Tên miền là gì?

Bạn đã bao giờ thắc mắc: “Tên miền là gì?”. Vâng, hãy nhìn lên thanh địa chỉ của trình duyệt web, bạn sẽ thấy tên miền của website này là dovanphuong.com và dễ thấy, tên miền chính là địa chỉ nơi người dùng Internet có thể truy cập vào xem trang web của bạn.

Đằng sau một tên miền

Như ở bài viết hosting là gì tôi đã chia sẻ: Mọi dữ liệu của website đều được lưu trữ và xử lý trên hosting. Cho nên để kết nối đến một website thì chúng ta phải truy cập vào máy chủ chứa dữ liệu website đó. Làm thế nào để xác định được máy chủ đó?

Mỗi máy tính (máy chủ) tham gia vào mạng Internet được xác định bởi 1 địa chỉ IP – là một chuỗi số (ví dụ: 45.252.249.16). Cho nên để kết nối đến một máy chủ nào đó chúng ta phải nhập chính xác địa chỉ IP này. Điều đó là rất khó với một người bình thường. Do đó, tên miền được phát triển và sử dụng để xác định các thực thể trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Nếu ví dụ địa chỉ IP là số điện thoại thì tên miền chính là tên mà bạn lưu trong danh bạ. Việc ghi nhớ hàng trăm số điện thoại là điều không thể, nhưng bạn chỉ cần nhớ tên một người mà bạn đã lưu trong danh bạ, sau đó nếu muốn gọi hoặc nhắn tin cho người đó bạn chỉ cần tìm đến tên người đó trong danh bạ. Tên miền được tham chiếu đến địa chỉ IP theo cách tương tự như vậy.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x