Mạng xã hội ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Mạng xã hội có ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm? Có, nhưng có thể không giống như cách bạn nghĩ. Chúng ta sẽ làm rõ mối quan hệ giữa mạng xã hội và seo để xem xét cách truyền thông xã hội ảnh hưởng đến SEO.

Đầu năm 2014, trên kênh Youtube Google Webmasters, Matt Cutts đã khẳng định: “Để cho khách quan nhất, Google không sử dụng các tín hiệu như lượng like từ Facebook và lượng người theo dõi trên Twitter trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm”. Tuy nhiên sau đó Matt cũng úp mở rằng: “Trừ khi Google cảm thấy tin tưởng vào giá trị từ các tín hiệu mạng xã hội”. Nhưng làm thế nào để Google cảm thấy tin tưởng thì Matt lại không nói – chúng ta cần phải làm rõ điều này.!

Mối quan hệ giữa mạng xã hội và SEO

Theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Moz về những yếu tố xếp hạng tìm kiếm trong năm 2015 cho thấy các trang có nhiều tương tác trên các mạng xã hội có khả năng được xếp hạng cao hơn. Điều này chứng tỏ phải có một sự liên quan nào đó giữa các mạng xã hội và công cụ tìm kiếm?

1. Facebook và Twitter cũng như các trang web khác

Google cũng lập chỉ mục với các bài viết trên Facebook và Twitter giống như những trang web khác cho việc tìm kiếm thông tin chứ không phải là yếu tố để xếp hạng. Mỗi một trạng thái được chia sẻ lên mạng xã hội đều được tính là một trang web tuy nhiên Google không thể (hoặc không muốn) lập chỉ mục tất cả vì Google hiểu rằng có rất nhiều thông tin trên mạng xã hội vô giá trị.

Mạng xã hội giúp kết nối thông tin
Có hàng tỷ trạng thái được chia sẻ mỗi ngày trên mạng xã hội Facebook

Với tốc độ phát triển chóng mặt của các mạng xã hội (đặc biệt là Facebook với hơn 1 tỷ người hoạt động hàng ngày và gần 1.8 tỷ thành viên hoạt động thường xuyên mỗi tháng) thì mỗi ngày có biết bao nhiêu trạng thái được chia sẻ? Bên cạnh các trang mạng xã hội còn hàng triệu website khác (như các báo điện tử, diễn đàn, blog,…) cũng xuất bản nội dung mới liên tục. Sức mạnh và tài nguyên của Google là không phải bàn cãi nhưng cũng không phải vô hạn nên họ không thể lãng phí tài nguyên máy chủ của mình để lưu trữ những thứ vô nghĩa. Vì vậy, Google xây dựng thuật toán thông minh giúp các bọ tìm kiếm biết chọn lọc thông tin để thu thập.

2. Chất lượng của các tín hiệu mạng xã hội

Cũng giống như backlinks trước đây từng được Google rất tín nhiệm để xếp hạng các trang web nhưng bị các SEOer lợi dụng (mua bán, spam,…) làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc xếp hạng tìm kiếm nên Google phải xây dựng thuật toán Google Penguin vào năm 2012 để giải quyết vấn nạn này. Hiện nay, backlink vẫn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web nhưng chỉ những backlink chất lượng mới được đánh giá cao.

Tương tự như vậy, để tránh lặp lại vết xe đổ trong quá khứ, Google rất cẩn thận với các tín hiệu mạng xã hội. Chất lượng này với mỗi mạng xã hội lại có cơ sở đánh giá khác nhau, chẳng hạn như Facebook dựa vào lượt like, share, comment của bài viết; Google Plus dựa vào lượt +1, comment, reshare hay Twitter dựa vào lượng like, comment, retweet… Tuy nhiên những giá trị như lượng người yêu thích, bình luận hoặc chia sẻ là dữ liệu thuộc sở hữu của từng mạng xã hội – hoàn toàn không phải của Google. Mặt khác, Google không thể thu thập dữ liệu của tất cả các nội dung trên mạng xã hội nên chắc chắn họ không có đủ thông tin cũng như không dại gì mà sử dụng các chỉ số mạng xã hội (lượng like, share, comment) trong thuật toán xếp hạng tìm kiếm.

Các mối quan hệ trên mạng xã hội thay đổi liên tục và có thể dễ dàng “bay hơi” khi người dùng xóa, ẩn… Hơn nữa, con người có thể dễ dàng tác động để thay đổi các chỉ số này (ví dụ như chạy quảng cáo để tăng tương tác cho bài viết) nên nếu sử dụng những chỉ số này trực tiếp trong thuật toán xếp hạng sẽ rất không khách quan. Vậy chẳng nhẽ các chỉ số mạng xã hội là vô nghĩa hay sao? Không, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa.

3. Ý nghĩa của các chỉ số mạng xã hội

Những chỉ số mạng xã hội có thể thay đổi liên tục (từng giây, từng phút, từng ngày,…) nhưng những gì mà Google Bot thu thập được thì chỉ được tính tại thời điểm nó ghé thăm. Mà Google Bot hoạt động liên tục chứ không đứng im để theo dõi một đối tượng nào cụ thể nên sẽ mất một khoảng thời gian trước khi nó quay lại. Sau nhiều lần ghé thăm cùng một trang web, nó sẽ có được đồ thị phản ánh sự thay đổi của những chỉ số như lượng người yêu thích, bình luận, chia sẻ, theo dõi,… Đó là cơ sở để Google xem xét mức độ tín nhiệm đối với một trang web, một fanpage hoặc một profile cụ thể.

Tuy nhiên Google gặp khó khăn khi xác minh danh tính của những đối tượng trên các mạng xã hội khác nhau do bản thân các mạng xã hội này không cho phép Google can thiệp quá sâu vào dữ liệu của họ. Dù thuật toán của Google rất thông minh nhưng cũng không thể biết được một tài khoản tên Đỗ Văn Phương trên Facebook có phải là cùng một người với tài khoản Đỗ Văn Phương trên Twitter hay không. Đó là lý do khiến Google phải mất nhiều thời gian hơn để đánh giá và nâng mức tín nhiệm đối với một đối tượng cụ thể trên mạng xã hội.

seo website
Google ngày càng cẩn thận với những dữ liệu trên các mạng xã hội

Mạng xã hội tác động đến SEO như thế nào?

Nhiều người lầm tưởng rằng cứ chia sẻ trang web lên mạng xã hội thì sẽ chỉ có tốt mà không có xấu. Suy nghĩ đó thật sai lầm bởi cái gì cũng có 2 mặt nên các bạn không thể “cảm thấy” một cách vô căn cứ như thế được. Các bạn nên phân tích một chút, khi chia sẻ website của bạn lên mạng xã hội thì bạn có thể sẽ được gì?

  • Có người like, comment, share,…
  • Có người click để truy cập vào trang web (có traffic)
  • Người khác biết đến thương hiệu của bạn

Như đã nói ở trên, các chỉ số social media có thể tốt, làm tăng mức độ tín nhiệm của Google nhưng nếu lượng like rất nhiều, bình luận rất nhiều, chia sẻ cũng rất nhiều mà không có ai (hoặc có rất ít) người click để truy cập vào website thì liệu rằng những chỉ số kia có còn ý nghĩa? Hoặc có rất nhiều người truy cập vào trang web nhưng họ chỉ xem lướt qua vài chục giây rồi tắt đi luôn khiến cho tỷ lệ thoát (Bounce Rate) và thời gian xem thấp cũng sẽ làm giảm chất lượng của trang web.

Có thể các bạn sẽ có suy nghĩ là: Cơ sở nào nói rằng họ chỉ xem vài chục giây và tắt đi ngay? Nếu họ xem thêm nhiều trang khác nữa thì sao?… thì tất nhiên là tốt rồi. Ở đây tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng các bạn cần lưu ý đến những điều đó chứ không phải khẳng định chắc chắn sẽ như thế. Ngoài ra tôi cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn làm SEO là không nên nghĩ đến mấy chiêu trò như giật tít câu view, treo đầu dê bán thịt chó để tăng like, kéo traffic vào website làm gì – vì những lượt like hay traffic đó không chất lượng đâu, nó không chỉ làm cho Google đánh giá thấp website của bạn mà còn làm thương hiệu của bạn trở nên xấu đi trong mắt người khác, rồi không biết chừng có ngày ai đó tìm thấy trang web của bạn nhưng không thèm bấm vào chỉ vì “thương hiệu quá ấn tượng”.

Thuật toán của Google thì chỉ có Google biết (nếu họ không chia sẻ). Tất cả những gì mà các “chuyên gia SEO” nói đều chỉ là tương đối: có thể đó là kết quả của những nghiên cứu, bài thử nghiệm, sự quan sát và tổng hợp thông tin – có thể hoàn toàn đúng hoặc chỉ đúng một phần. Cho nên, các bạn làm SEO không nên tin tuyệt đối vào những gì học được mà cần phải biết vận dụng cả những bài học kinh nghiệm của bạn thân các bạn nữa.

Hi vọng bài viết này phần nào giúp các bạn hiểu được giá trị của Social Media và biết cách vận dụng khéo léo những lợi ích mà nó mang lại. Social Media chắc chắn có tác động đến thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm nhưng là tác động một cách gián tiếp chứ không phải trực tiếp.!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x