Sử dụng Content Marketing để tuyển dụng hoặc xin việc

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bị thừa lao động chất lượng thấp nhưng thiếu lao động chất lượng cao và các trường đại học thì “liên tục đẻ” ra hàng vạn sinh viên giỏi mỗi năm nhưng vẫn phải “dạy lại từ đầu” thì nhân sự đúng là một bài toán khó, rất khó của các doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp, tìm được nhân viên giỏi khó vì “thằng giỏi” thường có tham vọng lớn. Hoặc là phải làm thuê cho 1 doanh nghiệp xứng tầm hoặc là tự làm chủ, xây dựng “đế chế” của riêng mình.

Còn đối với nhân sự, có những người “cầu an” sẽ cảm thấy hài lòng với một mức thu nhập nào đó. Có những người khao khát đi tìm cơ hội để cống hiến, được thể hiện mình. Và trên hết là tìm được một “minh chủ”.

Nhân sự giỏi đã khó tìm còn minh chủ lại càng khó tìm hơn. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để chúng ta tìm thấy nhau?

Những bài tuyển dụng kiểu: Công ty ABC chúng tôi đang cần tuyển… yêu cầu… chế độ… không mấy ấn tượng sẽ dễ bị chìm trong hàng tá những tin tuyển dụng khác. Hoặc những bạn đi tìm việc cứ gửi CV đến hàng chục, thậm chí vài chục nhà tuyển dụng nhưng không có kết quả cũng bởi vì cái CV của bạn chẳng có gì ấn tượng cả.

Dù bạn là nhà tuyển dụng hay người đi tìm kiếm việc làm thì hãy đảm bảo rằng bạn luôn nổi bật trong đám đông. Dưới đây là ví dụ:

Content Marketing đi xin việc
Content Marketing đi xin việc

Trích dẫn lại bằng văn bản cho các bạn dễ đọc:

Có phải em từ sao hỏa rơi xuống không ạ:(
Em luôn nghĩ, một nhân sự khi gửi CV đến nhà tuyển dụng, không hề là quan hệ xin-cho, mà là quan hệ win-win, anh cần người làm, tôi bán sức lao động, thuận mua vừa bán, thậm chí làm việc cùng nhau còn coi nhau như anh em gia đình thân thiết cùng nhau làm việc, chia sẻ,.. thế mà..
Em đến một chỗ cũng to to, chuyên nghiệp, nhìn ở ngoài những tưởng là nơi mình có thể trao thân gửi phận, được hẹn 9h tới phỏng vấn, thức dậy từ 7h chải chuốt các thứ các thứ phi đến sớm tận 30 phút. Tới nơi, thấy có tầm 10 anh chị em cũng pvan vị trí như mình, đã hoang mang rồi, trộm nghĩ có lẽ phỏng vấn tập thể. Ai dè, họ hẹn tất cả tới cùng một giờ, phỏng vấn mỗi ng khoảng 30 phút ạ, nghĩa là có người đến từ 9h nhưng 1h chiều mới được diện kiến các lãnh đạo của công ty nọ,
Em cố chờ, chờ đến 11h30, để gặp ba lãnh đạo cấp cao nhất của Công ty, để chờ đến khi họ hỏi em có câu hỏi gìcho công ty không, để hỏi một câu : ” Anh chị cho em hỏi công ty mình thời gian của lãnh đạo mới quan trọng, còn thời gian của nhân viên hay những người đến phỏng vấn không đáng để tâm ạ? Họ nhìn mình như ” Cá sẩu sổng chuồng từ đầm lầy đi lên thành phố xong dám hỏi câu láo toét đó ”
Lại một công ty, nhìn cũng chuyên nghiệp, phỏng vấn 3 vòng, test IQ EQ các kiểu các thể loại, đến khi gặp sếp sò, thì ảnh cứ 2 phút nghe điện thoại oang oang 1 lần, 5 phút châm một điếu thuốc phì phèo vào mặt người phỏng vấn, cũng ban bệ, cũng ba lãnh đạo ngồi như viễn cảnh ngày xưa xem phim Hàn Quốc mà nhân vật chính đi phỏng vấn ở tập đoàn XYZ rồi nam chính là chủ tập đoàn ý! Em chỉ nhẹ nhàng đứng dậy và nói là Em có lẽ không phù hợp với văn hóa công ty, mà họ nhìn em như “Bee” trong Transformer xuất hiện ở công ty họ ý!
Thôi, chắc về làm thúng xôi xéo, ngồi cổng trường chào ông đi qua bà đi lại rồi đủ tiền thì mua vé về hành tinh của em vậy các bác ạ:(

Mai Trương, Cộng đồng iSocial

Thông điệp mà bạn Mai Trương để lại trong đoạn content này:

  1. Tôi chưa có việc làm, tôi đang đi xin việc và được gọi đến phỏng vấn tại một công ty lớn.
  2. Công ty tuyển dụng hẹn 9h00 nhưng tôi đã đến sớm hẳn 30 phút.
  3. Công ty lớn nhưng rất thiếu chuyên nghiệp. Phỏng vấn mỗi người 30 phút mà lại hẹn tất cả đến cùng một giờ làm cho nhiều người phải chờ đợi rất lâu. Cá nhân tôi phải chờ 3 tiếng mới được vào phỏng vấn.
  4. Lãnh đạo công ty tác phong không chuyên nghiệp, coi thường những người đến xin việc.
  5. Chốt lại là tôi vẫn chưa đi làm ở đâu cả.

Như vậy, nếu chỉ đọc lướt qua thì phần lớn mọi người sẽ chỉ tập trung vào thông điệp duy nhất là “bạn Mai Trương đang chê te tua cái công ty lớn nhưng rất thiếu chuyên nghiệp”. Còn dưới con mắt nhạy bén của các nhà tuyển dụng thì họ tất nhiên không thể bỏ qua một nhân sự “tuyệt vời” như này. Vì sao?

Đoạn content rất ngắn nhưng hàm chứa khá nhiều thông điệp:

  1. Tôi chưa có việc làm và mong muốn có một môi trường làm việc chuyên nghiệp cũng như sếp của tôi cũng phải có tầm.
  2. Tôi rất chuyên nghiệp (đến sớm hẳn 30 phút so với lịch hẹn)
  3. Tôi rất kiên nhẫn (chờ tận 3 tiếng để được vào phỏng vấn)

Chưa nói về chuyên môn, trình độ hay năng lực. Các nhà tuyển dụng sẽ ngay lập tức có cảm tình vì thái độ. Tuy nhiên cũng có những ý kiến trái chiều liên quan đến tính chất công việc, mục đích tuyển dụng, các bài test ngoài phỏng vấn,… nhưng trong bài viết này tôi không bàn đến những vấn đề đó mà chỉ đơn giản là muốn nói đến những giá trị mà content đã mang lại.

Thêm 1 ví dụ khác:

Content xin việc

CỔ TÍCH THỜI DIGITAL

Một ngày đẹp trời, bỗng thấy ở nhà mài Content hoài cũng chán, Mị quyết chí xách váy lên và apply vào một công ty Global to to, với ý đồ toả sáng chói loà như một Marketing Executive thực thụ.

Sau một hồi thảo mai đưa đẩy, cô tiên váy xanh cho Mị biết là được một mình một ngựa chiến cho hệ thống 6 nhà hàng với định hướng triển khai từ kênh Online ( FB, Seo, Adwords..) đến tiếp thị, xúc tiến bán, tổ chức truyền thông một năm đôi ba cái Event.. Bắt đầu từ số 0 nên đại loại là được tự do nổ Idea, đánh ngang đánh dọc đa kênh đúng sở trường. Mị sướngggg ! Tuổi dậy thì không có gì ngoài ý chí mà.

Sướng sướng được tí chưa kịp high thì cô tiên váy xanh buông lời deal lương kịch liệt. Cô bảo, thực ra chỉ viết bài, chạy quảng cáo FB, Adwords.. cho 6 cái Fanpage thì 1 bạn sinh viên lương 4tr cũng làm được ! Đơn gioản. Vì em có kinh nghiệm, bao quát được nên sẽ cân nhắc lương ở mức 7tr ! Cơ mà em phải giao tiếp được 2 ngoại ngữ.
Công ty cũng cân nhắc ngân sách 20tr tiền quảng cáo / tháng, nếu kế hoạch của em đảm bảo được doanh số !

Bụt ơi ! cái khoảnh khắc nghe tin thế hệ sinh viên vừa làm Content 6 Page, vừa chạy được bao kênh, chỉ nhận lương 4 củ, bỗng thấy sock như Bạch Tuyết bị 7 chú lùn đè ra hiếp :(( Đoạn sau chán chả buồn sock nữa, nằm im.
Tương lai nước nhà xin gửi gắm cả vào các em !

Mị sống trên trời nghe các đấng Digital cho ăn gió quen rồi, nói chuyện cứ tỏi tỏi củ củ. Tự nhiên trở lại mặt đất được cho ăn khoai nghẹn quá. Không biết bao giờ thì các thầy doanh nhân triệu đô mới bán khoá học để Educate cho các doanh nghiệp truyền thống hiểu đúng giá trị về Marketing nhỉ ?

Tâm trạng buổi sáng tụt hẳn. Nằm vắt tay lên trán, tính thôi lui về rừng mở cái page viết bài bán thính, khách nào đớp phát là ship ngay cho con hàng tồn 24 năm của ba mẹ Hàng độc quyền, chức năng nâng khăn giữ ví giải trí qua ngày thì có bác nào nhận chạy không?

Lê Hồng Thắm, Tâm sự iSocial

Ngay lập tức có kết quả:

Tuyển dụng nhân sự
Nhà tuyển dụng nhanh tay chớp thời cơ 😀

Một ví dụ khác nữa:

Content đi xin việc
Nghệ thuật viết content đi xin việc

Đi xin việc SEO:
– Bạn có biết sử dụng các công cụ spin nội dung và tự động đăng lên diễn dàn ko? Dạ em ko sử dụng ạ
– Bạn có dùng công cụ tự click view backlink ko? – Ko có ạ, em nghĩ cái gì tự nhiên thì có vẻ tốt hơn. Em ko có tìm hiểu gì nhiều về các phần mềm đó cho lắm: Thứ nhất nó tốn nhiều thời gian hơn, thời gian đó chúng ta có thể tự tạo ra 1 backlink ngon cơm hơn từ 1 bài viết chính mình tạo ra. Thứ 2 về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến thứ hạn của mình nếu như chúng ta ko quan sát và theo dõi nghiêm ngặt.
Chốt: Ko sử dụng/ko biết sử dụng tool => Bạn ko biết SEO.
Thế là tạch ngay luôn các bác ạ.

Pháp Plus, cộng đồng SEOMXH

Rất nghệ thuật: Nội dung là tâm sự về một buổi đi phỏng vấn xin việc vị trí nhân viên seo nhưng kỳ thực là PR cho bản thân (khẳng định mình là một nhân viên SEO mẫu mực, không dùng tool, không spin content,…)

Tiếp tục nhé:

Content tuyển dụng
Content tuyển dụng nhân sự

Chuyện là em đang muốn tuyển 1 em chạy Face, 1 em SEO. nhưng tuyển hoài không được, đăng lên các group, các trang tuyển dụng,… Mà em suy nghĩ hoài không hiểu vì sao không tuyển được, mức lương thì từ 7 đến 10 triệu (Tùy theo năng lực), sản phẩm thì cạnh tranh chưa cao, mà em có đòi hỏi gì lắm đâu cơ chứ, cớ sao em tuyển hoài không được.
Các bá có cao kiến gì giúp em không ah???? hic

Facebooker Loi Hong, Thành viên cộng đồng iSocial

Content theo hướng xin ý kiến, cần tư vấn nhưng kỳ thực là đăng tin tuyển dụng trá hình 😀

Tiếp:

Content tuyển dụng SEO
Content tuyển dụng nhân viên SEO

TUYỂN NHÂN VIÊN SEO THÌ ĐỂ LƯƠNG BAO NHIÊU LÀ HỢP LÝ???

Hôm qua có em bé phòng kinh doanh sang trao đổi với mình về vụ tuyển nhân viên SEO website, nó nói với mình thế này: ” Anh ơi, em thấy công ty mình để lượng 5-7Tr thế này khó tuyển SEO cứng lắm. Anh phải để khoảng 8-10Tr thì mới tìm được nhân tài thật sự! Có thể làm cánh tay trái giúp đỡ anh trong công việc được.”

Mà đúng thật, mình đăng tuyển nhân viên SEO để lương từ 5-7Tr mà cũng thấy ít người nộp hồ sơ. Thiết nghĩ nó nói thế cũng có lý do. Thế nên, muốn hỏi anh em một câu thế này: “Theo anh em, SEO có kinh nghiệm từ 1 năm trở lên thì doanh nghiệp nên để mức lương thế nào cho hợp lý?”

Chứ cái tình trạng tuyển SEO có kinh nghiệm nó khó như này thì cũng hơi căng. Sếp thì cứ giục tuyển thêm mà chưa thấy ông nào có kinh nghiệm SEO trên 1 năm ứng tuyển cả!

./.Tâm sự nghề tuyển dụng SEO

Trương Văn Linh, Thành viên cộng đồng SEOMXH

Cũng là dạng câu hỏi, xin ý kiến tư vấn nhưng thật ra là tin tuyển dụng nhân viên SEO trá hình.

Còn đây là content hồi hộp đến phút cuối cùng:

Content tuyển dụng hấp dẫn
Content tuyển dụng hấp dẫn

NGOÀI ĐỜI THỰC CÓ RẤT NHIỀU VIỆC KHÓ ĐOÁN.

Ngày 29/06/2017, gia đình Chị Trần Thị N. ở Khu 372, xã Cư Suê, huyện Cư M’Gar, Đăk Lăk gặp 1 chuyện đáng tiếc, qua chuyện này nhắc nhở mọi người.
Vào ngày 28/06/2017, Anh H. là chồng N. đi vào quán nhậu P.Đ. ở đường Lê Thánh Tông, Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk. Trong lúc đang nhậu, có “02 nhân viên tự xưng” của “Thuốc Xì Gà Ngoại” từ Cu Ba đến mời chào Anh H. và bạn. Sau vài câu chào hỏi và mời chào cùng với những câu nói vui, Anh H. mua 03 hộp, Anh 01 hộp và tặng cho 02 bạn Anh H. Cuộc nhậu nào rồi cũng tan, Anh H. và bạn Anh ra về, đến nhà Anh H. còn khoe với Chị N. “Thuốc Xì Gà Ngoại” rồi lấy ra hút thử. Mùi vị rất thơm, hơi đậm chất nhưng hút hơi dài thì khét, Anh H. chia sẻ với Chị N, 02 vợ chồng tâm sự một thời gian rồi đi ngủ. Sáng hôm sau, Anh H. dậy như hàng ngày nhưng phát hiện cổ bị tím tái, tưởng do ngủ đêm qua cấn trúng gì nên không quan tâm. Đến trưa Anh H. bắt đầu thấy khó thở, Chị N. cùng người nhà đưa Anh H. vào bệnh viện.
Bác sỹ bảo Anh H. ngộ độc cấp tính chất lạ chưa xác định được và hỏi người nhà Anh H. thời gian trước Anh H có ăn uống gì lạ không? Sau khi liệt kê những thứ Anh H. hay ăn uống có “Thuốc Xì Gà Ngoại” được xem là khả nghi, Chị N. bảo con gái về nhà lấy mang lên bệnh viện cho bác sỹ. Sau khi xét nghiệm, Bác sỹ thông báo trong “Thuốc Xì Gà Ngoại” có chất lạ gây ung thư mạnh mà Bác sỹ chưa từng gặp. Đến nay bệnh tình Anh H. đang xấu đi và Bệnh viện chưa xác định được chất lại bên trong “Thuốc Xì Gà Ngoại” là gì. Anh H. là lao động chính nuôi 3 mẹ con nên hiện tại gia đình đang gặp rất nhiều khó khăn, cần được giúp đỡ. Qua câu chuyện này chúng ta phải biết rằng: Người tiêu dùng thông minh là người biết mua hàng hóa chính hãng từ các Nhà Phân Phối chính thức, không mua hàng trôi nổi.
Hiện nay, Nhà Phân Phối (NPP) Viễn Tín 09 Phan Huy Chú, BMT, Đăk Lăk – NPP chính thức các sản phẩm Tân Hiệp Phát như: Trà Xanh không độ, Tăng lực Number One, Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh, Sữa Soya, Chanh Muối, …. đang cần tuyển 01 NV chính thức bán hàng các sản phẩm nước giải khát do NPP phân phối chính thức. Nghe nói lương thưởng ~ 8.000.000đ/ 1 tháng, các bạn liên hệ thử xem: 0947854741 (Tân) để biết thêm chi tiết! (Liên hệ trực tiếp)

Facebooker Tan Le, Nhóm Hội Làm Sales

Và đôi khi viết khó quá thì dùng ảnh ăn theo Trend cũng đủ gây ấn tượng khiến người khác phải dừng lại để xem tin tuyển dụng của bạn:

Content tuyển dụng theo Trend
Content tuyển dụng theo Trend

Chung quy lại, sáng tạo content hay, có sức lôi cuốn, mê hoặc người đọc sẽ giúp cho thông điệp của bạn dễ dàng được công chúng đón nhận, thậm chí chia sẻ đến với nhiều người hơn. Trong lĩnh vực Online Marketing thì cả nhà tuyển dụng và ứng viên xin việc đều có thể sử dụng content như một cách để thể hiện năng lực của bản thân mà không phải kể lể dài dòng về thành tích của bản thân hay để khoe khoang tầm cỡ của công ty.

Đầu tư vào content là đầu tư vào giá trị cốt lõi, tạo ra cảm xúc, gây ấn tượng để thu hút được những ứng viên tài năng. Sử dụng content một cách khéo léo giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí và công sức cho việc tuyển dụng trên môi trường internet.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x