Hạn chế tối đa Spam Comment trong Wordpress

Bạn đang quản trị một blog Wordpress. Có phải bạn đang đau đầu vì hàng ngày nhận được rất nhiều những comment “từ trên trời” rơi xuống? Những comment thậm chí chẳng có ý nghĩa gì hoặc đến từ những địa chỉ khó hiểu, có khi lại chứa loằng ngoằng một mớ ký tự lạ và rất nhiều links… Đừng quá ngạc nhiên vì chỉ cần một chút kiến thức về lập trình, cộng với hiểu biết về giao thức POST, GET trên WordPress, các spammers dễ dàng viết được hàng tá những chương trình để comment trên các blog một cách tự động chỉ bằng một cú click chuột.

Trong bài viết này, tôi muốn cung cấp cho bạn một số lời khuyên về cách hạn chế comment spam trong Wordpress. Chắc chắn sẽ giúp bạn giảm đáng kể comment spam.

1. Tắt pingbacks và trackbacks

Pingback là một chức năng rất hay có trong Wordpress. Nếu có ai đó liên kết đến bài viết của bạn trong bài viết của họ, chức năng Pingback sẽ tự động thông báo cho bạn biết. Mặc định, Wordpress xử lý link ngoài (External link) và link nội bộ (Internal link) giống nhau nên bạn sẽ thường xuyên bị làm phiền bởi các thông báo khi bạn liên kết những bài viết trên chính blog của mình.

Trackback thì hơi khác một chút. Khi một người bình luận về bài viết của bạn từ blog của họ thì chức năng Trackback sẽ tự động gửi một trackback đến blog của bạn. Blog của bạn sẽ nhận trackback và hiển thị giống như một comment thông thường nhưng có link đến bài viết của người đó. Tuy nhiên, hầu như các trackback gửi đến Blog của bạn chỉ chứa một vài câu tóm tắt (excerpt) của những gì mà người bình luận nhắc đến nên nó gây ra sự tò mò và có thể khiến người xem blog của bạn chuyển hẳn sang xem blog của người kia.

Theo tôi, bạn không cần đến pingbacks và trackbacks. Để tắt chức năng pingbacks và trackbacks, bạn vào phần Settings > Discussion. Phần Default article settings, bỏ dấu tích ở dòng thứ 2: Allow link notifications from other blogs (pingbacks and trackbacks).

Tắt chức năng Pingbacks và Trackbacks
Tắt chức năng Pingbacks và Trackbacks

2. Tùy chỉnh comment

Vẫn ở trang Discussion Settings, phần Other comment settings, hãy chắc chắn rằng bạn đã đánh dấu tích ở mục Comment author must fill out name and e-mail. Điều này bắt buộc người bình luận phải điền tên và email.

Hãy chú ý đến phần: Automatically close comments on articles older than…days:

Đóng chức năng comment
Đóng chức năng comment sau một khoảng thời gian nhất định

Theo quan điểm của tôi, bạn nên tích chọn phần này và tùy chỉnh số ngày (giả sử là 100 ngày) để tự động khóa chức năng bình luận cho những bài viết đã xuất bản được 100 ngày. Đơn giản bởi vì những bài viết cũ, đôi khi là rất cũ (từ cách đây một vài năm) có thể không còn phù hợp với hiện tại hoặc bạn không đủ thời gian để chăm sóc.

3. Thông báo qua email

Tại phần E-mail me whenever, hãy tích chọn cả Anyone posts a comment (có người đăng bình luận) và A comment is held for moderation (một bình luận đang chờ duyệt).

Thông báo qua email
Thông báo qua email khi có bình luận

Hệ thống sẽ tự động gửi email thông báo cho bạn mỗi khi có người bình luận và khi có bình luận đang chờ duyệt. Tất nhiên tùy chọn này tốt nhưng nó còn phụ thuộc vào số lượng comment mà bạn nhận được mỗi ngày.

4. Quản lý comment

Phần Before a comment appears có 2 tùy chọn cho bạn:

Quản lý comment trong Wordpress
Quản lý comment trong Wordpress

Comment must be manually approved: Nếu tích chọn cái này thì tất cả những bình luận trên website đều phải được bạn xét duyệt thủ công trước khi hiển thị trên website. Điều này sẽ đảm bảo chắc chắn 100% sẽ không bao giờ những bình luận rác (comment spam) có thể hiển thị trên website của bạn. Tuy nhiên, điều này sẽ gây gián đoạn cuộc thảo luận trên blog của bạn. Hãy thử nghĩ xem, có thể hôm nay bạn bận, nhà bạn bị mất mạng, mất điện….hay một lý do khách quan nào khác khiến bạn không thể xét duyệt và trả lời những bình luận của người đọc ngay lập tức thì có nghĩa là người đọc sẽ phải chờ 1 tiếng, 2 tiếng, thậm chí là một vài ngày…để nhìn thấy bình luận của họ trên website. Do đó, hãy cân nhắc khi kích hoạt tính năng này.

Comment author must have a previously approved comment: Cá nhân tôi thấy tính năng này có vẻ thực tế hơn vì nó chỉ gửi nhận xét đầu tiên của một người bình luận (commenter) đến hàng kiểm duyệt. Một khi họ đã có một lời nhận xét được phê duyệt thì những bình luận về sau sẽ tự động được hiển thị.

Tính năng này không hẳn đã hoàn hảo vì chúng ta không thể chắc chắn một người đã từng bình luận tốt trước đây sẽ không spam về sau. Tuy nhiên, trong thực tế thì đa số những người đã từng bình luận tốt từ trước sẽ đóng góp những ý kiến tốt về sau.

5. Giới hạn số lượng links trong comment

Đa số những comment spam thường có chứa liên kết (links). Vì vậy, việc giới hạn số lượng links trong nội dung comment có hiệu quả rất cao trong việc chặn các comment spam.

Giới hạn số lượng links trong comment
Giới hạn số lượng links trong comment

Theo tôi, bạn chỉ nên cho phép 1 liên kết cho mỗi comment.

6. Comment Blacklist

Đây là nơi bạn có thể liệt một số địa chỉ web, email, IP, từ khoá… vào BlackList. Danh sách này được các sử dụng với mục đích tham khảo. Khi gặp các comment có thông tin lưu trong Blacklist, nó sẽ đánh dấu comment đó là spam và chờ bạn xử lý.

Bạn cần phân biệt Comment ModerationComment Blacklist. Về mặt bản chất thì giống nhau, tuy nhiên những lời bình có chứa những nội dung nằm trong mục Comment Blacklist sẽ bị đánh dấu là Spam mà không cần chờ xét duyệt; còn nếu nằm trong mục Comment Moderation thì sẽ bị đưa vào hàng kiểm duyệt.

Theo tôi, phần này giống như con dao 2 lưỡi. Bạn cần cân nhắc khi sử dụng.

Tóm lại,

Gần như không thể hoàn toàn ngăn chặn các phần mềm spam comment tấn công trang web của bạn. Ngay cả khi bạn hoàn toàn vô hiệu hóa chức năng bình luận thì các phần mềm spam vẫn có thể gửi đến – cho dù chúng không được hiển thị trực tiếp trên website thì cũng sẽ làm cơ sở dữ liệu của bạn “phình to” đáng kể và làm chậm website của bạn.

Cá nhân tôi luôn cố gắng hạn chế tối đa những bình luận spam trên website của mình, do đó tôi thường xóa vĩnh viễn những bình luận spam hoặc bị Askimet xếp vào hàng kiểm duyệt (sử dụng plugin Spam Comments Cleaner).

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x