Cách sử dụng thẻ Heading trong SEO

Thẻ Heading là một trong những thành phần quan trọng khi tối ưu Seo Onpage. Việc sử dụng các heading một cách hợp lý giúp các máy tìm kiếm đánh giá cao nội dung của trang web và giúp trang web có thứ hạng cao hơn. Tuy nhiên, nhiều người mới làm SEO thường không biết sử dụng thẻ heading như thế nào dẫn đến lạm dụng thẻ này khiến cho việc seo trở nên khó khăn hơn. Bởi vậy, trong bài viết này tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ heading là gì và hướng dẫn cách sử dụng, tối ưu nó khi viết bài.

Thẻ Heading là gì?

Có 6 loại heading là H1, H2, H3, H4, H5, H6 và theo thứ tự từ trái qua phải mức độ quan trọng giảm dần (tức là H1 quan trọng hơn H2, H2 quan trọng hơn H3,…). Ý nghĩa của thẻ heading là để nhấn mạnh, làm nổi bật cái chủ đề chúng ta sẽ nêu ra ở nội dung phía dưới.

Bạn có thể nhìn vào phần mục lục của một cuốn sách, nó được chia thành nhiều phần, trong mỗi phần là các chủ đề nhỏ hơn được phân cấp rất rõ. Như vậy, chỉ cần nhìn vào mục lục của một quyền sách, chúng ta cũng phần nào hình dung được nội dung bao quát của cả cuốn sách mà chưa cần đọc nội dung cụ thể. Vai trò của thẻ Heading trong SEO cũng như vậy, nó giúp cho Google và các máy tìm kiếm khác hiểu được nội dung tổng quát của cả trang web, biết được các chủ đề chính và phụ của nội dung.

Mục lục của sách
Thẻ heading giống như mục lục của sách

Cấu trúc của thẻ Heading

<h1>Chủ đề 1</h1>
<h2>Chủ đề 2</h2>
<h3>Chủ đề 3</h3>
<h4>Chủ đề 4</h4>
<h5>Chủ đề 5</h5>
<h6>Chủ đề 6</h6>

Sử dụng thẻ heading trong SEO Onpage

Nhìn từ ý nghĩa của thẻ heading đã nói ở trên chúng ta dễ dàng suy ra việc lạm dụng heading sẽ làm máy tìm kiếm không thể hiểu được bố cục nội dung của website nên không tốt cho SEO. Vì vậy bạn đừng nghĩ thẻ h1 quan trọng nhất nên chỉ dùng h1 mà bỏ qua các thẻ khác. Cốt lõi khi sử dụng thẻ heading là phải hài hòa, hợp lý, cụ thể như sau:

  • Thẻ H1: Là phần nội dung chính mà bạn muốn nói đến (giống như tên của cuốn sách). Trong một trang web, thẻ h1 chỉ nên xuất hiện một lần duy nhất và là tiêu đề của trang web.
  • Thẻ H2: Là phần bổ trợ cho thẻ H1, có thể xuất hiện nhiều lần trên trang web.
  • Thẻ H3: Là phần đề mục nhỏ bổ trợ cho thẻ H2, có thể xuất hiện nhiều lần trên trang web.
  • Các thẻ H4,H5,H6 thường ít được sử dụng hơn vì một bài viết thường không quá dài và ít khi cần phân chia thành quá nhiều tầng.
  • Các thẻ heading nên chứa từ khóa cần SEO và sử dụng font chữ to nhỏ hợp lý sao cho phù hợp về mặt thẩm mỹ.

Trong một số trường hợp (nhất là với những website tự code) thì để tùy chỉnh Heading các bạn phải chỉnh trong code web. Tuy nhiên với các mã nguồn mở nổi tiếng như Wordpress, Joomla,… thì công cụ soạn thảo nội dung cho phép trình bày Heading rất dễ dàng.

Thẻ Heading trong SEO
Thẻ Heading trong SEO

Đối với một số CMS phổ biến như Wordpress, Joomla,… hầu hết các giao diện (theme/template) được thiết kế mặc định có thẻ H1 chính là tiêu đề của bài viết rồi nên khi trình bày nội dung các bạn không nên sử dụng thẻ H1 cho các thành phần khác nữa mà hãy dùng từ thẻ H2 trở đi.

Lấy ví dụ bài viết này, các thẻ Heading tôi sử dụng là:

  • H1: Cách sử dụng thẻ Heading trong SEO (title bài viết)
  • H2: Thẻ Heading là gì?
  • H2: Sử dụng thẻ heading trong SEO Onpage

Việc tối ưu heading như thế nào cũng chỉ mang tính tương đối, tùy thuộc vào suy nghĩ của từng người nên khái niệm thế nào là tốt cũng sẽ không có thước đo tuyệt đối. Các bạn chỉ cần hiểu được giá trị của thẻ heading và nguyên tắc khi sử dụng nó để khéo léo tối ưu seo onpage cho website của mình, việc seo top Google có thể trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúc các bạn thành công!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x