Có nên bán hàng trên sendo.vn không?

Sendo.vn là website thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, thuộc sở hữu của tập đoàn FPT danh tiếng. Sendo ra đời để kết nối người bán và người mua: nếu bạn muốn bán hàng, bạn có thể tạo gian hàng trên sendo hoàn toàn miễn phí và đăng các sản phẩm của mình lên bán. Cộng đồng người bán hàng trên sendo vô cùng đông đảo, tạo nên một cái chợ online mà ở đó sản phẩm gì cũng có.

Là một người kinh doanh online, tôi không thể bỏ qua nên quyết định nghiên cứu về kênh bán hàng tiềm năng này. Tôi cũng tạo gian hàng, đăng sản phẩm, thiết lập những thứ cần thiết,… rồi tôi được một bạn nhân viên của sendo đến tận cửa hàng tư vấn. Tóm lại là:

1. SENDO HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bạn tạo gian hàng hoàn toàn miễn phí, nhưng để sản phẩm của bạn hiện lên trang đầu của một danh mục hàng hóa hoặc xuất hiện ở ngoài trang chủ,…nói chung là hiện ra nổi bật để người mua dễ dàng nhìn thấy thì bạn phải mua lượt UP sản phẩm.

Bán hàng trên Sen Đỏ

Bán hàng trên Sen Đỏ

Mỗi khi bạn bấm vào nút UP sản phẩm nào thì ngay lập tức sản phẩm đó được nhảy lên đầu trang chuyên mục sản phẩm. Hình ảnh dưới đây là tôi vừa Up sản phẩm áo sơ mi nam họa tiết Massimo Dutti để sản phẩm này được xuất hiện đầu tiên trên danh mục sản phẩm Áo sơ mi của Sendo:

Bán hàng trên sendo.vn

Sau khi UP thì sản phẩm sẽ được nhảy lên đầu trang

Tương tự như vậy với những sản phẩm khác của bạn. Cứ mỗi lần up 1 sản phẩm bạn mất 1 lượt up trị giá 550đ và sản phẩm đó được đẩy lên đầu trang. Hãy tưởng tượng rằng sendo.vn có hàng trăm nghìn người vào mỗi ngày (sự thật đấy) và đó đều là những khách hàng vô cùng tiềm năng. Đúng là làm giàu không khó, đây rõ ràng là mỏ vàng!

Tuy nhiên, thực tế là không phải một mình bạn tìm thấy mỏ vàng này. Có hàng nghìn người khác nghĩ giống như bạn, họ cũng đang bán hàng trên sendo. Họ up sản phẩm đều đặn hơn bạn, và kết quả là chỉ trong 1 phút có tới hàng chục người cùng up sản phẩm khiến cho sản phẩm của bạn bỗng nhiên biến mất? (thực tế là nó bị đẩy xuống phía dưới)

Không những thế sendo.vn còn trang bị thêm tính năng up sản phẩm tự động. Bạn có thể chọn thời gian up sản phẩm liên tục mỗi 30 giây:

Up sản phẩm tự động trên sendo

Up sản phẩm tự động trên sendo.vn

Còn gì tuyệt vời hơn khi mọi thứ đều tự động hóa? Bạn đang nghĩ đến việc chỉ cần cài đặt 1 lần và mọi thứ cứ thế chạy. Bạn chỉ việc ngồi…và đếm tiền mỏi tay :))

Nhưng điều tuyệt vời đó không phải dành cho một mình bạn, đó là lý do mà tại cùng 1 thời điểm có tới cả chục Shop cùng up sản phẩm (cả chục là con số khiêm tốn, chứ có khi cả trăm ý chứ)… vậy thì cơ hội bán hàng của bạn là bao nhiêu?

2. TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Tôi có 2000 lượt UP sản phẩm trên sendo. Sau khi cài đặt lịch up tự động thì ngay lập tức số lượt up sẽ bị trừ để sử dụng. Tôi chọn khung giờ up sản phẩm là:

  • 11h00 đến 12h00
  • 13h00 đến 14h00
  • 16h00 đến 18h00

Và cứ cách nhau 4 phút thì sản phẩm được up mới. Trong danh mục áo sơ mi, tôi có 2 sản phẩm là áo sơ mi nam zara và áo sơ mi họa tiết (ảnh minh họa ở trên). Sau 3 ngày quan sát liên tục vào các khung giờ trên, tôi phát hiện ra chỉ sau chưa đầy 1 phút là sản phẩm của mình đã bị trôi mất khỏi trang 1 (tức là phải chuyển sang trang 2 mới nhìn thấy). Lượt xem sản phẩm (hình chụp thực tế ở trên) vẫn chỉ lẹt đẹt chưa đến 50 (trong khi đó sendo có đếm cả lượt xem của cá nhân tôi nữa).

Bạn thử tính xem: Mỗi ngày tôi mất 60 lượt up cho 1 sản phẩm, với 550đ/lượt = 33.000 VNĐ. Sau 3 ngày tôi đã mất khoảng 100.000 VNĐ.

Không thấy hiệu quả (có thể do giá bán hoặc ảnh chưa hấp dẫn) nên tôi quyết định thay đổi ảnh đại diện sản phẩm bằng một ảnh khác được chụp thực tế, tuy nhiên khi thay đổi thì nhận được thông báo:

Mở gian hàng trên sendo

Sendo.vn không cho phép thay đổi ảnh đại diện sản phẩm

Tôi liên hệ ngay với bộ phận hỗ trợ của sendo và rất bất ngờ với câu trả lời:

Chính sách củ chuối của Sendo

Chính sách củ chuối của Sendo

Vậy là:

  • Không thể thay đổi ảnh đại diện của sản phẩm.
  • Nếu xóa sản phẩm đi thì cũng không được hoàn lại lượt UP sản phẩm.

Tôi thực sự không thể mê nổi cái chính sách “chuối cả nải” của sendo. Tôi viết bài chia sẻ này để kinh nghiệm thực tế của mình cho những bạn mới tham gia bán hàng trên sendo rút kinh nghiệm, khi up tin tự động thì đừng setup một lúc cho cả tuần, chịu khó làm từng ngày và theo dõi hiệu quả.

Dù sao, sendo vẫn là một mỏ vàng mà các bạn nên khám phá. Ngoài việc bán lượt UP sản phẩm thì sendo cũng cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích khác như:

  • Hỗ trợ remarketing sản phẩm của bạn trên Google & Facebook
  • Hỗ trợ hiển thị sang 123Mua khi Shop sử dụng dịch vụ up tin
  • Hỗ trợ đăng bài PR trên mục nhịp sống Sendo
  • Bán banner quảng cáo trên Sendo

Nói tóm lại, nếu bạn lựa chọn sendo là một kênh bán hàng thì nên tập trung thì mới có hiệu quả. Không có gì là dễ dàng cả, hãy trải nghiệm để thành công!

PHÂN BÌNH LUẬN

Nhận thông báo
avatar
Llalalaa
Llalalaa

Chi oi, khi dang bai len Sendo.vn thi coo mat phi khong a? hay la minh chimat phi khi Minh Up luot len thoi a? Em moi ban online ne khong ranh nua. Chi giup Em nha

wpDiscuz