ZippyShare – Dịch vụ lưu trữ chia sẻ file miễn phí sẽ đóng cửa sau 17 năm

Trên website chính thức của mình, ZippyShare đã có thông báo đóng cửa, ngừng cung cấp dịch vụ lưu trữ và chia sẻ file đến hết tháng 03 năm 2023 vì không còn đủ khả năng để duy trì hoạt động của dịch vụ. Họ cho phép người dùng sao lưu dữ liệu trong khoảng 2 tuần trước khi dịch vụ đóng cửa.

Zippyshare.com thông báo đóng cửa
Zippyshare.com thông báo đóng cửa đến hết tháng 03/2023

Không còn lợi nhuận

ZippShare cho biết họ đang đóng cửa dịch vụ vì không còn đủ khả năng để duy trì hoạt động do chi phí tăng cao và doanh thu giảm dần.

Họ nhận thấy mình đã già cỗi như những con khủng long và các dịch vụ lưu trữ file khác trên thị trường đang phát triển rất mạnh, hiện đại hơn, nhiều tính năng hơn và có hiệu suất tốt hơn. Đó là lý do mọi người dần chuyển sang các dịch vụ khác khiến lưu lượng truy cập vào ZippyShare giảm dần.

Mặt khác, nhiều người cũng sử dụng các trình chặn quảng cáo khiến doanh thu quảng cáo của trang web bị giảm nghiêm trọng. Đây đúng là một cái vòng luẩn quẩn vì để cân đối đủ chi phí duy trì dịch vụ như trước đây ZippyShare bắt buộc phải đặt nhiều quảng cáo hơn, người dùng khó chịu hơn và càng nhiều người kích hoạt tính năng chặn không cho hiển thị quảng cáo.

Giá điện cũng tăng 2.5 lần khiến việc vận hành cơ sở hạ tầng, hệ thống máy chủ khổng lồ của trang web trở nên tốn kém hơn rất nhiều, làm giảm lợi nhuận vốn đã cạn kiệt.

“Vẫn còn nhiều lý do nhỏ hơn, nhưng chúng tôi có thể viết một cuốn sách về vấn đề này, và có lẽ sẽ không ai muốn đọc nó”, trích tuyên bố của Zippyshare.

“Tóm lại, chúng tôi không còn đủ khả năng để duy trì trang web.”

Zippyshare.com đã chính thức đóng cửa từ ngày 01.04.2023
Zippyshare đề xuất người dùng chuyển sang 3 dịch vụ lưu trữ chia sẻ file khác là Mega, pCloud và Pixeldrain

Bất chấp tương lai ảm đạm sau tuyên bố này, Zippyshare hiện vẫn đang có hàng triệu lưu lượng truy cập mỗi ngày (thống kê từ Similarweb) và là một trong những trang web phổ biến nhất thế giới. Chứng tỏ rằng, dữ liệu mà người dùng chia sẻ khắp nơi trên internet vẫn còn nguyên giá trị. Có thể tưởng tượng sau ngày hôm nay, sự biến mất của hàng triệu tài nguyên sẽ mang đến sự tiếc nuối như thế nào!

Dành cho ai chưa biết ZippyShare là gì

Đây là một trang web cho phép lưu trữ, chia sẻ file miễn phí được ra mắt từ năm 2006, máy chủ đặt tại Pháp. Họ không hề giới hạn dung lượng lưu trữ của khách hàng, cũng không giới hạn băng thông tải xuống, thậm chí bạn không cần có tài khoản vẫn có thể upload và chia sẻ file bình thường. Nguồn doanh thu của họ đến hoàn toàn từ quảng cáo.

Giao diện quản lý file trên Zippyshare.com
Giao diện bảng điều khiển trên Zippyshare.com

Thành công của Zippyshare được xây dựng trên nền tảng vững chắc nhưng cơ bản; lưu trữ tệp miễn phí đơn giản, thông qua giao diện sạch sẽ, không tốn chi phí cho người dùng.

Ở thời điểm hoàng kim, họ đã từng nằm trong top 300 website lớn nhất thế giới (theo xếp hạng Alexa). Và với chính sách “dễ dãi” của mình, rất nhiều phần mềm lậu, độc hại, vi phạm bản quyền được lưu trữ và chia sẻ từ đây. Năm 2015, Zippyshare.com từng bị liệt kê vào “danh sách đen” của Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ với cáo buộc vi phạm bản quyền.

“Nổi tiếng với việc tải xuống và phân phối nhạc bị cáo buộc vi phạm, Zippyshare bị cáo buộc cung cấp nhiều nhạc trước khi phát hành, tức là nhạc chưa được phát hành thương mại, hơn bất kỳ dịch vụ chia sẻ file nào khác”, tạm dịch từ nội dung trong báo cáo 2015.

Mặc dù sau đó Zippyshare không còn được liệt kê trong báo cáo, vẫn chưa rõ liệu chi phí xử lý các thông báo vi phạm bản quyền và các mối đe dọa pháp lý có tác động đến việc đóng cửa trang web hay không. Nhưng những rắc rối pháp lý này đã dẫn đến sự sụp đổ của các dịch vụ tương tự khác, bao gồm MegaUpload vào năm 2012, Hotfile vào năm 2013 và RapidShare vào năm 2015.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x