Tại sao nên chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting lớn?

Thị trường hosting cạnh tranh rất khốc liệt với vô số sự lựa chọn nhưng để tìm được một nhà cung cấp dịch vụ hosting có chất lượng tốt không phải chuyện dễ với những ai chưa có kinh nghiệm.

Chưa cần xét trên thế giới mà ngay tại Việt Nam thôi cũng xuất hiện rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting với:

  • Những lời cam kết về chất lượng tuyệt vời;
  • Giá lại rẻ đến bất ngờ;
  • Kèm theo lời mời gọi hấp dẫn;
  • Và hàng loạt những khuyến mãi khiến bạn khó mà cưỡng lại.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng hosting thì rất dễ bị “xiêu lòng” với những lời quảng cáo đường mật đó. Đừng vội tin.!

Lời khuyên của tôi dành cho những bạn mới, chưa có kinh nghiệm là hãy lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ hosting lớn.

Tại sao nên lựa chọn nhà cung cấp hosting lớn?

Nghĩ theo cách đơn giản thì bất cứ thứ gì phát triển cũng cần có giai đoạn (quá trình), cho nên những công ty hosting lớn cũng từng là một nhà cung cấp dịch vụ hosting nhỏ. Trong quá trình hoạt động tạo dựng được uy tín, có nhiều khách hàng nên mới mở rộng thị trường và lớn mạnh lên. Từ đó có thể tạm nhận định rằng những công ty lớn là những nhà cung cấp dịch vụ chất lượng và uy tín.

Tuy nhiên thực tế chất lượng còn phụ thuộc vào gói host mà bạn dùng. Thường thì tiền nào của đó nên nếu bạn mua gói nhiều tiền chất lượng hiển nhiên tốt hơn những gói host giá rẻ. Nếu bạn không tin có thể xem bài viết đánh giá chất lượng gói hosting giá rẻ của PA Việt Nam để biết một nhà cung cấp lớn như PAVN mà gói hosting giá rẻ cũng chậm như rùa bò.

Kinh nghiệm của tôi là: Đầu tiên, các bạn nên liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ hosting xem họ có gói host nào cho dùng thử để trải nghiệm trước khi quyết định mua hay không. Hơi mất công một chút nhưng bù lại bạn sẽ được yên tâm khi sử dụng lâu dài về sau.

Quay trở lại về chủ đề chính: Tại sao bạn nên lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting lớn mặc dù giá có thể sẽ đắt hơn một chút so với mặt bằng chung? Dưới đây là những lý do:

1. Support (hỗ trợ) nhanh + nhiệt tình hơn

Thật vậy, các nhà cung cấp lớn thường đầu tư vào hình ảnh thương hiệu nên đương nhiên ngoài chất lượng dịch vụ tốt, họ rất để ý khâu chăm sóc khách hàng. Họ thường không để khách hàng phải phàn nàn từ những thứ nhỏ nhất. Họ đào tạo nhân viên rất bài bản và chuyên nghiệp nên bất cứ khi nào bạn cần được hỗ trợ sẽ luôn nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt, thái độ hòa nhã và khéo léo… Ai mà chẳng thích làm việc kiểu đó!

2. Đội ngũ kỹ thuật giỏi, nhiều kinh nghiệm

Đương nhiên rồi, những công ty lớn thường là nơi quy tụ nhiều nhân tài. Những người giỏi, giàu kinh nghiệm cũng thích làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, được hưởng chế độ đãi ngộ tốt và có thu nhập cao,… Mặt khác, với đội ngũ nhân viên giỏi thì hosting cũng được tối ưu hơn, khả năng bảo mật tốt hơn,… Bạn có yên tâm không khi những người hỗ trợ bạn toàn những anh tài có khả năng xử lý bất kể vấn đề nhỏ hay lớn, đơn giản hay phức tạp?

Trung tâm dữ liệu
Công ty lớn thường có nhiều nhân viên giỏi

3. Không đổ lỗi cho khách hàng

Đây là điểm rất khác biệt giữa một dịch vụ hosting chuyên nghiệp với các dịch vụ nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp. Khi xảy ra sự cố và lỗi là do nhà cung cấp dịch vụ thì các công ty lớn thường nhận trách nhiệm, xin lỗi khách hàng và khắc phục sự cố thật nhanh chứ không có thói quen đổ lỗi cho khách hàng như các đơn vị nhỏ lẻ.

Tôi đã từng chứng kiến một số nhà cung cấp hosting nhỏ lẻ thậm chí còn phá web để móc túi khách hàng của họ. Khi xảy ra sự cố thường thoái thác trách nhiệm, đổ lỗi về phía khách hàng,…

Còn có những trường hợp nhân viên quản trị máy chủ nhận các dự án seo bên ngoài sau đó âm thầm lợi dụng hệ thống có sẵn của công ty để kiếm thêm (như tự ý chèn backlink vào website của khách hàng). Nhân viên của các công ty lớn thường trân trọng công việc hiện tại và có mức thu nhập đủ tốt để không phải làm những trò mèo đó.

4. Những gì bạn được nhận tương xứng với số tiền bạn bỏ ra

Đây cũng là điểm khác biệt lớn. Các công ty lớn thường phân loại máy chủ rất rõ ràng và chia nhóm dịch vụ tương ứng trên từng máy chủ. Ví dụ:

Họ có 3 loại máy chủ A, B, C. Trong đó máy chủ loại A là khỏe nhất, loại B yếu hơn và loại C là yếu nhất. Thì họ sẽ chia các gói hosting với những giá tiền khác nhau sao cho phù hợp. Chẳng hạn:

  • Gói hosting giá rẻ dưới 100k/tháng thì chạy trên server loại C;
  • Gói host giá từ trên 100k đến 250k/tháng sẽ chạy trên server loại B;
  • Gói host từ trên 250k/tháng sẽ được chạy trên server loại A;…

Trong khi đó, các công ty nhỏ (do hạn chế về hạ tầng) thường tận dụng tối đa mỗi máy chủ họ có bằng cách để cho các gói host khác nhau chạy trên cùng loại máy chủ. Cho nên về bản chất thì các gói host chỉ khác nhau về thông số kỹ thuật (dung lượng, băng thông,…) chứ thực sự hiệu năng không khác nhau.

Mặt khác, các nhà cung cấp lớn thường phân chia số lượng khách hàng sử dụng chung trên một máy chủ khá hợp lý để đảm bảo chất lượng của dịch vụ. Trong khi các nhà cung cấp nhỏ thường muốn tận thu bằng cách nhồi nhét quá nhiều khách hàng trên cùng một máy chủ khiến cho tốc độ xử lý bị chậm hơn. Bạn thử nghĩ xem, với cùng 1 diện tích sử dụng chung thì đương nhiên càng ít người càng thoải mái đúng không?

5. Dịch vụ đa dạng, không bị giới hạn

Các công ty lớn thường có có hạ tầng cơ sở rất tốt nên nhu cầu của bạn dù có lớn đến đâu thì họ vẫn có khả năng đáp ứng. Bên cạnh đó, họ cũng cung cấp thêm khá nhiều dịch vụ đi kèm để hỗ trợ cho công việc kinh doanh của bạn, có thể kể đến như dịch vụ thiết kế và quản trị website, marketing online, truyền thông,…

Chỉ với những lý do trên, hẳn là bạn đã thấy an tâm và sẽ lựa chọn những thương hiệu lớn đúng không? Nhưng làm sao để biết ai lớn ai nhỏ?

Cách đánh giá một nhà cung cấp dịch vụ hosting

Một công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin không bao giờ không sở hữu một website chuyên nghiệp, thông qua website của họ bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác và đủ cơ sở để đánh giá sơ bộ:

1. Website của họ thiết kế có đẹp không?

Tất nhiên đẹp hay không còn tùy thuộc vào thẩm mỹ từng người nên yếu tố này chỉ là tham khảo.

2. Các thông tin trên website có rõ ràng không?

Một công ty làm ăn chân chính sẽ có địa chỉ, số điện thoại, email, chính sách, điều khoản, hướng dẫn… rất rõ ràng. Thậm chí số điện thoại cũng là số đẹp, địa chỉ ở mặt đường lớn,…

3. Họ có live chat không?

Live Chat là một trong những công cụ hỗ trợ vô cùng quan trọng mà một nhà cung cấp hosting chuyên nghiệp nên có để hỗ trợ khách hàng. Mặc dù không phải nhà cung cấp lớn nào cũng có live chat nhưng nếu họ có thì chứng tỏ họ khá quan tâm đến sự tiện lợi cho khách hàng.

4. Xem thông tin giới thiệu của họ

Công ty lớn thường có lịch sự phát triển khá hoành tráng. Họ sẽ khoe những thứ đó ở trang giới thiệu. Ở đó, bạn sẽ biết bề dày lịch sử của công ty và năng lực của họ. Một công ty có tuổi đời lâu năm chắc chắn dễ tin tưởng hơn một công ty mới hoạt động được vài tháng.

Đặc biệt, nếu công ty nào không có trang giới thiệu thì chắc chắn họ chẳng có gì để nói về mình cả. Đừng làm việc với một “kẻ vô danh” như vậy.

5. Hỏi kinh nghiệm từ các bạn bè trên internet

Đây có lẽ là việc thiết thực nhất mà bạn nên làm. Vào các diễn đàn chuyên về công nghệ, tham gia các nhóm trên facebook,… và hỏi ý kiến của mọi người xem sao? Gom góp ý kiến của số đông sẽ cho bạn một kết quả khách quan nhất.

Tất nhiên, bạn cũng có thể đặt câu hỏi lại phần bình luận phía dưới bài viết này. Tôi sẽ tư vấn cho bạn.

Tóm lại

Bài viết phù hợp với những bạn chưa có kinh nghiệm sử dụng hosting hoặc đang “bị lừa” bởi một nhà cung cấp hosting kém chất lượng. Với những bạn đang sử dụng một dịch vụ hosting tốt thì hãy bỏ qua bài viết này và yên tâm sử dụng tiếp. Đừng quan tâm đó là nhà cung cấp lớn hay nhỏ! Chỉ cần bạn cảm thấy hài lòng thì đó là một nhà cung cấp tuyệt vời!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x