Cách tăng Traffic chất lượng cho website

Tăng traffic chất lượng cho website là một trong những công việc seo offpage vô cùng quan trọng giúp cho từ khóa lên top nhanh hơn, đặc biệt là đối với những từ khóa khó, cạnh tranh cao thì sự khác biệt giữa các website cùng làm seo chính là traffic chứ không phải là backlink nữa.

Nói như vậy không phải là tôi đang phủ nhận tầm quan trọng của backlink bởi vì những backlink chất lượng cũng góp phần giúp cho từ khóa lên top nhanh hơn. Tuy nhiên trong bối cảnh mà người người cùng làm seo, nhà nhà cùng làm seo, ai cũng chăm chỉ đi links thì rất khó để tạo ra sự khác biệt ở backlinks mà khi đó chúng ta phải tạo ra những lợi thế ở góc độ khác – traffic chất lượng là 1 phần trong số đó. Vì vậy, trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn những cách để tăng traffic chất lượng cho website. Nhớ nhé, là traffic chất lượng chứ không phải traffic thông thường.

Traffic chất lượng là gì?

Traffic chúng ta đang nói đến ở đây được hiểu là lưu lượng dữ liệu, là số lần truy cập vào website của người dùng. Ví dụ mỗi ngày website của bạn có 100 lượt truy cập thì traffic web của bạn là 100. Tuy nhiên trong số 100 lượt truy cập vào website của bạn không phải lượt truy cập nào cũng được coi là chất lượng. Vậy phải thế nào thì mới được gọi là traffic chất lượng?

1. Traffic chất lượng là phải thật nhiều?

Sai bét. Như tôi vừa nói rõ ở trên, traffic chính là số lượt truy cập vào website nên các con số 100 visit hay 1000 visit chỉ nói lên số lượng chứ không phải chất lượng. Tất nhiên nhiều traffic là tốt nhưng không phải lúc nào cũng tốt. Lấy ví dụ nhé: web của bạn có 1000 lượt truy cập mỗi ngày nhưng 900 trong số đó mới chỉ đọc tiêu đề bài viết đã tắt trang web đi khiến cho tỷ lệ thoát của bạn rất cao (90%), còn traffic web của tôi chỉ có 500 nhưng chỉ có 50 người trong số đó thoát (tỷ lệ thoát 10%) thì theo bạn trang web của ai tốt hơn? Nếu chúng ta seo cùng 1 từ khóa thì ai sẽ lên top? Và ai sẽ giữ được thứ hạng ổn định hơn?

2. Traffic chất lượng là tỷ lệ thoát trang thấp

Traffic nhiều chưa hẳn đã tốt vì để kéo một lượng lớn người ghé thăm trang web là không hề khó, chỉ cần chi tiền ra là có ngay hàng nghìn, hàng vạn, thậm chí hàng triệu lượt truy cập từ khắp nơi trên thế giới (mua traffic). Hoặc bỏ tiền ra để quảng cáo trên các mạng xã hội như Facebook, Youtube, quảng cáo hiển thị dạng banner, quảng cáo kiểu ép người khác phải truy cập như Popup,… Đại khái là có rất nhiều cách! Nhưng nếu nhiều người vào trang web mà thời gian xem trang ngắn, số trang xem thì ít, tỷ lệ thoát lại cao,… thử hỏi traffic đó làm sao gọi là chất lượng được? Như vậy, traffic chất lượng là tỷ lệ thoát trang càng thấp càng tốt, thời gian xem trang càng lâu càng tốt, người dùng xem càng nhiều trang càng tốt.

Để làm được điều đó mời các bạn xem bài viết này: Cách giảm tỷ lệ thoát trang Bounce Rate.

3. Traffic chất lượng phải mang lại hiệu quả

Trong kinh doanh chúng ta phải đặt hiệu quả thực tế lên hàng đầu. Khi chúng ta đầu tư tiền để phát triển website, làm seo, quảng cáo,… để thu hút nhiều người vào website cũng chỉ nhằm mục đích là tăng sự nhận diện thương hiệu và tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Lượng người vào website có thể ít thôi nhưng tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng thực tế cao thì traffic đó là chất lượng. Và ngược lại, nếu có rất nhiều người vào website nhưng hiệu quả thực tế lại không có hoặc rất ít thì traffic đó không thể coi là chất lượng (khoan hãy phản biện, mời bạn đọc tiếp).

Trên các diễn đàn seo có rất nhiều bằng hữu kêu ca là seo rất tốt, từ khóa lên top ầm ầm, nhiều người vào website nhưng không có đơn hàng, lượng khách thực tế rất ít,… Trường hợp này thì các bạn cần làm rõ vấn đề nằm ở đâu thì mới khắc phục được:

  • Do bạn lựa chọn từ khóa sai, chưa nhắm đúng khách hàng mục tiêu => Đây là sai lầm cơ bản, dù bạn có SEO lên top thì lượng người vào web vốn không phải khách hàng của bạn, đương nhiên tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng thực tế không thể có.
  • Do bạn lựa chọn trang đích sai, nội dung không đủ thuyết phục khách mua hàng => Tham khảo ý kiến nhiều người hơn, thử đặt mình vào vị trí khách hàng xem họ muốn gì để trình bày nội dung và lựa chọn trang đích cho phù hợp.
  • Do nhiều yếu tố khác như thương hiệu của bạn quá mới không đủ tin tưởng để khách mua hàng, chất lượng dịch vụ của bạn quá tệ khiến khách có ấn tượng xấu, địa chỉ công ty (cửa hàng) của bạn quá xa,…

Trong phạm vi bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh nguyên nhân do lựa chọn từ khóa seo hoặc trang đích chưa chính xác khiến cho tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng thực tế không có (hoặc có ít) thì nhìn chung có thể coi traffic đó không phải là chất lượng (xét ở hiệu quả thực tế).

SEO lên top đã là vất vả rồi, hiệu quả thực tế lại không có thì thật là đáng tiếc. Để tránh mắc phải sai lầm cơ bản trên, bạn nên xem bài viết này: Hướng dẫn xây dựng danh sách từ khóa

Cách tăng Traffic chất lượng

1. Chủ động chia sẻ website của bạn

Với một website mới sẽ chưa có ai biết đến, bạn có thể chia sẻ website của mình với bạn bè, đăng lên các diễn đàn, mạng xã hội,… để thu hút lượng traffic ban đầu (mặc dù là ít nhưng cũng là có) vào website của mình. Sau này khi bạn mới xuất bản được bài viết nào hay thì hãy chia sẻ nó với cộng đồng, đăng lên các diễn đàn phù hợp và trích nguồn về website của mình – người nào quan tâm sẽ truy cập vào website của bạn để xem thêm các nội dung khác. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý vì không phải diễn đàn nào cũng cho phép bạn đăng bài viết hoặc bình luận linh tinh. Nếu quảng cáo quá lộ liễu bạn rất có thể bị khóa (hoặc chặn) tài khoản và để lại một ấn tượng không tốt với những người khác.

Bạn có thể chủ động liên hệ với các chủ website khác để trao đổi liên kết với nhau. Các website nên có cùng chủ đề và trao đổi với ít website thôi, đừng lạm dụng quá sẽ vi phạm chính sách của Google đến lúc web bị phạt lại không biết kêu ai 😀

Mặc dù việc trao đổi này rất dễ thực hiện vì có lợi cho cả 2 bên, nhưng nếu website của bạn mới làm, lượng traffic còn ít thì rất khó để thuyết phục chủ một website có tuổi đời nhiều năm với lượng traffic khủng trao đổi với bạn – vì đơn giản là lợi ích không đều. Thế nên thường thì các website nhỏ liên kết với nhau còn mấy thằng lớn lại chỉ thích chơi với mấy thằng lớn – Đó gọi là nhà giàu chơi với nhà giàu, còn nhà nghèo xung quanh toàn bạn nghèo thôi 😀

3. Làm seo website

Đương nhiên rồi, SEO sẽ mang lại nhiều traffic tự nhiên rất chất lượng. Bạn chỉ cần chăm chỉ xây dựng nội dung chất lượng cho website thì chắc chắn sẽ có lượng người vào xem web thông qua các công cụ tìm kiếm. Khi nội dung hay, hữu ích với nhiều người thì rất có thể những người xem đầu tiên sẽ chia sẻ website của bạn với bạn bè hoặc trên các diễn đàn, mạng xã hội,… Dần dần website của bạn cũng sẽ có những traffic tự nhiên vô cùng chất lượng.

Vấn đề ở đây là việc làm seo cho website mới gặp rất nhiều khó khăn mà các bạn mới học seo thường bị sợ hãi trước rất nhiều ma trận thuật toán và bị hoang mang trước những “lời đồn” trong giang hồ. Nếu các bạn nắm vững kiến thức seo cơ bản thì chẳng có gì phải lo sợ hay hoang mang bởi các bạn sẽ hiểu đã lựa chọn con đường SEO thì phải kiên trì, nhẫn nại, tốc độ phát triển ban đầu có thể chậm nhưng chắc.

Nếu các bạn muốn ngay lập tức (hoặc trong thời gian ngắn) có nhiều traffic thì phải chọn cách kéo traffic khác chứ không phải là SEO.

4. Quảng cáo Google Adwords

Đây là một trong những cách mang lại traffic chất lượng nhất cho website của bạn nhưng sẽ tốn kém. So với SEO thì Adwords có sức mạnh ngay lập tức giúp website của bạn hiển thị ở những vị trí đầu tiên trên Google và thu hút lượng độc giả tiềm năng vào website. Traffic giúp trang web trở nên chất lượng hơn và thúc đẩy từ khóa nhanh lên TOP hơn – Google Adwords cũng gián tiếp hỗ trợ cho SEO.

5. Kéo traffic từ Facebook

Các bạn cũng biết Facebook là mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất thế giới hiện nay, và tại Việt Nam thì facebook cũng là mạng xã hội được nhiều người sử dụng thường xuyên nhất. Đây chính là nguồn traffic dồi dào cho website của bạn.

Bạn có thể tự xây dựng (hoặc tham gia) các group, tạo ra các fanpage, thậm chí xây dựng thương hiệu cá nhân (profile) trên facebook để thu hút những người có chung sở thích, quan tâm đến chủ đề của website vào đó theo dõi. Đây chính là lượng độc giả tiềm năng cho website của bạn.

Ngoài ra, facebook cũng cung cấp cho các nhà quảng cáo công cụ để quảng cáo mọi thứ trên đó – Bạn cần phải chi tiền để quảng bá website của mình.

Hoặc bạn cũng có thể chi tiền ra để mua bài viết PR, quảng cáo trên những fanpage/group lớn. Họ có sẵn lượng độc giả theo dõi đông đảo sẽ ngay lập tức giúp quảng bá trang web của bạn đến hàng triệu người.

6. Kéo traffic từ Youtube

Youtube là mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất thế giới và tại Việt Nam cũng có lượng người sử dụng thường xuyên nhiều nhất. Không giống với Facebook – phần lớn người sử dụng ở độ tuổi trẻ đến trung bình, Youtube có lượng độc giả đa dạng hơn rất nhiều – bao gồm cả trẻ em và người cao tuổi. Đây cũng là nguồn traffic dồi dào cho website của bạn.

Hãy tạo ra những kênh Youtube của riêng mình và chia sẻ những video hữu ích đến với cộng đồng độc giả tiềm năng của bạn (lưu ý vấn đề bản quyền nhé). Khi đó bạn có thể giới thiệu website trong phần mô tả (giới thiệu nội dung) của video hoặc chèn trực tiếp vào trong video (có thể chèn vào đầu hoặc cuối hoặc ở đoạn nào phù hợp) – nếu người xem quan tâm họ cũng sẽ truy cập website của bạn – Traffic chất lượng đấy chứ đâu.!

7. Kéo traffic từ các diễn đàn

Hãy tham gia những diễn đàn có nhiều người thường xuyên hoạt động, chủ đề liên quan với website của bạn.

Một số diễn đàn cho phép đặt chữ ký dưới mỗi bài viết. Bạn có thể giới thiệu website của mình dưới chữ ký và chăm chỉ hoạt động trên đó, rất có thể sẽ có người quan tâm và ghé thăm trang web của bạn.

Với những diễn đàn không cho sử dụng chữ ký thì bạn thiết kế cái ảnh avatar có chèn tên miền website cũng được – giải pháp tình thế 😀

8. Đặt chữ ký cho email

Nếu bạn thường xuyên giao dịch, trao đổi qua email thì nên giới thiệu trang web trong phần chữ ký của email để những người nhận nhìn thấy website của bạn. Đây không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn là cách quảng bá website rất tốt.

9. Quảng cáo banner

Quảng cáo banner là một hình thức quảng cáo online phổ biến nhất hiện nay – nhưng cũng khá tốn kém. Bạn có thể liên hệ với các chủ sở hữu website có lượng truy cập lớn (như các báo điện tử, diễn đàn, blog…) để đặt ảnh quảng cáo với kích thước phù hợp, khi khách hàng quan tâm họ sẽ nhấp chuột vào banner quảng cáo để truy cập đến website của bạn.

10. Các hình thức quảng cáo khác

Còn rất nhiều hình thức quảng cáo khác nữa cũng giúp quảng bá thương hiệu và tăng traffic cho website như email marketing, popup,… nhưng có thể gây khó chịu cho người xem hoặc đòi hỏi phải có dữ liệu khách hàng nên tôi không liệt kê hết ở đây, các bạn có thể tự tìm hiểu thêm trên Google.

Trên đây là những cách tăng traffic cho website phổ biến nhất, an toàn, dễ làm, phù hợp cho cả những bạn mới phát triển website hoặc đang làm seo nhưng bế tắc trong việc tìm kiếm traffic chất lượng. Còn những công cụ trao đổi traffic, tool auto boost traffic, kéo traffic ảo,… tôi không giới thiệu trong bài viết này vì không an toàn và không chất lượng nên sẽ chẳng có giá trị nhiều cho seo. Các bạn muốn nghiên cứu thì cũng search Google cho nhanh.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x