Tại sao gửi mail bị vào Spam, Junk-Email

Mail gửi đi vào Spam/Junk-Email của người nhận là do bộ lọc spam của Server nhận mail đánh giá mail gửi đến không đủ độ tin cậy dựa vào thang điểm được cấu hình trong mỗi loại Mail Server khác nhau, hoặc cũng có thể do người nhận mail báo cáo, đánh dấu spam. Các bộ lọc email được lập trình sẵn rất nhiều tiêu chí để đánh giá 1 email có phải là spam hay không, ví dụ những cụm từ giống spam như “CLICK HERE” hay “MIẾN PHÍ!”, “MUA NGAY!”… Mỗi tiêu chí đánh giá như vậy tương ứng với 1 số điểm cụ thể. Tổng số điểm đạt tiêu chí của một email cộng lại sẽ ra điểm spam (spam score). Nếu điểm spam của bạn vượt ngưỡng cho phép, bạn sẽ đi vào hộp thư rác mà không cần bàn cãi.

Có 1 số lỗi mà người dùng thường xuyên mắc phải, và hậu quả là bị các bộ lọc spam chặn đường:

  1. Sử dụng các cụm từ spam, như là “Nhấn vào đây!” hoặc “Cơ hội duy nhất trong đời!”
  2. Sử dụng dấu chấm than kịch liệt!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  3. TOÀN VIẾT HOA
  4. Tô màu đỏ hoặc xanh sáng
  5. Code HTML cẩu thả, như kiểu copy từ Microsoft Word qua HTML Email chỉ có 1 hình ảnh lớn, không có hoặc rất ít text (bởi vì các bộ lọc không xem được hình, nên nó cho rằng bạn đang lừa nó)
  6. Sử dụng những liên kết (link) xấu trong nội dung email
  7. Gửi đến nhiều người nhận trong cùng 1 công ty (tường lửa email của công ty sẽ cho rằng đó là 1 cuộc tấn công spam)
  8. Gửi đến nhiều email lạ với cùng nội dung (những email chưa từng có tương tác với email của bạn trước đó)
  9. Thiết kế HTML trong…Word và xuất ra file HTML.
  10. Nội dung có chứa từ khoá “nhạy cảm”. Như thế nào là “nhạy cảm” thì do hệ thống xác định và không hẳn là liên quan đến chính trị, sex hay bậy bạ mới là nhạy cảm mà là những từ khoá được đề cập nhiều trên môi trường Internet hay Google cũng bị coi là nhạy cảm, ví dụ từ les, gay, đồng tính,…

Một lưu ý nữa là: Mỗi khi ai đó nhấn vào nút “báo cáo spam” trên chương trình duyệt email, các bộ lọc sẽ tiếp thu ngay. Thậm chí, các bộ lọc còn chia sẻ “kiến thức” cho nhau để ngày càng trở nên hoàn hảo. Vì vậy, nếu bạn đã từng bị ai đó báo cáo SPAM thì cũng làm cho “uy tín” của email yếu đi.

Do đó, nhiều bạn không biết nên đã tìm kiếm danh sách email được chia sẻ trên mạng để gửi mail quảng cáo. Việc này rất nguy hiểm vì đa số đó là các email lạ, chưa từng “giao tiếp” với email của bạn lần nào. Nếu bạn gửi thư cho số lượng lớn email lạ thì việc bị hệ thống cho vào Spam là dễ hiểu. Đó là lý do nhiều phần mềm email marketing nổi tiếng như GetResponse, MailChimp, AWeber,… thường yêu cầu người đăng ký phải xác nhận trước khi email của họ được lưu vào danh sách.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x