Khởi nghiệp là phải hành động ngay lập tức

Khởi nghiệp là phải hành động ngay lập tức, đừng trì hoãn vì bất cứ lý do gì. Cứ làm rồi sẽ giỏi chứ không phải đợi giỏi rồi mới làm.

1. Hành động ngay

  • Lập tức viết xuống những thứ mình cảm thấy hợp lý.
  • Bắt tay làm từng phần việc nhỏ một.
  • Hãy làm những thứ mình biết trước.

Nghe thì đơn giản nhưng đôi khi đơn giản lại hiệu quả.

Nhiều người có quan điểm là đợi phải đủ các nguồn lực như tiền, đội ngũ, sản phẩm tốt,… mới bắt tay vào làm. Hoặc phải dành nhiều thời gian để viết lên một bản kế hoạch kinh doanh thật hoành tráng. Nhưng tôi thì có quan điểm khác: Mình cứ làm rồi sẽ giỏi chứ không phải đợi giỏi rồi mới làm.

Ngay khi có ý tưởng làm sản xuất quần áo, tôi lập tức bắt tay làm luôn. Đầu tiên không hiểu về sản phẩm, thì tự tìm tòi, học hỏi, đi làm việc với các xưởng may thì có thêm rất nhiều kinh nghiệm. Kiểu làm vừa học từ những cái thực tế. Bên cạnh đó, ông thầy tuyệt nhất vẫn là Google.

Tất nhiên, thời gian đầu sấp mặt là có thật. Nhưng thà mất công sức còn hơn là mất ý chí và sự trì hoãn, bởi vì sự trì hoãn là từ từ rồi cũng… chết.

Xem thêm: Tôi đã lãng phí thời gian của mình như thế nào?

2. Khả năng chèo lái con thuyền

Hãy tiết kiệm hết mức

Rất nhiều người lúc mới khởi nghiệp thích hoành tráng, phô trương, thể hiện nên khua chiêng gõ mõ cho cả thiên hạ thấy là Tôi Đang Khởi Nghiệp Đây!Thực tế phải:

Sống Sót → Thoát Nghèo → Tăng Trưởng → Thành Công

Do đó, cái gì không cần thiết → Dẹp. Chỉ chi những thứ thực sự quan trọng.

Cứ tưởng tượng Khởi nghiệp như sống trong lũ ấy, cần phải tiết kiệm lương thực cho đến khi lũ rút. Bạn cần phải biết kiểm soát tài chính, kiếm tiền dễ hơn là tiêu tiền, bởi vì tiêu sai mục đích chỉ làm bạn lao xuống vực nhanh hơn thôi.

Bạn có thể ở nhà làm cùng mấy người bạn để tiết kiệm chi phí mặt bằng, điện nước, nhân viên. Đừng thuê nhiều người mà hãy tự làm lấy vì nó là đam mê của bạn. Người khác sẽ không làm thừa việc nếu hết giờ làm.

Thực tế để khởi nghiệp không có ai làm 8h/ngày cả. Hãy tận dụng sức mạnh của chính mình để tiết kiệm tối da chi phí. Bởi vì bạn sẽ cần tới rất nhiều tiền để PR thương hiệu sau này.

Hãy biết bảo vệ chính mình

Khi bạn có ý tưởng, lúc thành lập pháp nhân cần phải kiểm tra kỹ xem cái tên công ty, thương hiệu mình làm có đụng hàng không? Đôi khi ý tưởng của bạn khác, nhưng trùng tên, thương hiệu đã được đăng ký bảo hộ. Bạn mà thành công cũng đồng nghĩa với việc sẽ gặp rắc rối.

Đôi khi cảm thấy bế tắc, hãy tìm, hãy hỏi những người đã trải nghiệm kinh doanh để nhờ tư vấn, giúp đỡ. Thậm chí hãy trả phí để có được sự tư vấn Tốt. Cái này thì không nên tiết kiệm, bởi vì kinh nghiệm là thứ không thể mua bằng tiền. Có những người sẵn lòng chia sẻ, nhưng cũng có những người mà bạn phải trả tiền để học hỏi.

Tôi rất thích câu nói của ngài Derek Bok – Chủ tịch thứ 25 của Đại học Harvard:

Nếu bạn nghĩ giáo dục là đắt đỏ, hãy thử trả giá cho sự ngu dốt xem sao.

Vậy nên trước khi kinh doanh, hãy học cách để kinh doanh.

Hãy làm đến cùng

Hoàn thành những gì bạn bắt đầu

Thành công không bao giờ đến với những người thiếu cam kết và bỏ cuộc giữa chừng. Tôi không biết ai nói câu này:

Thử thách của khởi nghiệp không phải là bạn làm gì khi ở đỉnh cao mà là vươn lên thế nào sau khi đã rơi tận đáy.

Cho đi điều bạn muốn

Đôi khi bạn rất khó khăn nhưng nếu có thể, hãy cứ giúp đỡ người khác đi. Khi bạn gieo hạt tốt thì thành quả sẽ nở vào lúc mà bạn không ngờ tới.

Tập thể dục mỗi ngày

Đừng dành quá nhiều sức khoẻ vào việc làm kinh tế, bởi vì năng lượng của bạn cần duy trì cho sự thành công đang tới, đừng cố quá thành quá cố.

Biết tự khích lệ mình

Khi bạn khó khăn nhất, yếu đuối nhất, có thể rơi nước mắt cũng được nhưng đừng than thân trách phận hận đời. Hãy tự hỏi mình: Liệu mình đã làm đúng cách chưa? Câu trả lời đúng với kết quả, con người của bạn.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x