WP Featherlight – Plugin tạo hiệu ứng lightbox cho Wordpress cực nhẹ

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu với các bạn một plugin tuyệt vời giúp tạo hiệu ứng lightbox cho ảnh trong Wordpress. Đó là WP Featherlight – một plugin cực nhẹ nên sẽ không làm ảnh hưởng đến seo cũng như trải nghiệm người dùng trên web.

lightbox cho ảnh
Ví dụ về lightbox cho một hình ảnh

Lightbox là hiệu ứng mà khi các bạn click vào một hình ảnh nó sẽ mở ra một cửa sổ popup để hiển thị ảnh gốc với kích thước thật. Nhờ có lightbox bạn có thể xem được hình ảnh chi tiết ngay trong cửa sổ làm việc hiện tại mà không cần phải mở sang một tab mới. Điều này giúp tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người xem web, nhất là trên mobile.

Wordpress có rất nhiều plugin giúp bạn tạo lightbox nhưng nói đến nhẹ, nhanh thì WP Featherlight là một trong những plugin được rất nhiều blogger uy tín khuyên dùng.

Hướng dẫn sử dụng WP Featherlight Plugin

Bạn chỉ việc cài đặt và kích hoạt plugin là xong, ngoài ra không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên muốn sử dụng được lightbox cho ảnh thì khi chèn ảnh hoặc album ảnh (gallery) vào bài viết bạn nhớ phải chọn Liên kết đến Tập tin đa phương tiện nhé.

Link to media file
Với trình soạn thảo Wordpress cũ

Còn với trình soạn thảo mới Gutenberg thì bạn làm như hình:

Link to media file in Gutenberg

Với các bài viết trên blog của tôi thì không phải ảnh nào tôi cũng cần lightbox nên tôi lựa chọn làm thủ công với từng ảnh. Trường hợp bạn muốn cài đặt mặc định Liên kết đến Tập tin đa phương tiện cho tất cả các ảnh thì mở trang cài đặt Wordpress tại đường link:

/wp-admin/options.php

Sau đó bạn tìm đến image_default_link_type và nhập chữ file vào ô tương ứng. Kéo xuống cuối trang để Save lại là xong.

Lưu ý rằng cài đặt này chỉ có hiệu lực với các ảnh được chèn vào bài viết trong tương lai. Còn những ảnh bạn đã chèn trong bài viết từ trước thì phải sửa bằng tay nhé.

Sử dụng lightbox có ảnh hưởng đến seo?

Về mặt tốc độ thì nó phải tải thêm 1 file js (nặng khoảng 14 Kb) và 1 file css (5 Kb) nên tất nhiên sẽ làm chậm website hơn. Nhưng đấy chỉ là lý thuyết thôi, thực tế người dùng họ không thể cảm nhận được sự khác biệt đó đâu. Hơn nữa, có lightbox bạn sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn. So sánh cái được và cái mất thì tôi khuyên bạn nên dùng nhé.

Nếu bạn dùng trình soạn thảo mới của Wordpress (Gutenberg) thì tôi mới tìm thấy một plugin nhẹ hơn. Xem ở bài viết này.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x