Cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo của các công ty SEO

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ SEO mà sau đây tôi xin gọi ngắn gọn là công ty SEO. Có nhiều công ty SEO tốt, có uy tín nhưng cũng có không ít những công ty SEO vớ vẩn, chuyên lừa đảo, dùng những lời ngon ngọt dối trá để bằng mọi cách móc túi khách hàng. Trong bài viết này, tôi sẽ liệt kê những thủ đoạn lừa đảo của các công ty SEO mà tôi từng được chứng kiến hoặc được bạn bè chia sẻ lại sau khi bị lừa để giúp các bạn có cái nhìn khách quan và có thể lựa chọn cho mình 1 công ty SEO uy tín, chất lượng.

1. Cam kết từ khóa lên TOP khi chưa phân tích

Đây là dấu hiệu đầu tiên để khẳng định công ty SEO đang làm việc với bạn nhiều khả năng là công ty lừa đảo. Như bạn cũng đã biết, để SEO bất kể từ khóa nào lên TOP (dù là từ khóa khó SEO hay dễ SEO) chúng ta luôn phải phân tích từ khóa trước khi đưa ra kết luận có thể SEO được từ khóa đó lên TOP hay không và nếu SEO được thì trong bao lâu sẽ lên. Từ đó tính toán được chi phí tối thiểu cần để làm SEO với từ khóa đó.

Nghiên cứu phân tích từ khóa rất quan trọng trong SEO
Nghiên cứu phân tích từ khóa rất quan trọng trong SEO

Nếu bạn đang làm việc với 1 công ty SEO mà họ vừa nghe đến trang web của bạn hoặc chỉ nghe về lĩnh vực mà bạn định làm SEO, mà họ có thể cam kết ngay với bạn là sẽ SEO lên TOP 1 thì chắc chắn họ đang “bất chấp thủ đoạn” để móc túi bạn. Khoan nói về việc họ có thể SEO lên TOP hay không mà chỉ riêng cái cách làm việc như thế cũng đủ thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp. Giả sử họ có khả năng SEO lên TOP cho bạn thì cái giá bạn phải trả hẳn là không nhỏ chút nào.

2. Cam kết về vị trí từ khóa

Nghe thì có vẻ hơi chung chung, nhưng thực sự nếu công ty SEO nào dám cam kết 100% sẽ SEO từ khóa này hay từ khóa kia luôn đứng ở TOP 1 thì cá nhân tôi cho rằng điều đó rất rất vớ vẩn. Bởi những lý do sau đây:

Thứ nhất, vị trí (hay thứ hạng) của từ khóa chỉ mang tính tương đối. Tức là, tùy vào vị trí địa lý, lịch sử tìm kiếm…của từng cá nhân mà với cùng 1 từ khóa được tìm kiếm, công cụ tìm kiếm có thể trả về những kết quả khác nhau (vị trí khác nhau). Lấy ví dụ cụ thể: Giả sử với từ khóa “công ty seo”, mình ở Hà Nội tìm kiếm từ khóa này có thể sẽ hiện ra website A nào đó đứng ở TOP 1. Nhưng cùng thời điểm, anh bạn mình ở Hồ Chí Minh cũng tìm kiếm từ khóa này thì website A kia lại đứng ở TOP 2. Đây là điều hết sức bình thường mà những người làm SEO có kinh nghiệm đều biết.

Thứ hai, các công cụ tìm kiếm (Google, Bing,…) luôn cập nhật thứ hạng từ khóa thường xuyên. Do đó, từ khóa của bạn có thể được thăng hạng hoặc tụt hạng sau một khoảng thời gian nào đó. Hãy thử tưởng tượng thế này: Khi bạn SEO từ khóa XYZ nào đó thì tùy vào từng thời điểm mà khi tìm kiếm từ khóa XYZ bạn sẽ thấy website của mình hôm nay đang ở TOP 1, ngày mai lại bị tụt hạng xuống TOP 2 hoặc tuần trước đang ở trang 2 thì tuần này search đã thấy ở trang nhất.

Các công cụ tìm kiếm (sau đây lấy đại diện là Google) có thuật toán rất thông minh, Google không những biết được bạn đang làm SEO như thế nào mà còn biết rõ hành vi người dùng tìm kiếm trên Google và cả hành vi người xem trên website của bạn nữa. Cho nên, SEO lên TOP là một chuyện, giữ từ khóa đứng ở TOP mới là quan trọng. Hơn nữa, bạn biết làm SEO chẳng nhẽ các đối thủ của bạn không biết làm SEO? Vậy, nếu cả bạn và cả những đối thủ của bạn đều làm SEO thì ai sẽ đứng ở TOP 1 đây?

Vị trí từ khóa có tính tương đối
Vị trí từ khóa có tính tương đối

Bởi vậy mới nói chi phí để SEO lên top là một chuyện nhưng còn có chi phí duy trì thứ hạng nữa. Nếu chỉ seo lên top thôi thì không nói làm gì bởi vì các công ty có nguồn lực mạnh, có hệ thống website uy tín có thể dễ dàng đẩy top từ khóa cho bạn lên rất nhanh nhưng nếu bạn không trả phí để duy trì thì sau khi từ khóa lên top, thanh lý hợp đồng họ sẽ gỡ toàn bộ backlink trên hệ thống website của họ => Dễ thấy là từ khóa trang web của bạn không cánh mà bay. Bạn chẳng thể nói họ “lừa đảo” được vì thực tế họ đã seo lên top rồi. Do đó nếu công ty seo đã cam kết về thứ hạng từ khóa thì có nghĩa là họ sẽ thu phí duy trì thứ hạng đó. Hãy xác định là mất 1 khoản tiền cho việc này dù thực tế có thể họ chẳng làm gì cả.

3. Đưa ra một mức giá quá rẻ

Như tôi đã nói ở trên, chi phí tối thiểu để SEO một từ khóa là mức giá có thể ước tính sau khi phân tích từ khóa. Tùy vào công ty SEO mà họ có thể dự tính cả chi phí phát sinh để đưa cho bạn bảng giá cuối cùng để ký hợp đồng với bạn. Vì vậy, nếu bạn không hiểu gì về SEO thì trước khi thuê dịch vụ SEO bạn cần phải biết một số khái niệm cơ bản trong SEO để tự đánh giá được mức giá mà công ty SEO đưa ra đã hợp lý chưa.

Có một câu nói rất đúng: “Của rẻ là của ôi”. Giá rẻ khác với giá hợp lý! Do đó, nếu công ty SEO báo cho bạn một mức giá quá rẻ thì hãy suy nghĩ xem có nên tiếp tục làm việc với họ nữa hay không?

Có thể bạn sẽ băn khoăn “Tại sao họ có thể làm SEO với một chi phí thấp như vậy?”

Xin được lý giải đơn giản thế này:

Thứ nhất, có thể họ sử dụng những thủ thuật SEO mũ đen như đi mua backlink, dùng phần mềm auto tạo backlinks…

Seo mũ đen sẽ giết chết website của bạn
Seo mũ đen sẽ giết chết website của bạn

Thứ hai, có thể chi phí hàng tháng thấp nhưng thời gian từ khóa lên TOP rất lâu. Kiểu như bạn đang ký một hợp đồng dài hạn với công ty SEO (có thể là vài năm). Thực tế, với những từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình, các công ty SEO hoàn toàn có khả năng SEO cho website của bạn lên TOP trong vòng từ 3-6 tháng. Bởi vậy, những hợp đồng SEO kéo dài hàng năm trời thường chỉ xuất hiện với những từ khóa khó và chi phí để làm SEO sẽ rất lớn.

Thứ ba, có thể bạn thực sự đang bị lừa. Công ty SEO đánh giá bạn là một “con gà” đích thực, hàng tháng họ sẽ gửi cho bạn một bức ảnh chụp màn hình, cho thấy rằng trang của bạn đang đứng ở hạng nhất, nhưng họ không hề cho bạn biết rằng họ có thể dễ dàng tạo một xếp hạng tìm kiếm giả bằng trình duyệt cá nhân của họ. Hoặc họ gửi bảng báo cáo xếp hạng hàng tháng, cho thấy bạn đang được xếp hạng nhất, nhưng bạn lại không hề biết bảng báo cáo này được tạo ra như thế nào.

Xem thêm: Hướng dẫn đánh giá hiệu quả SEO

Kết quả là bạn đang biếu không tiền cho họ, lượng người vào web không hề thay đổi và chính vì vậy, việc này không hề đem lại bất cứ lợi ích nào cho công việc kinh doanh của bạn. Khi bạn đề nghị chấm dứt hợp đồng, họ sẽ nói rằng nếu bạn chấm dứt hợp đồng, bạn sẽ lập tức biến mất khỏi kết quả tìm kiếm.

4. Yêu cầu làm website mới

Đây là thủ đoạn thường thấy ở rất nhiều công ty SEO. Khi bạn yêu cầu họ SEO trang web có sẵn, họ đưa ra rất nhiều khó khăn để gây khó dễ cho bạn, kiểu như:

  • Website này đã rất cũ (được làm từ lâu rồi hoặc làm trên nền tảng cũ) nên cần phải nâng cấp.
  • Website này rất khó tối ưu hoặc không tối ưu được.
  • Website này rất bừa bộn, nội dung được tổ chức chưa tốt, bây giờ mà sắp xếp lại sẽ mất rất nhiều công sức và thời gian.
  • ….v.v….

Đại loại là họ đang cố thuyết phục bạn từ bỏ website cũ và xây dựng website mới. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang bắt đầu lại từ đầu. Có thể họ sẽ cung cấp cả dịch vụ thiết kế website cho bạn luôn. Hoặc thậm chí là bán cho bạn một trang web có sẵn phù hợp với lĩnh vực của bạn.

Bạn thấy không? Họ đang cố gắng “móc túi” bạn đấy! Thậm chí là đưa bạn vào vòng kiểm soát của họ. Vòng kiểm soát ở đây cụ thể là gì? Xin hãy đọc tiếp…

5. Đe dọa khi bạn muốn chấm dứt hợp đồng

Trước tiên, mình sẽ làm rõ cái “vòng kiểm soát” vừa nói ở trên. Để tối ưu một website, bạn sẽ phải cung cấp quyền quản trị website, thậm chí cả quyền can thiệp vào mã nguồn website để công ty SEO có thể chỉnh sửa, tối ưu website đó. Khi đó, có trời mới biết được họ sẽ làm gì với trang web của bạn.

Nếu chấm dứt hợp đồng, bạn sẽ phải trả giá rất đắt

Bạn nhận thấy rằng những liên kết mà các công ty dịch vụ này xây dựng cho trang web đang thật sự phá hoại website của bạn và bạn muốn gỡ bỏ chúng. Các công ty SEO sẽ tính phí gỡ bỏ liên kết gấp 2 hoặc 3 lần so với chi phí xây dựng những liên kết này. Đừng lo, bạn có thể sử dụng công cụ Disavow Links Tool để xóa sạch những liên kết xấu đang trỏ về trang web của bạn.

Google Disavow Tool giúp bạn xóa bỏ những liên kết xấu
Google Disavow Tool giúp bạn xóa bỏ những liên kết xấu

Nếu chấm dứt hợp đồng, họ sẽ phá hoại trang web và việc kinh doanh của bạn

Bạn không hài lòng với kết quả họ đem lại và muốn hủy hợp đồng. Các công ty dịch vụ SEO này sẽ nhắc nhở bạn rằng họ đã thiết kế website cho bạn và vì vậy họ sở hữu trang web, biết tất cả các mã code mà họ đã viết, bao gồm tất cả tính năng cũng như cơ sở dữ liệu. Ngoại trừ tên miền thì bạn chẳng có gì cả.

Các doanh nghiệp nhỏ có ít kiến thức về SEO và nguồn nhân lực có vẻ như là đối tượng chính của các công ty lừa đảo này. Nhưng quy mô của công ty cũng không thể bảo vệ bạn khỏi những trò gian lận này đâu. Cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro tối đa là bạn hoặc người đại diện cho bạn đi tìm dịch vụ SEO uy tín phải có những kiến thức cơ bản về SEO.

Hãy bắt đầu với bài viết này: SEO LÀ GÌ

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x