trăm $. Không phải lo bản quyền – thậm chí còn ngồi canh xem thằng nào copy của mình để report chết nó…

Đấy, ví dụ thế để cho bạn có động lực.!

==> DẸP BỎ MỌI NỖI SỢ HÃI SANG 1 BÊN. LO ÍT THÔI, NGHĨ XEM NÊN LÀM GÌ ĐỂ PHÁT TRIỂN.

Nếu các bạn đã xem Tân Tam Quốc, đoạn Tào Tháo sau khi giết chết bá phụ Lã Bá Sa bị Trần Cung trách móc là kẻ vô tình bội nghĩa… Tháo nói: “Người chết thì đã chết rồi, người sống thì vẫn phải lo đại sự”. Tôi không bàn đến tính nhân văn ở đây mà muốn mượn câu nói này của anh Tháo nói với các bạn rằng: Những gì qua thì đã qua rồi, đừng có đau khổ hay buồn phiền vì những thứ bạn đã mất đi. Hãy nghĩ đến tương lai và lo làm tốt cái hiện tại.

Tóm lại,

 1. Nghề seo cũng giống như bao nghề khác, đều có thể giúp bạn trở nên giàu có và thành công. Nhưng các bạn phải GIỎI.
 2. SEO hỗ trợ rất tốt cho MMO, nếu bạn giỏi SEO sẽ giúp rút ngắn thời gian nhìn thấy tiền về.
 3. Muốn thành công khi làm MMO phải TẬP TRUNG làm 1 cái thôi, đừng tham.
 4. Muốn thành công khi làm MMO phải KIÊN TRÌ, đừng bỏ cuộc giữa chừng.
 5. Đừng lo sợ gì cả, làm và tích lũy kinh nghiệm => Thành công ở phía trước.

PS: Ai cũng muốn thành công nhưng thực tế không phải ai cũng làm được. Ai cũng muốn mình là ông chủ thì ai sẽ làm thuê? Cuộc đời vốn là như vậy nhưng nếu không làm thì làm sao thấy kết quả? Cứ hi vọng, cố gắng và miệt mài làm việc đi bạn… cuối cùng bạn sẽ thành công hoặc nhận ra số mình không thể giàu được 😀

Nếu các bạn đọc đến đây hi vọng niềm tin đã tăng thêm 1 chút.! Chúc các bạn thành công.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
5 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
5
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x