Các thuật toán Google mà SEOer cần phải biết

Google có rất nhiều thuật toán khác nhau để đánh giá các trang web. Những thuật toán này được nâng cấp liên tục nhằm làm trong sạch bộ máy tìm kiếm, tạo ra sự công bằng. Việc đầu tiên mà tất cả seoer cần biết chính là học thuộc lòng các thuật toán cơ bản này. Để “sống và làm việc theo pháp luật”, vì đơn giản đó là luật chơi của Google.

Thuật toán Google Panda

Còn được gọi với tên là Gấu Trúc vì lấy biểu tưởng hình con gấu trúc trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Kung Fu Panda. Đây là thuật toán nhắm đến nội dung của website. Có thể hiểu là những trang web có nội dung nghèo nàn, kém hấp dẫn sẽ bị đánh giá thấp và không thể có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm (SERPs).

Google Panda được chính thức áp dụng ngày 24/02/2011 không chỉ tạo nên một sự xáo trộn lớn trên trang kết quả tìm kiếm mà đã trở thành cơn ác mộng kinh hoàng cho cộng đồng internet marketing thời điểm đó. Gần như tất cả các trang web đều bị ảnh hưởng ít nhiều.

Các trường hợp dính Google Panda như sau:

 • Nội dung quá ngắn (ít hơn 300 ký tự), câu từ lủng củng, sử dụng dấu chấm, dấu phẩy, ký hiệu viết thường viết hoa,… vô tổ chức.
 • Đặt tiêu đề không liên quan đến nội dung trang web;
 • Nội dung copy quá nhiều;
 • Số lượng link out trong một trang quá nhiều (như kiểu bạn đang spam backlinks để seo vậy đó)
 • Nhồi nhét từ khóa (mật độ từ khóa quá nhiều, từ khóa lặp đi lặp lại một cách vô nghĩa)
 • Trong bài viết có chứa link ẩn, để màu link trùng với màu nền của website.

Cơ sở đánh giá chất lượng nội dung

Google phân tích hành vi người dùng trên trang web để đánh giá chất lượng nội dung của trang. Do đó số lượng người truy cập xem trang, thời gian xem, tỷ lệ thoát, tỷ lệ quay lại, các chỉ số chia sẻ mạng xã hội,… đều là thước đo.

Nếu website của bạn cài công cụ phân tích web Google Analytics thì hiển nhiên Google đo được những thông số này. Mà dù bạn không cài Google Analytics thì họ vẫn có cách đánh giá chất lượng nội dung của bạn dựa vào Big Data. Nói chung với công nghệ phát triển như hiện nay thì việc này thực sự không khó, nếu không muốn nói là quá dễ đối với những bộ óc hàng đầu thế giới đang làm việc tại Google.

Tóm lại, nội dung sáng tạo (không copy) là một yếu tố rất quan trọng trong SEO. Nó giúp Google thích trang web của bạn hơn. Do đó, bài viết sau đây sẽ hữu ích với bạn: 9 cách sáng tạo nội dung và hướng dẫn viết nội dung hấp dẫn chuẩn SEO.

Google Penguin

Còn gọi là thuật toán chim cánh cụt. Đây là thuật toán nhắm đến chất lượng backlink của trang web. So với Panda thì Penguin cũng lợi hại không kém. Ngay khi ra mắt tháng 4 năm 2012 nó cũng làm điêu đứng không biết bao nhiêu website, là nỗi ám ảnh đối với nhiều seoer cho đến tận bây giờ.

Penguin thẳng tay trừng trị những trang web có nhiều backlink không tự nhiên, backlink chất lượng thấp,… khiến cho trang web không thể có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm được. Thậm chí từ khóa đang đứng top nếu dính Google Penguin cũng sẽ biến mất. Càng bơm thêm backlink càng không thấy từ khóa đâu.

Các trường hợp dính Penguin như sau:

 • Backlink ẩn hoặc có màu trùng với màu nền website;
 • Anchor text sử dụng font chữ quá bé;
 • Spam backlinks (quá nhiều liên kết không tự nhiên hoặc lượng backlink tăng đột biến trong thời gian ngắn);
 • Mua textlink, backlink đặt trên toàn website (như ở sidebar hay footer);
 • Không đa dạng anchor text (chỉ chăm chăm link vào 1 hoặc 1 vài từ khóa);
 • Backlink trên các trang có nội dung giống nhau;
 • Backlink trên các trang chất lượng thấp, bị Google phạt, hoặc dính mã độc,…
 • Từ khóa anchor text không liên quan với trang đích;

Cơ sở đánh giá chất lượng backlink

1 backlink được xem là chất lượng chỉ khi nó đến từ 1 trang web chất lượng. Trang web được coi là chất lượng khi nó có nhiều người xem, thời gian xem lâu, tỷ lệ đóng trang (exit) thấp,… Sẽ mất nhiều thời gian để tạo ra 1 backlink như thế. Cho nên dân seo thường khá lười, nghĩ rằng số lượng có thể bù chất lượng. Đây là tư tưởng hoàn toàn sai lầm, dẫn bạn đi theo con đường trở thành 1 spammer lúc nào không hay.

Bạn xem chi tiết bài viết này để hiểu thế nào là 1 backlink chất lượng nhé!

Rất khó để tạo ra 1 backlink chất lượng, nhưng rất dễ để tạo ra 1 backlink tự nhiên. Tự nhiên có nghĩa là người khác giới thiệu trang web của bạn. Chứ không phải bạn tự đi giới thiệu trang web của chính mình. Tuy nhiên ranh giới này khá mong manh, bạn cần nắm chắc những kiến thức seo cơ bản thì việc này dễ như trở bàn tay.

Google Zebra

Lấy biểu tượng hình con ngựa vằn, thuật toán này nhắm đến các chỉ số mạng xã hội của trang web. Zebra sẽ phạt những trang web có chỉ số MXH ảo nhằm thao túng bảng xếp hạng tìm kiếm.

Như tôi đã viết trong bài tầm quan trọng của mạng xã hội đối với seo thì Google cần nhiều thời gian để theo dõi các tín hiệu từ mạng xã hội. Do đó các chỉ số mạng xã hội ảo rất khó để qua mắt trí tuệ nhân tạo của Google. Vậy nên các bạn không nên phí thời gian sử dụng tool tăng like, comment, share,… làm gì cả. Thời gian đó để viết content hay đi tạo backlink giá trị sẽ tốt hơn rất nhiều.

Google Penalty

Lấy cảm hứng từ môn thể thao vua, Google Penalty là thuật toán xử phạt những trang web vi phạm luật chơi của Google. Mức độ nặng hay nhẹ tùy thuộc vào lỗi của trang web. Biểu hiện có thể nhận biết trang web đã bị dính penalty là website bị giảm traffic đột ngột, từ khóa bỗng nhiên mất tích, tốc độ index chậm, thậm chí là không index.

Nhiều bạn khi thấy từ khóa bị mất tích thường lầm tưởng đó là Google Dance vì trường hợp từ khóa “nhảy nhót” là chuyện thường gặp, và phần lớn seoer cho rằng đó là bị dance chứ không ai nghĩ đến bị phạt cả. Để làm rõ sự khác nhau khi từ khóa bỗng nhiên biến mất là do Dance hay Penalty thì bạn chờ vài ngày sẽ rõ. Nếu dance thì sẽ ổn định sau 1 thời gian ngắn, nếu bị penalty thì xác định là từ khóa ra đi không có ngày về.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x