HTTPS là gì? Tại sao giao thức HTTPS trở thành xu hướng tất yếu?

Trước đây rất ít website cài https nên chẳng ai quan tâm https là gì cả. Bản thân tôi cũng thờ ơ với nó mặc dù đã biết từ lâu. Nhưng những năm gần đây vấn đề bảo mật ngày càng được quan tâm, đặc biệt là bảo mật cho các website kinh doanh trực tuyến. Vì vậy tôi viết bài này để tổng hợp kiến thức về giao thức bảo mật HTTPS và những lợi ích của nó.

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure, một giao thức kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL/TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.

HTTPS trước đây thường chỉ được dùng cho các trang web yêu cầu tính bảo mật cao như giao dịch thanh toán trực tuyến, đăng nhập, chia sẻ dữ liệu,… Nhưng hiện nay nó đã trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tất yếu. Google thống kê tháng 10/2021, đã có 95% websites sử dụng giao thức https.

HTTP là giao thức nền tảng của internet, giúp chúng ta kết nối đến bất cứ tài nguyên nào thông qua một địa chỉ chính xác gọi là URL. Tuy nhiên dữ liệu gửi/nhận thông qua giao thức HTTP chỉ là những ký tự văn bản bình thường, không được mã hóa. Nếu bị hacker đánh cắp thì thông tin cá nhân của bạn sẽ bị lộ.

So sánh http và https
Sự khác nhau giữa HTTP và HTTPS

HTTPS ra đời để giải quyết vấn đề bảo mật. Các trang web muốn sử dụng https phải có chứng chỉ số SSL. Khi bạn kết nối vào một máy chủ sử dụng HTTPS, trình duyệt web sẽ ngay lập tức kiểm tra chứng chỉ của trang web đó để xem có đáng tin cậy hay không. Nếu không đủ tin tưởng thì trình duyệt sẽ cảnh báo cho bạn biết. Nếu tin tưởng thì trình duyệt sẽ tải và hiển thị trang web một cách bình thường.

Cảnh báo lỗi HTTPS
Cảnh báo lỗi HTTPS

So với giao thức http thì https bảo mật cao hơn rất nhiều vì dữ liệu sẽ được mã hóa. Do đó khi người dùng giao tiếp với một website sử dụng giao thức https sẽ an toàn hơn. Các thông tin cá nhân như tài khoản đăng nhập, mật khẩu, thẻ ngân hàng,… sẽ không sợ bị lộ.

Tại sao nên sử dụng https?

Giao thức bảo mật https chính là xu hướng của tương lai. Hiện nay gần như tất cả các website lớn, trang thương mại điện tử, ngân hàng trực tuyến,… đều đã sử dụng https. Rất nhiều trang web (blog) cá nhân cũng đang chuyển sang https cho phù hợp với xu thế.

Những lợi ích của https

  1. Dữ liệu được mã hóa nên bảo mật tốt hơn. Từ đó làm tăng niềm tin, sự an tâm cho khách hàng khi giao dịch trên web.
  2. Giúp chứng thực doanh nghiệp bạn là tồn tại, tránh giả mạo website.
  3. Góp phần cải thiện thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm Google.
  4. Tất cả các nhà cung cấp SSL đều có chính sách bảo hiểm. Tức là họ sẽ bồi thường thiệt hại cho bạn trong trường hợp cấp sai chứng chỉ SSL để xảy ra tổn thất, lừa đảo, lộ thông tin thẻ tín dụng,…

Thực ra cái chính sách bảo hiểm này chỉ là tượng trưng, làm tăng niềm tin cho khách hàng khi giao dịch trên website có cài https. Bởi vì khoản tiền bảo hiểm càng cao thì càng chứng tỏ rằng doanh nghiệp đó được CA xác minh một cẩn thận và nghiêm ngặt. Trên thực tế việc cấp chứng chỉ DV SSL cũng yêu cầu chủ sở hữu phải xác minh quyền sở hữu tên miền. Cho nên khách hàng giao dịch trên website đó cũng phải tự chịu trách nhiệm về thiệt hại (nếu có) trong trường hợp website hoặc tổ chức đó lừa đảo.

Tóm lại, đối với những website mới thì nên sử dụng giao thức https ngay từ đầu. Còn với những website cũ đã có thứ hạng từ khóa thì việc thay đổi sang https có thể sẽ làm từ khóa bị rớt hạng trong thời gian đầu nên bạn phải cân nhắc kỹ.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x