Người Việt trẻ: Sống theo trào lưu?

Câu hỏi mình đặt ra là “Người Việt trẻ: Sống theo trào lưu ?“. Có lẽ đó là điều mình nhận ra sau 21 năm được làm người. Người Việt Nam mình, kể cả một số người lớn hình như cũng sống theo trào lưu thì phải !  Từ cái ngày mình biết internet, tập tành,mò mẫm,….đủ thứ trên mạng, thấy mạng rộng thật – mà đúng là lớn thật . Hồi mình biết chát, biết search google, bạn bè cũng thi nhau lập nick chát, học chát, cũng lên mạng xem phim, nghe nhạc. Đây là đua đòi, là thỏa mãn sự tò mò, là tiếp cận công nghệ hiện đại, hay là làm theo trào lưu ?

Rồi khi thành thạo cái Yahoo, bắt đầu xảy ra những kẻ “nghiện chát” . Thật chả hiểu “nghiện” vì cái gì . Làm quen qua mạng, rồi gặp gỡ, rồi bị lừa hoặc xảy ra điều đáng tiếc là “người ấy” ko đẹp như mình xem qua webcam…Cụm từ “hận đời”, “hận tình”, “tình online” bắt đầu xuất hiện tràn lan trên các diễn đàn, báo chí Việt Nam kèm theo đó là các vụ án hình sự nghiêm trọng bình thường và đặc biệt nghiêm trọng .

Những kẻ “nghiền internet” bắt đầu nhiều lên : “nghiện” các kiểu luôn – từ nghiện chát, nghiện game, nghiện sex…..rồi còn có người nghiện cả nghe nhạc và chém gió . Cũng theo đó tệ nạn bùng phát ở giới trẻ : Anh em chém nhau vì game, con lừa thậm chí giết cả bố mẹ ông bà cũng vì cần tiền chơi game . Thật may, mình cũng có 1 thời gian nghiền Võ Lâm Truyền Kỳ nhưng ko đến nỗi làm ra những chuyện kinh hãi như thế .

Rồi trào lưu chơi BLOG xuất hiện. Có thể nói BLOG là công cụ thu hút giới trẻ nhiều nhất tại thời ấy. Mọi thứ đều được viết và đưa lên blog . Phổ biến hồi đó là Yahoo 360, mọi người ( ko phải dân IT ) thì biết Yahoo 360 qua trình chát Yahoo hoặc bạn bè “giới thiệu” . Cái thời Blog phất lên cũng là cái ngày mình nhìn thấy những “ngôn ngữ” lạ xuất hiện trên đời . Những ký tự, câu chữ phải nói là “không thể ngửi được” bắt đầu tràn lan trên blog, và cả trong các diễn đàn. Không những thế, font chữ thì to nhỏ thất thường làm các chữ cứ trèo đèo lội suối mà nhìn đã chả muốn đọc . Ấy thế mà không hiểu thế nào, phần lớn dân “TEEN” lại khoái cái món đó, coi đó như ngôn ngữ chính đi đâu cũng dùng . Nhiều em teen còn dùng cả trong khi chép bài ( chắc là thói quen ) . Có em lại dùng để qua mặt người lớn khi viết thư tình cho nhau ….. Thế là đua đòi, là thỏa mãn sở thích, là tiếp cận cái mới mẻ hay là trào lưu ?

Thời của BLOG cũng không kéo dài được 3 năm khi mạng xã hội bắt đầu bùng phát như 1 cơn sốt . Đó gần như là 1 xã hội thu nhỏ. Ai thích nói gì thì nói, viết gì thì viết, đăng tải gì thì đăng tải . Từ năm 2010, facebook cũng tràn về Việt Nam như kiểu sóng thần. Riêng cái Face này hút cả người trẻ lẫn người có tuổi . Độ kết nối của mạng xã hội này thì khỏi phải nói. Có lẽ đây là điểm mạnh nhất khiến người dùng cứ bị quấn vào …. Đến nay, facebook vẫn là cơn sốt của người Việt ta .

Công nghệ nó phát triển thế đấy, xã hội cũng thay đổi và cuốn theo công nghệ. Tiếp cận cái hiện đại là điều tốt, nhưng cái hiện đại ấy, tân tiến ấy, nó cũng đẻ ra hàng ti tỉ thứ dở hơi và chẳng ra gì . Facebook với mình cũng không có gì hấp dẫn , chỉ vì đơn giản , mình chỉ lên Facebook xem những người xung quanh mình chia sẻ gì – chứ không có nhu cầu giải trí trên đó. Facebook sẽ trở thành “1 đống hổ đốn” sau một thời gian nữa.

Cái “MODEL” nó cứ thay đổi từng ngày , mà người ta cứ bị cuốn theo . Ai tỉnh táo thì sẽ biết giới hạn ở đâu , cái gì nên và cái gì không nên . Không biết sau khi mạng xã hội bị sụp đổ, thì cái gì sẽ thay thế ?

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x