Trượt đại học bạn sẽ làm gì tiếp theo?

Chào tất cả các bạn trẻ, những bạn vừa trải qua một kỳ thi đại học căng thẳng nhưng cũng đầy niềm tin và hy vọng. Giờ phút này hẳn các bạn đã biết mình bao nhiêu điểm & đã đỗ đại học hay chưa. Bạn trượt đại học ! Bạn sẽ làm gì tiếp theo ?

Việc tham gia kỳ thi đại học cũng giống như bạn tham gia một cuộc chiến, tất nhiên kết quả là có kẻ thắng người thua bởi vì không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở các nước phát triển cũng có rất nhiều người trượt đại học. Lý do rất đơn giản vì lượng người muốn học đại học lớn hơn rất nhiều so với lượng người mà các trường đại học có thể đào tạo. Có thể lấy một ví dụ thực tế như thế này:

Trong cuộc thi đường lên đỉnh Olympia luôn có 4 học sinh ưu tú đến từ các trường khác nhau trên toàn quốc. Thực tế họ đều là những học sinh suất sắc hàng đầu của ngôi trường nên mới được đi thi, nhưng vòng nguyệt quế lại chỉ có thể trao cho 1 người duy nhất, và đường nhiên đó là người xuất sắc nhất. Vậy thì không khó hiểu khi những người còn lại phải ra về và không được dự thi tiếp.

Thi đại học cũng như vậy, nếu bạn không xuất sắc hơn những “đối thủ” của mình thì bạn trượt. Vấn đề ở đây là, nếu bạn là kẻ chiến bại, bạn sẽ làm gì tiếp theo? Ở nhà đắp chăn tự kỷ không dám gặp ai hay đi du lịch thật xa vài ngày cho thoải mái rồi bắt đầu hành trình mới?

Những câu nói hay của Bill Gates
Những câu nói hay của Bill Gates

Nhiều bạn trẻ cho rằng đại học chính là cảnh cửa dẫn họ vào đời, dẫn họ tới thành công. Tuy nhiên cánh cửa ấy không đủ rộng để đón chào tất cả mọi người. Xin bạn nhớ rằng buồn chán hay tuyệt vọng không phải là cách để giải quyết vấn đề mà điều đó chỉ làm cho bạn trở nên thiếu sức sống, chán đời và dễ dàng mắc phải nhiều sai lầm sau đó. Thực tế đã có bạn quyết định kết thúc cuộc đời mình! Giải quyết vấn đề như vậy không chỉ là “chết nhục” mà còn để lại nỗi đau cho biết bao người. Xin được trích dẫn một câu nói nổi tiếng của Bill Gates: “Mọi người sẽ không bao giờ ngó ngàng đến lòng tự trọng của bạn, điều mà họ quan tâm chính là thành tựu mà bạn đạt được. Do đó, trước khi có được những thành tựu, bạn đừng nên quá chú trọng hay cường điệu lòng tự trọng của bản thân mình lên!”.

Khi trượt đại học, bạn sẽ cảm thấy xấu hổ với bố mẹ, những người thân và bạn bè. Điều đó là rất tốt, có thể biến thành một động lực to lớn giúp bạn vươn lên, bắt đầu một hành trình mới, một con đường khác có thể khó khăn hơn nhưng không phải là không thể thành công.

Những câu nói hay nhất của Bill Gates
Những câu nói hay nhất của Bill Gates

Thực tế cho thấy, dù là học đại học, cao đẳng, trung cấp hay học nghề thì cuối cùng cũng đều là HỌC, chỉ là học theo cách khác nhau. Và khi đi làm cũng đều làm một NGHỀ nào đó. Có câu nhất nghệ tinh nhất thân vinh, tức là làm nghề gì mà giỏi, có tâm với nghề thì ở đâu cũng đều được xã hội và mọi người trân trọng, tôn vinh cả. Bởi vậy, theo quan điểm của tôi, bạn nên nghỉ ngơi một thời gian (vài tuần). Trong thời gian đó hãy thư giãn và nghĩ xem mình muốn gì? Muốn trở thành một con người như thế nào?…Từ đó, bạn sẽ biết mình phải bắt đầu một hành trình mới như thế nào.

Nhà thơ Tố Hữu trong bài Dậy mà đi có viết:

Ai chiến thắng mà không hề chiến bại
Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần?

Đúng vậy, thất bại chưa bao giờ là kết thúc. Sau mỗi một lần thất bại chúng ta sẽ có bài học, biến thất bại thành kinh nghiệm để cố gắng hơn trong những cơ hội tiếp theo. Cuối cùng, hãy kiên trì theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình đến cùng và hãy tỏ ra “có trách nhiệm” trong mỗi quyết định, hành động của mình. Có trách nhiệm mà tôi muốn nhấn mạnh ở đây là đừng hành động một cách hời hợt mà phải cố gắng hết khả năng của mình thì bạn mới có thể nhìn thấy thành quả do chính bạn tạo ra. Giả sử nếu không thành công thì bạn cũng sẽ nhận ra năng lực của bản thân mình đến đâu. Từ đó có những quyết định đúng đắn và sáng suốt hơn. Nên nhớ rằng người thành công chưa chắc đã là người giỏi nhất mà chỉ đơn giản là họ hiểu được bản thân mình, biết rõ điểm mạnh – yếu của mình và kết nối được những người giỏi khác giúp đỡ họ lấp đầy chỗ thiếu hụt của bản thân.

Những câu nói hay nhất của Bill Gates
Những câu nói hay nhất của Bill Gates

Có một thực tế là phần lớn những tỷ phú thành công trên thế giới đều trải qua ít nhất một lần thất bại. Sau lần vấp ngã đó, họ không hề bỏ cuộc mà rút ra những bài học kinh nghiệm giá trị cho bản thân mình. Tấm gương sáng nhất, cũng là người tôi thần tượng nhất chính là tỷ phú Bill Gates – ông cũng đã từng thất bại ngay khi khởi nghiệp với công ty đầu tiên là Traf-O-Data. Paull Allen (đồng sáng lập Microsoft, cộng sự của Bill Gates) đã nói: “Mặc dù Traf-O-Data không thực sự thành công như mong muốn nhưng nó là hạt giống giúp chúng tôi chuẩn bị cho sản phẩm đầu tiên của Microsoft vài năm sau đó”. Cuối cùng, Microsoft đã thành công rực rỡ và đưa Bill Gates trở thành người giàu nhất thế giới cũng như trở thành một biểu tượng, một huyền thoại trong làng công nghệ.

Mỗi khi tôi thất bại, tôi thường nghĩ đến huyền thoại trong lòng mình để có động lực cố gắng và bước tiếp. Tôi hi vọng các bạn cũng tìm được một thần tượng để dõi theo và trở thành những con người có ích, làm được nhiều việc ý nghĩa trong cuộc sống. Chúc các bạn thành công!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x