Các trường phái seo hiện nay

Tất cả các trường phái SEO dù sáng tạo thế nào cũng đều khởi nguồn từ 4 yếu tố chính sau:

  • Content
  • Backlink
  • Onpage
  • Traffic

Từ các yếu tố chủ đạo này mà giới nghiên cứu mở rộng thành gần 200 yếu tố để giúp các bạn học seo hiểu rõ hơn về từng khái niệm trên. Và từ đó tùy theo điểm mạnh – yếu của từng người mà họ sẽ đưa ra các cách làm hiệu quả với mình, và đó là nguồn gốc các trường phái SEO hiện tại.

Seo bình thường

Chắc phải hơn 90% dân seo Việt Nam đang làm cách này. Tức là seo theo cách thông thường,trải đều trên tất cả các yếu tố. Kết hợp nội dung + tối ưu onpage + backlink + traffic + social media… Đại khái là thực thi đồng bộ tất cả các yếu tố, không tập trung quá nhiều vào 1 yếu tố nào cả.

Trường phái này phù hợp với những website mới, làm chậm nhưng chắc. Lĩnh vực nào cũng chiến được.

Seo content (nội dung)

Trường phái này chỉ tập trung vào nội dung và tối ưu onpage tốt. Phần lớn các blogger, diễn đàn, trang review,… đều theo trường phái này.

Viết nội dung chất, chuyên sâu về một chủ đề, lĩnh vực nào đó sẽ gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Họ sẽ nhanh chóng ghi nhớ domain website, thi thoảng lại quay lại xem có gì mới, thậm chí là chia sẻ những nội dung hữu ích với bạn bè.

Hướng đi này đòi hỏi bạn phải có kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực cụ thể. Ví dụ tiêu biểu có thể kể đến blog của Thạch Phạm chuyên về Wordpress, diễn đàn Tinh Tế từ lâu đã nổi tiếng về Điện thoại, hoặc trang Hành Trình Tâm Linh chuyên viết về tâm linh, phật giáo.

Nhìn chung đây là hướng đi khá bền vững và an toàn. Không bao giờ sợ dính thuật toán Google vì mọi thứ sẽ được tạo ra rất tự nhiên, từ traffic hay backlink.

Seo traffic

Cách này dân seo sẽ tìm mọi cách kéo traffic về website. Kể cả bơm tiền quảng cáo adwords, facebook,… Thường những seoer theo trường phái này có hệ thống web vệ tinh hoặc fanpage khá mạnh. Họ chỉ cần viết nội dung mang tính viral kiếm traffic rất dễ. Ngoài ra nó cũng phù hợp với những người lắm tiền, tiêu tiền không chỉ để seo mà đạt được cả mục đích tìm kiếm khách hàng ngay lập tức.

Trường phái này cũng phù hợp với website mới, hiệu quả nhanh. Nhưng bền hay không bền phụ thuộc hoàn toàn vào content. Dễ triển khai với lĩnh vực dành cho nữ hoặc các bà mẹ bỉm sữa như thời trang, làm đẹp, mỹ phẩm, ẩm thực,…

Seo backlink

Trường phái này được các SEOer Việt Nam tận dụng triệt để nhất. Nó đáp ứng được nhu cầu lên top nhanh và bán hàng nhanh. Đó là chỉ chăm chăm vào xây dựng backlink, tạo ra lượng backlink khổng lồ.

Cách làm thường thấy là đi mua textlink, xây dựng hệ thống web vệ tinh để đặt textlink, spam diễn đàn, chữ ký,…. Đại khái là những cao thủ sống được theo trường phái này thuộc dạng lọc lõi khi sử dụng các tool mua hoặc tự code để auto bắn link. Còn các seoer non hơn dễ bị chết dưới lưỡi đao của Google Penguin (thuật toán chim cánh cụt).

Trường phái này thích hợp với mấy dự án ngắn hạn, thời vụ như bán bất động sản.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x