Có nên bán hàng trên sendo.vn không?

Sendo.vn là website thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, thuộc sở hữu của tập đoàn FPT danh tiếng. Sendo ra đời để kết nối người bán và người mua: nếu bạn muốn bán hàng, bạn có thể tạo gian hàng trên sendo hoàn toàn miễn phí và đăng các sản phẩm của mình lên bán. Cộng đồng người bán hàng trên sendo vô cùng đông đảo, tạo nên một cái chợ online mà ở đó sản phẩm gì cũng có.

Là một người kinh doanh online, tôi không thể bỏ qua nên quyết định nghiên cứu về kênh bán hàng tiềm năng này. Tôi cũng tạo gian hàng, đăng sản phẩm, thiết lập những thứ cần thiết,… rồi tôi được một bạn nhân viên của sendo đến tận cửa hàng tư vấn. Tóm lại là:

1. SENDO HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Bạn tạo gian hàng hoàn toàn miễn phí, nhưng để sản phẩm của bạn hiện lên trang đầu của một danh mục hàng hóa hoặc xuất hiện ở ngoài trang chủ,…nói chung là hiện ra nổi bật để người mua dễ dàng nhìn thấy thì bạn phải mua lượt UP sản phẩm.

Bán hàng trên Sen Đỏ
Bán hàng trên Sen Đỏ

Mỗi khi bạn bấm vào nút UP sản phẩm nào thì ngay lập tức sản phẩm đó được nhảy lên đầu trang chuyên mục sản phẩm. Hình ảnh dưới đây là tôi vừa Up sản phẩm áo sơ mi nam họa tiết Massimo Dutti để sản phẩm này được xuất hiện đầu tiên trên danh mục sản phẩm Áo sơ mi của Sendo:

Bán hàng trên sendo.vn
Sau khi UP thì sản phẩm sẽ được nhảy lên đầu trang

Tương tự như vậy với những sản phẩm khác của bạn. Cứ mỗi lần up 1 sản phẩm bạn mất 1 lượt up trị giá 550đ và sản phẩm đó được đẩy lên đầu trang. Hãy tưởng tượng rằng sendo.vn có hàng trăm nghìn người vào mỗi ngày (sự thật đấy) và đó đều là những khách hàng vô cùng tiềm năng. Đúng là làm giàu không khó, đây rõ ràng là mỏ vàng!

Tuy nhiên, thực tế là không phải một mình bạn tìm thấy mỏ vàng này. Có hàng nghìn người khác nghĩ giống như bạn, họ cũng đang bán hàng trên sendo. Họ up sản phẩm đều đặn hơn bạn, và kết quả là chỉ trong 1 phút có tới hàng chục người cùng up sản phẩm khiến cho sản phẩm của bạn bỗng nhiên biến mất? (thực tế là nó bị đẩy xuống phía dưới)

Không những thế sendo.vn còn trang bị thêm tính năng up sản phẩm tự động. Bạn có thể chọn thời gian up sản phẩm liên tục mỗi 30 giây:

Up sản phẩm tự động trên sendo
Up sản phẩm tự động trên sendo.vn

Còn gì tuyệt vời hơn khi mọi thứ đều tự động hóa? Bạn đang nghĩ đến việc chỉ cần cài đặt 1 lần và mọi thứ cứ thế chạy. Bạn chỉ việc ngồi…và đếm tiền mỏi tay :))

Nhưng điều tuyệt vời đó không phải dành cho một mình bạn, đó là lý do mà tại cùng 1 thời điểm có tới cả chục Shop cùng up sản phẩm (cả chục là con số khiêm tốn, chứ có khi cả trăm ý chứ)… vậy thì cơ hội bán hàng của bạn là bao nhiêu?

2. TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Tôi có 2000 lượt UP sản phẩm trên sendo. Sau khi cài đặt lịch up tự động thì ngay lập tức số lượt up sẽ bị trừ để sử dụng. Tôi chọn khung giờ up sản phẩm là:

 • 11h00 đến 12h00
 • 13h00 đến 14h00
 • 16h00 đến 18h00

Và cứ cách nhau 4 phút thì sản phẩm được up mới. Trong danh mục áo sơ mi, tôi có 2 sản phẩm là áo sơ mi nam zara và áo sơ mi họa tiết (ảnh minh họa ở trên). Sau 3 ngày quan sát liên tục vào các khung giờ trên, tôi phát hiện ra chỉ sau chưa đầy 1 phút là sản phẩm của mình đã bị trôi mất khỏi trang 1 (tức là phải chuyển sang trang 2 mới nhìn thấy). Lượt xem sản phẩm (hình chụp thực tế ở trên) vẫn chỉ lẹt đẹt chưa đến 50 (trong khi đó sendo có đếm cả lượt xem của cá nhân tôi nữa).

Khoảng cách 4 phút có vẻ hơi lâu nên tôi quyết định giảm xuống còn 30 giây xem thế nào. Tức là cứ 30 giây khi sản phẩm đã bị đẩy xuống giữa hoặc cuối trang đầu tiên thì hệ thống sẽ up sản phẩm lên đầu – như thế sẽ đảm bảo sản phẩm của tôi luôn ở trang 1 của chuyên mục sản phẩm.

Tính thử nhé: mỗi 30 giây 1 lượt up, suy ra 1 giờ tôi đã sử dụng 120 lượt up, tương đương với 60.000đ (500đ/lượt up tin). Như vậy 1 ngày (với các khung giờ trên) tôi sẽ tiêu tốn 240.000đ cho 1 sản phẩm – chỉ để đảm bảo sản phẩm đó sẽ luôn được khách hàng nhìn thấy.

Sau khi thay đổi thì hiệu quả trông thấy rõ: thể hiện bằng lượt xem sản phẩm tăng nhanh và bắt đầu có đơn hàng. Tuy nhiên sau 3 ngày trải nghiệm tôi cảm thấy quá tốn kém. Bởi vì nếu bạn chỉ có 1 sản phẩm hiển thị thì khách hàng có thể sẽ thích hoặc không thích sản phẩm đó. Cho nên nếu muốn tăng khả năng mua hàng thì bạn phải up liên tục vài sản phẩm cho đa dạng để khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn. Tôi đã up thử 5 sản phẩm là 5 mẫu áo khác nhau, suy ra mỗi ngày tôi tiêu tốn 1.200.000đ – so với quảng cáo Facebook hay Google Adwords thì không hiệu quả bằng. Chính bởi vậy tôi quyết định dừng làm sendo mà dành ngân sách đó cho quảng cáo FB và chạy Adwords.

Sau vài ngày, tôi đã tuyển được 1 nhân viên chuyên chăm sóc Sen Đỏ, tôi bắt đầu cho làm lại. Nhưng khi thay đổi ảnh đại diện sản phẩm thì nhận được thông báo lỗi “Sản phẩm đã từng duyệt không cho phép thay đổi hình đại diện”.

Mở gian hàng trên sendo
Sendo.vn không cho phép thay đổi ảnh đại diện sản phẩm

Đây là điều hết sức vô lý vì ảnh đại diện sản phẩm có thể chưa phù hợp, tôi cần thay đổi nó bằng một ảnh chụp thực tế hoặc 1 ảnh khác đẹp hơn thì hiệu quả bán hàng mới tốt hơn chứ? Nếu đã duyệt rồi thì khi thay đổi có thể duyệt lại lần nữa cũng được chứ sao?

Tôi liên hệ ngay với bộ phận hỗ trợ của sendo và rất bất ngờ với câu trả lời:

Chính sách củ chuối của Sendo
Chính sách củ chuối của Sendo

Vậy là:

 • Không thể thay đổi ảnh đại diện của sản phẩm.
 • Nếu xóa sản phẩm đi thì cũng không được hoàn lại lượt UP sản phẩm.

Tôi thực sự không thể mê nổi cái chính sách “chuối cả nải” của sendo. Tôi viết bài chia sẻ này để kinh nghiệm thực tế của mình cho những bạn mới tham gia bán hàng trên sendo rút kinh nghiệm, khi up tin tự động thì đừng setup một lúc cho cả tuần, chịu khó làm từng ngày và theo dõi hiệu quả.

Và đương nhiên là khi up sản phẩm thì nhớ chọn 1 cái ảnh đại diện nào đó đẹp vào nhé!

Dẫu sao, sendo vẫn là một mỏ vàng mà các bạn nên khám phá. Ngoài việc bán lượt UP sản phẩm thì sendo cũng cung cấp nhiều dịch vụ hữu ích khác như:

 • Quảng cáo tìm kiếm trên trang Google (giúp quảng cáo của Shop tiếp cận hàng triệu người mua hàng thông qua tìm kiếm trên Google)
 • Hỗ trợ remarketing sản phẩm của bạn trên Google & Facebook (quảng cáo hình ảnh sản phẩm trên hệ thống website liên kết với Google, ví dụ: Youtube, zing, tinhte, 24h.com, nhaccuatui, mp3…)
 • Hỗ trợ hiển thị sang 123Mua khi Shop sử dụng dịch vụ up tin
 • Hỗ trợ đăng bài PR trên mục nhịp sống Sendo
 • Bán banner quảng cáo trên Sendo

Đặc biệt, Sendo Affiliate là mô hình quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của Shop thông qua hệ thống các đối tác của Sendo (cái này khá hay nên tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn cho các bạn)

 • Sen Đỏ xây dựng mạng lưới đối tác Affiliate rộng lớn giúp Shop có thêm nguồn Traffic mới để phát sinh đơn hàng. Các đối tác của họ sẽ đi quảng cáo sản phẩm cho bạn có thể ở dạng hình thức bài viết review sản phẩm (đánh giá, nhận xét), voucher hay các banner quảng cáo.
 • Khi tham gia vào hệ thống Affiliate, tất cả các sản phẩm của Shop sẽ được Sen Đỏ quảng cáo tiếp thị lại trên facebook và hệ thống các trang web mà khách hàng truy cập như: Youtube, Docbao, Tintuc, 24h, Tuoitre,… mỗi khi khách hàng đã xem sản phẩm nhưng chưa mua hàng.
 • Shop chỉ bị mất tiền khi có đơn hàng thành công từ hệ thống Affiliate, còn việc quảng cáo và tiếp thị là hoàn toàn miễn phí.

Affiliate là mô hình rất hay giúp shop tăng lượng truy cập cao từ các đối tác. Đồng thời hình ảnh của sản phẩm được phủ sóng đưa đến người tiêu dùng được nhiều hơn. Nhờ đó mà shop có thể tăng doanh thu từ những người xem tiềm năng và tận dụng chi phí từ đợt quảng cáo trước đó.

Nói tóm lại, nếu bạn lựa chọn sendo là một kênh bán hàng thì nên tập trung thì mới có hiệu quả. Không có gì là dễ dàng cả, hãy trải nghiệm để thành công!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
31 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
31
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x