Đánh giá về chất lượng dịch vụ của TenTen.vn

TenTen.vn là nhà đăng ký tên miền và cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ mới nổi trong thời gian gần đây. Từ khi bắt đầu gia nhập thị trường Việt Nam tháng 04 năm 2012 thì TenTen.vn đã liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, thậm chí tenten có hẳn một trang gọi là “Khuyến Mãi Mỗi Ngày” để không ngừng cập nhật các chương trình giảm giá tên miền, hosting, combo các loại…

Dưới danh nghĩa là công ty con thuộc tập đoàn GMO Internet (tập đoàn Internet số 1 Nhật Bản và uy tín hàng đầu trên thế giới) không ai có thể nghi ngờ về chất lượng của sản phẩm/dịch vụ mà TenTen cung cấp. Với những chương trình siêu khuyến mãi và lời cam kết “chất lượng quốc tế nhưng giá thành Việt Nam”, sức hút của tenten.vn là không thể bàn cãi: Có rất nhiều cá nhân, công ty thiết kế web đã mua tên miền và dùng thử hosting tại đây. Tuy nhiên, thực tế thì lại không giống như những lời quảng cáo có cánh:

Đầu tiên, hãy xem topic Review chất lượng hosting của Tenten trên diễn đàn Sinh viên IT và diễn đàn tin học trong năm 2012 (khi tenten mới ra mắt):

http://sinhvienit.net/forum/chat-luong-dich-vu-hosting-tai-tenten-vn-ban-da-thu-chua.215002.html
http://sinhvienit.net/forum/review-chat-luong-hosting-cua-tenten.232946.html
http://www.ddth.com/showthread.php/1178393-Thảo-luận-và-nhận-xét-đánh-giá-về-Hosting-tại-Tenten-vn
https://freewebs.vn/hang-mat-phi/hosting-tai-tenten-vn-load-cham-qua-troi.html

Phần lớn các bình luận đều phản ánh không tốt, hosting chạy không ổn định (chậm), khó quản lý, hỗ trợ chăm sóc khách hàng kém,…

Thôi thì cái gì mới cũng chưa ổn định, cũng cần thời gian để hoàn thiện và dù sao đây cũng là đơn vị trực thuộc một thương hiệu lớn hàng đầu Nhật Bản. Chúng ta nên bình tĩnh và cho họ cơ hội để thay đổi… Tuy nhiên đến những năm sau đó vẫn thấy xuất hiện những topic phàn nàn về chất lượng hosting của tenten:

Diễn đàn Xenforo Việt Nam:

http://vxf.vn/threads/host-tenten-lai-down-nan-vl.9212/

Blog học WP:

1 - https://hocwp.net/blog/danh-gia-hosting-tenten-vn

2 - https://hocwp.net/blog/kho-so-khi-dung-hosting-tenten

Diễn đàn iDVS:

https://forum.idichvuseo.com/threads/ban-nao-dung-host-ben-tenten-chua-cho-minh-xin-y-kien.33652/

Blogger Nam Ngô cũng chê không thương tiếc dịch vụ của Ten Ten:

https://namngo.net/danh-gia-ten-mien-hosting-tenten.html

Blogger Jam Việt cũng vậy:

http://www.jamviet.com/2015/07/tenten-vn-ban-vps-chat-luong-thap-khong-thoa-man-chut-nao.html

Ngay cả trên Facebook cũng không thiếu những phản hồi không tốt:

Đánh giá hosting tenten.vn
Đánh giá hosting tenten.vn

Lưu ý không nên mua hosting tenten.vn

Mình đặt cái web ở đây mà ngày nào cũng canh giờ ít người để ý để nó dở chứng chẳng chết độc đóc kỳ tử. Gần đây, website đặt trên hosting ở đây còn xảy ra tình trạng chậm chạp nữa.

Mình đã liên hệ nhiều lần mà cứ được chút lại bị, chẳng biết bị sao nữa? Có bạn nào biết hosting ở đâu ổn định hơn mà giá cả hợp lý không chỉ cho mình với.

Mọi người nên tránh xa tenten này ra nhé. Mua xong mà chết giờ đêm khuya thì không có SEO được gì đâu.

Facebooker Đinh Hùng Kiên

Lỗi hosting tenten
Lỗi hosting tenten
Ten Ten hỗ trợ khách hàng kém
Ten Ten hỗ trợ khách hàng kém
TenTen không phản hồi
Nhân viên kinh doanh không trả lời khách
Đánh giá tenten
Chán với hosting của tenten
TenTen lừa đảo khách hàng
Làm ăn như này khác gì lừa đảo khách hàng?

làm ăn chuyên nghiệp quá
tạo cái sự kiện rùm beng bán phá giá này nọ cho người ta vào mua hút khách
đến khi mua rồi, tiền lấy rồi, gửi mail báo xác nhận đơn hàng rồi không chịu trả hàng
5 tiếng sau gọi điện xin lỗi
“anh ơi tên miền anh đăng ký là tên miền đẹp nên bên em không được bán mà phải để lại đấu giá, không chỉ bên em mà bên nào cũng phải vậy, ngày mai bên em trả lại tiền cho anh”
Vậy vậy cái con khỉ khô, chẳng khác gì ăn cắp ý tưởng của người khác
anh em cạch mặt thằng tenten.vn ra nha
mang tiếng công ty lớn
Fuck tenten.vn

Facebooker Nguyễn Viết Tân

Có thể hiểu là bạn Nguyễn Viết Tân thấy chương trình quảng cáo của TenTen hấp dẫn nên đã đặt mua 2 tên miền tips.win và top.win, tuy nhiên nhân viên của tenten.vn đã gọi điện lại và phản hồi rằng đây là những tên miền đẹp nên phải mua theo hình thức đấu giá. Rõ ràng bạn Tân đã nhận được email xác nhận đơn hàng, tức là khi check domain ở trạng thái chưa có ai đăng ký nên mới đặt hàng được, vậy mà tenten lại “trở mặt” không bán cho khách hàng nữa mà đem 2 tên miền này đi đấu giá.

Thông tin thêm: tenten.vn là đại lý của onamae.com mà onamae.com là 1 trong những đơn vị phân phối tên miền .win (xem tại: http://nic.win/registrars) cho nên chẳng có lý do gì khiến khách hàng không thể mua một tên miền đang ở trạng thái tự do – trừ khi nhà cung cấp không muốn bán. Cái kiểu kinh doanh này khiến cho tôi liên tưởng đến vụ iNet cướp trắng tên miền seo.edu.vn của khách hàng. Thật nản với một thương hiệu được gắn mác Nhật Bản!

Chưa hết, một trong những “phốt” to nhất gần đây (tháng 06 năm 2017), ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của không chỉ riêng thương hiệu Ten Ten mà có thể là cả công ty mẹ tại Nhật Bản, đó là làm mất dữ liệu của khách hàng. Đây là lỗi lầm “không thể thông cảm” được:

Tenten làm mất dữ liệu của khách hàng
Tenten làm mất dữ liệu của khách hàng

Trích dẫn đầy đủ từ Facebooker Thùy Dung Nguyen trong nhóm SEOMXH:

SERVER TEN TEN SẬP LÀM MẤT TOÀN BỘ DỮ LIỆU CỦA KHÁCH HÀNG!

Chào mọi người thông qua đại lý mình được tư vấn và sử dụng dịch vụ hosting bên TEN TEN. Server của họ bị sập từ ngày 20/6/2017. Đến cả bản back up còn không cứu lại được cho mình. Làm ăn có mỗi cái web, nhìn thì đơn giản nhưng k biết bao tiền của công sức đổ vào đó, hơn 6000 sản phẩm, thuê nhân viên up, viết nội dung, seo. Ten Ten đã chính thức trả lời mình là k cứu được bất kì dữ liệu nào từ code đến database và đền bù 5 năm hosting. Khi bên đại lý khiếu nại họ thì họ gửi cho đại lý cái Policy nói không chịu trách nhiệm về việc mất mát dữ liệu của khách hàng.

Trên cương vị là một khách hàng, mình nghĩ như sau: Khách hàng vì sao phải thuê dịch vụ của họ (cụ thể là Ten Ten) ? vì khách hàng k có chuyên môn, k có nghề nên mới phải dùng dịch vụ! Ten Ten cung cấp dịch vụ nếu không có trách nhiệm lưu giữ dữ liệu của khách thì họ phải hướng dẫn, thông báo với khách hàng rằng anh/chị phải định kì lưu bản backup về và tự bảo quản.

Đầu tiên mình đã nghĩ đây là trách nhiệm của Ten Ten vì mình biết họ định kì backup dữ liệu cho mình, và những lần trước có sự cố gì thì đều có bản backup cả. Mình là khách hàng, mình thuê dịch vụ từ họ cơ mà, mình cũng chẳng có nghề nên mình đã nghĩ đây là trách nhiệm của họ đấy. Bao nhiêu các bạn/ bao nhiêu khách hàng đã vô tư nghĩ như mình????

Đến giờ, Ten Ten đã hoàn toàn bó tay trong việc cứu lại dữ liệu cho mình. Lý do họ làm mất cả 6 bản backup và k thể cứu được bất cứ thứ gì cho khách là do sự yếu kém của họ. Các bạn có nghề có thể đọc email họ trả lời đại lý của mình được post bên dưới sẽ hiểu, rủi ro chỉ là một phần, cách xử lý của đội kỹ thuật mới chính là nguyên nhân khiến dữ liệu bị xóa sạch.

Đây là bài học lớn của mình. Các bạn hãy rút kinh nghiệm dù có thuê host bên nào thì cũng hãy định kì backup dữ liệu để tự bảo quản tài sản của mình nhé.

Mình là khách hàng và là người bị thiệt hại nhiều nhất. Bạn nào tự tay gây dựng web với số lượng sản phẩm khổng lồ, chi phí viết nội dung tươi mới cho từng sp, khiến cho nó chuẩn seo, seo. Bạn làm làm chủ, công việc kinh doanh online phụ thuộc vào web, sẽ hiểu công sức bỏ ra, hiểu sự mất mát lớn thế nào. Khi sự việc này xảy ra và k thể cứu lại được dữ liệu cho khách hàng. TEN TEN đã gửi cho khách hàng cái link policy trong đó có nội dung “Các đơn vị cung cấp hosting sẽ không chịu trách nhiệm về những mất mát, tổn thất, hư hỏng hoặc lỗi liên quan đến dữ liệu trên không gian lưu trữ của khách hàng” Đến lúc này khách hàng là mình mới ớ ra và cảm thấy cạn lời! Mình để đây để các bạn tự có những đánh giá của riêng các bạn!

Cảm ơn một số bạn đã liên hệ với mình để trợ giúp mình, cảm ơn các bạn đã comment tư vấn cho mình cách giải quyết trong mấy ngày qua. Điều cuối cùng mình muốn gửi đến mọi người đó là hãy nhìn vào sự cố của mình mà rút kinh nghiệm, tránh rủi ro. Chúc mọi người nhiều niềm vui và an lành!

MỘT SỐ EMAIL TRẢ LỜI CỦA TEN TEN CÁC BẠN CÓ THỂ ĐỌC:

Kính gửi Quý Khách hàng,

Vào khoảng 23h00 ngày 20/06/2017, hệ thống máy chủ Windows chạy dịch vụ WebHosting (shost002) gặp sự cố nghiêm trọng trong khi đang vận hành làm hỏng hệ điều hành và ảnh hưởng tới hoạt động hiện tại của dịch vụ Hosting trên máy chủ này.

Đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi đã nỗ lực khôi phục lại hệ điều hành từ bản backup snapshot nhưng một sự cố khác xảy ra làm quá trình khôi phục không thành công và hệ điều hành Windows cũng đột ngột tự động xoá 6 bản backup khác đang có trên hệ thống.

Ngay sáng ngày 21/06, chúng tôi đã liên hệ với Microsoft nhờ hỗ trợ nhưng hiện chưa có thông tin gì khả quan. Hiện tại dữ liệu đang phục hồi được nằm rải rác và khả năng sử dụng cũng chưa cao.

Chúng tôi đã xử lý ngay lập tức bằng việc tạo tài khoản Hosting mới của Quý khách trên một server khác, thông tin đã được gửi đến email đăng ký của Quý khách.

Quý khách vui lòng kiểm tra email để lấy thông tin hosting mới và chủ động đưa dữ liệu lên để website hoạt động.

Trong thời gian đó chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục cố gắng xử lý và khôi phục dữ liệu từ hệ thống cũ.

Ngoài ra, TENTEN cũng xin tặng thêm thời hạn 5 năm sử dụng với các dịch vụ Hosting mà khách hàng đang sử dụng thuộc phạm vi sự cố này.

Chúng tôi ngay lập tức sẽ xây dựng các giải pháp cải tiến để phòng ngừa các sự cố và sẽ thông báo cụ thể trong thời gian sớm nhất.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

Như những email mà TenTen đã gửi thông báo về sự cố shost002. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại là 17h42p ngày 22/6/2017, bộ phận kỹ thuật của bên em đã cố gắng hết sức nhưng vẫn chưa lấy lại được dữ liệu đầy đủ cho website

Chắc anh T cũng hiểu là khi khách hàng đăng ký dịch vụ hosting – tức là đăng ký thuê không gian lưu trữ website, khách hàng là người sử dụng sẽ có toàn quyền up, sửa dữ liệu của mình trên không gian lưu trữ đó. Đồng nghĩa với việc người sử dụng dịch vụ sẽ phải tự bảo quản mọi thông tin, dữ liệu của mình trên server.
Các đơn vị cung cấp hosting sẽ không chịu trách nhiệm về những mất mát, tổn thất, hư hỏng hoặc lỗi liên quan đến dữ liệu trên không gian lưu trữ của khách hàng.
Nội dung này cũng đã được ghi rõ trong hợp đồng và quy định sử dụng trên website của tất cả các đơn vị cung cấp hosting.

Anh T có thể tham khảo quy định sử dụng dịch vụ hosting của TenTen tại điều khoản 3.2: https://tenten.vn/Support/usingPolicy

Thùy Dung Nguyen, cộng đồng SEOMXH

Xem ảnh chụp đầy đủ tại đây: tenten-lam-mat-du-lieu-website-cua-khach-hang.png

Một bạn khác cũng đồng cảnh ngộ:

Ten Ten làm mất dữ liệu của khách hàng
Ten Ten làm mất dữ liệu của khách hàng

Lần sau chắc cạch mặt nhà cung cấp TenTen!
Mấy chục con web đặt trên server của họ vào một ngày đẹp trời k cánh mà bay 2/3 số web đó. Hôm sau nhận được email thông báo server bị tấn công khiến tất cả dữ liệu website đều mất và không khôi phục lại đc! Sau gần 1 tuần thì nhận được lời xin lỗi bên em không khôi phục được nên anh thông cảm.

Có câu “Thông cảm” dành cho khách hàng là xong! Xin lỗi các ạnh chị TenTen, dữ liệu website đang hoạt động là thứ gần như vô giá đấy ạ! Một câu xin lỗi 2 câu thông cảm là xong được sao? Bao nhiêu khách hàng kêu ca, bao nhiêu dự án dừng hoạt động thất thoát nhiều $ thử hỏi sẽ cứu vãn thế nào? Làm ăn như vậy rồi cuối cùng thì khách hàng của họ là người chịu trách nhiệm với sự việc này????

Tự hứa lần cuối nhắc đến cái tên TenTen!

Facebooker Sơn Béo

Giống như phốt làm mất dữ liệu của hostvn hồi năm ngoái, thì Ten Ten cũng nói là sẽ đền bù 5 năm dịch vụ miễn phí cho khách hàng nhưng thử hỏi với sự cố mất dữ liệu như vậy thì có khách hàng nào dám đặt niềm tin thêm nữa? Đền bù 5 năm chứ 50 năm cũng chỉ là vô nghĩa. So với cách xử lý của bên HostVN (hoàn lại 100% giá trị hợp đồng) thì Ten Ten thua xa.

Thêm nữa, tại trang giới thiệu các gói hosting thì TenTen đều có tính năng back up hàng tuần (ảnh minh họa chụp các gói hosting rẻ nhất):

Hosting tenten
Các gói Hosting của Ten Ten đều có “Back up hàng tuần”

Ngoài ra, phần “tại sao nên sử dụng SSD Hosting tại TenTen” cũng khẳng định “Công nghệ lưu trữ HDD RAID 10 đảm bảo an toàn dữ liệu kể cả khi ổ cứng gặp sự cố”:

Tại sao nên sử dụng hosting tại TenTen.vn
Tại sao nên sử dụng hosting tại TenTen.vn

RAID là viết tắt của Redundant Arrays of Inexpensive Disks, là công nghệ kết nối nhiều ổ đĩa cứng vật lý thành một hệ thống ổ đĩa cứng nhằm gia tăng tốc độ đọc/ghi dữ liệu và đảm bảo an toàn cho dữ liệu vì nó cho phép lưu trữ dữ liệu đồng thời lên nhiều đĩa. Công nghệ RAID 10 sử dụng tối thiểu 4 ổ đĩa cứng cho nên dữ liệu sẽ được lưu đồng thời vào ít nhất là 4 ổ cứng. Vì vậy khả năng mất dữ liệu gần như là không thể (tỷ lệ cả 4 đĩa cứng cùng hỏng một lúc là cực kỳ hiếm, trừ khi xảy ra chập điện, cháy, nổ,…).

Như trong email thông báo về sự cố của Ten Ten thì lỗi bị mất cả bản backup là “do hệ điều hành Windows cũng đột ngột tự động xoá 6 bản backup”. Điều này có thể xảy ra sao?

Các bạn nên hiểu rằng đã gọi là backup thì dữ liệu thường được lưu trữ trên một hệ thống khác chứ không phải lưu trữ trên cùng một nơi. Ví dụ khi bạn backup website thì phải download bản backup về lưu tại máy tính cá nhân, trên USB hoặc lưu trữ online tại Google Drive, Dropbox,… chứ chả ai để bản backup trên hosting (cùng chỗ với dữ liệu của website) vì nếu xảy ra sự cố mất dữ liệu website thì đương nhiên bản backup trên hosting cũng sẽ mất.

Thế nên các nhà cung cấp dịch vụ hosting luôn luôn lưu trữ dữ liệu backup trên một server khác. Trong trường hợp server chạy web gặp sự cố phải khôi phục (restore) lại dữ liệu thì cũng chả ảnh hưởng gì đến server backup cả. Thế nên việc mất dữ liệu do hệ thống tự xóa là điều không thể! Dữ liệu chỉ có thể bị xóa mất khi có lệnh xóa (lệnh xóa này do con người hoặc virus) chứ làm gì có hệ thống nào tự động xóa được? Các bạn dùng máy tính có bao giờ dữ liệu tự nhiên mất không? Do đó câu trả lời từ tenten.vn chỉ mang tính chất chống chế, không có tính thuyết phục. Cái công nghệ RAID 10 và lời khẳng định sẽ backup dữ liệu hàng tuần chắc chỉ để trang trí cho đẹp thôi.

Lại một lần nữa tôi phải nhắc lại lời khuyên hãy chủ động backup dữ liệu website, đừng tin bố con thằng nào cả. Xin được trích dẫn lời của trùm xã hội đen Phan Quân trong phim Người Phán Xử đang rất hot: “Mày chỉ có mẹ mày, chị gái, con trai mày và tao! Thế thôi. Còn tất cả những đứa khác sẵn sàng đâm sau lưng mày!”. Thật vậy, dữ liệu website là vô giá nhưng khi xảy ra sự cố thì tất cả các nhà cung cấp dù lớn hay nhỏ đều chỉ có một lời xin lỗi, xoa dịu nỗi đau của khách hàng bằng cách bồi thường thiệt hại, cùng lắm là hoàn lại tiền… còn dữ liệu của bạn sẽ vĩnh viễn ra đi, nỗi đau ấy nào ai thấu?

Ôi Ten Ten, không hiểu sao đến hôm nay bạn vẫn tồn tại được? Có lẽ vì vẫn còn quá nhiều người Việt tham rẻ, quá dễ dãi trong việc chọn nhà cung cấp tên miền và hosting mà không lường trước những rủi ro trong tương lai nếu gặp phải một đơn vị yếu kém hoặc có tư tưởng kinh doanh kiểu “hút máu khách hàng”. Tóm lại, hãy tránh xa Ten Ten!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
3 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
3
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x