Phần mềm diệt virus nào tốt nhất hiện nay?

Nhu cầu sử dụng phần mềm diệt virus hiện nay đang ngày càng trở nên phổ biến do người dùng công nghệ ngày càng nhận thức được tầm quan trọng của bảo mật thông tin. Nhưng khi tìm kiếm trên Google lại chẳng thấy bài viết nào chỉ ra được đâu mới là phần mềm diệt virus tốt nhất.

Phần lớn là những bài tổng hợp, chia sẻ mang tính chung chung như kiểu: Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất năm 2018, Top 5 phần mềm bảo mật hàng đầu thế giới,… Và kết quả là người đọc vẫn không biết nên chọn phần mềm diệt virus nào. Đó là lý do tôi viết bài này.

Tại sao bạn cần đến phần mềm diệt virus?

Câu trả lời thì ai cũng biết, nhưng tôi chắc chắn chỉ những người đã từng bị virus phá hoại máy tính, thậm chí “ăn” mất những dữ liệu quan trọng mới nhận thức được phần mềm diệt virus quan trọng tới mức nào.

Giống như “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, việc sử dụng phần mềm chống virus là 1 cách phòng bệnh cho máy tính, đảm bảo máy tính của bạn luôn “sạch và an toàn”.

Hay như việc mua bảo hiểm, họ chỉ bán cho chúng ta khi chúng ta hoàn toàn khỏe mạnh – lúc này chúng ta đâu cần đến bảo hiểm. Đến khi chúng ta ốm đau, bệnh tật,… cần đến sự trợ giúp của bảo hiểm thì đã quá muộn – sẽ chẳng ai bán bảo hiểm cho bạn trong tình trạng như vậy!

Thế nên, bán phần mềm chống virus chính là bán niềm tin. Nhưng bên cạnh niềm tin, chúng ta còn có thêm 1 vệ sĩ sẵn sàng tiêu diệt bất cứ mối nguy hiểm nào.

Ai không cần phần mềm chống virus?

Nói một cách hoa mỹ thì chẳng có ai không cần trừ khi bạn không dùng máy tính. Hoặc bạn bị “ảo tưởng” về năng lực của bản thân có thể phát hiện được mã độc bằng mắt thường. He he, nói vui vậy thôi chứ thực tế thì rất nhiều người không cần thiết phải cài phần mềm diệt virus. Chẳng hạn như:

 • Máy quá yếu, cài vào chậm như rùa;
 • Máy chỉ dùng để giải trí như chơi game, xem phim, nghe nhạc,… Nếu bị dính virus thì cài lại. Mất tài khoản lập tài khoản mới;
 • Bạn chẳng có dữ liệu nào quan trọng đến mức phải bảo vệ;

Tóm lại, máy tính đang hoạt động bình thường mà “bỗng nhiên” bị virus phá thì ai mà không bực mình? Tự nhiên lại mất thời gian đi sửa chữa? Vì vậy cài đặt phần mềm chống virus không bao giờ là thừa.

Phần mềm diệt virus nào tốt nhất?

Để trả lời câu hỏi này phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Nhưng những người dùng bình dân như chúng ta có lẽ chỉ quan tâm đến khả năng bảo vệ toàn diện và tính hiệu quả mà phần mềm mang lại. Có rất nhiều tính năng thừa chúng ta không bao giờ cần đến – trong khi các trang đánh giá thường so sánh tất cả các tiêu chí – điều này là không cần thiết.

Kinh nghiệm hơn 10 năm đã từng sử dụng gần như tất cả các phần mềm diệt virus nổi tiếng, tôi khẳng định với các bạn điều này:

 1. Phần mềm miễn phí đương nhiên có nhiều người dùng hơn và được chia sẻ nhiều hơn;
 2. Phần mềm mất tiền mua chắc chắn sẽ tốt hơn miễn phí;
 3. Tính năng cơ bản của các phần mềm tương đối giống nhau;
 4. Không có phần mềm nào chắc chắn 100% chặn được tất cả các loại mã độc;
 5. Xét những phần mềm bảo mật đã có thương hiệu, với người dùng bình dân như chúng ta thì phần mềm nào cũng có thể bảo vệ tốt;
 6. Tùy từng thời điểm mà có phần mềm rất được ưa chuộng. Ví dụ khoảng năm 2008, 2009 phần mềm diệt virus của Symantec được đánh giá rất cao trên các diễn đàn về công nghệ.
 7. Khả năng quảng cáo, PR cũng tác động rất lớn đến sự lựa chọn của khách hàng;
 8. Các hãng phần mềm cũng cạnh tranh khốc liệt và có cả động cơ chính trị trong đó;

Đi vào phân tích kỹ hơn những điều này, chúng ta điểm danh các thương hiệu phần mềm diệt virus nổi tiếng trên thế giới hiện nay.

TOP 8 phần mềm diệt virus tốt nhất

Xin lưu ý sự sắp xếp thứ tự ở đây là ngẫu nhiên, không phải thứ tự xếp hạng nhé.

1. Kaspersky

Một công ty bảo mật nổi tiếng của Nga, thành lập năm 1997, hoạt động trong lĩnh vực phần mềm máy tính, sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật. Phiên bản đầu tiên của Kaspersky được phát triển từ năm 1989. Cho đến hiện tại có hơn 400 triệu người dùng.

2. BitDefender

Là công ty bảo mật của Rumani, thành lập năm 2001. Đây là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Kaspersky vì có chung lĩnh vực hoạt động. Theo thống kê tính đến 2017, BitDefender có khoảng 500 triệu người dùng.

3. Symantec

Công ty bảo mật hàng đầu của Mỹ, thành lập năm 1982, hoạt động chủ yếu là cung cấp giải pháp, lưu trữ, bảo mật và quản lý thông tin. Dòng sản phẩm diệt virus của Symantec tên là Norton được phát triển năm 1991. Tính đến năm 2017, Norton có khoảng 978 triệu người dùng.

4. Avast

Là công ty bảo mật của Séc, thành lập năm 1988. Đây là công ty duy nhất không phát triển phiên bản thu phí cho phần mềm diệt virus của mình. Vì thế tính đến tháng 6 năm 2017, đây là phần mềm diệt virus có thị trường lớn nhất (chiếm hơn 20%). Avast có khoảng 400 triệu người dùng.

Avast còn sở hữu AVG – cũng là một thương hiệu phần mềm diệt virus nổi tiếng. AVG có phiên bản trả phí nhưng giá khá cao.

5. Eset

Là công ty bảo mật của Slovakia, thành lập năm 1992. Phiên bản đầu tiên của phần mềm diệt virus này được phát triển từ năm 1987 với tên NOD32. Hiện nay Eset có khoảng 110 triệu người dùng.

6. Trend Micro

Công ty đa quốc gia được sáng lập bởi 3 người Đài Loan nhưng có trụ sở tại Nhật Bản, thành lập năm 1988. Công ty này hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực chứ không chỉ có bảo mật. Hiện tại không thấy có số liệu thống kê nào về lượng người dùng phần mềm diệt virus của Trend Micro.

7. McAfee

Công ty của Mỹ được thành lập năm 1987 và đã bán mình cho Intel năm 2011. Đây là công ty đầu tiên thương mại hóa phần mềm chống virus nhưng hiện tại giá bán phần mềm McAfee quá cao so với thị trường Việt Nam nên chắc chắn tôi không bỏ phiếu cho McAfee.

8. Avira

Công ty của Đức thành lập từ năm 1986 với tên gọi H+BEDV Datentechnik GmbH, đến năm 2006 đổi tên thành Avira. Tính đến năm 2012, Avira có hơn 100 triệu người dùng, còn hiện nay thì chưa tìm thấy thống kê nào.

Thương hiệu nào nên dùng?

Nếu có ý định sử dụng miễn phí thì bạn nên chọn Avast. Phần mềm này khá nhẹ, cũng hiệu quả và có hỗ trợ tiếng Việt.

Nếu bạn sẵn sàng trả phí thì nên mua Kaspersky vì lý do rất đơn giản là giá hợp lý. Mặc dù mức giá niêm yết trên website là $39.95 (khoảng 900k) với phiên bản Antivirus nhưng Kaspersky có đối tác phân phối tại Việt Nam, chỉ bán 180k cho người dùng Việt Nam. Đây là một sự ưu ái lớn, rất phù hợp với thị trường.

Phần mềm diệt virus Kaspersky
Phần mềm diệt virus Kaspersky

Ngoài ra chất lượng của Kaspersky cũng rất tốt. Tôi chính thức mua bản quyền cho tất cả máy tính của công ty dùng trong 2 năm qua (hiện nay vẫn đang dùng) chưa từng gặp bất cứ vấn đề gì.

Bên cạnh Kaspersky tôi cũng đề cử bạn dùng Eset vì nó rất nhẹ, phù hợp với máy yếu.

Còn lại các thương hiệu khác, vì đã trung thành với Kaspersky nên 2 năm qua tôi chưa có lý do để quay lại trải nghiệm thử vì vậy không biết hiện nay chất lượng thế nào. Nếu có cơ hội bạn thử trải nghiệm xem sao.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x