10 điều chủ doanh nghiệp mới phát triển cần đặc biệt lưu ý

10 ĐIỀU MÀ NHIỀU CHỦ DOANH NGHIỆP CHẮC CHẮN CẦN LƯU Ý. ĐẶC BIỆT LÀ MẤY CHỦ DOANH NGHIỆP MỚI KINH DOANH KIẾM ĐƯỢC VÀI TỶ MẶT ĐÃ VÊNH TẬN TRỜI.

1. Doanh nghiệp bước qua khủng hoảng tài chính bằng cách tạm ngưng việc lãng phí tài chính cho những giải pháp tốn kém. Giả sử như facebook ads, thà không chạy lỗ ít còn hơn là chạy mà lỗ hết. Hoặc cũng có thể chạy khéo léo mà lãi ít còn hơn là chạy nhiều rồi ngồi bốc phét về một doanh thu lợi nhuận nhưng thực chất lại không có tiền.

Nói sao thì nói không lợi nhuận thì không thể đem ra lí luận, giải pháp marketing hay kinh doanh nào mà cứ lỗ mãi lỗ mãi và gồng lỗ thì dù hay đến mấy cũng chỉ là bốc phét là vứt đi mà thôi. Sống được, lãi được thì dù lãi ít hay nhiều vẫn cứ là hơn chết.

2. Giải pháp marketing đắt đỏ có hai kiểu, một là do cạnh tranh nhiều nên đắt đỏ, một khía cạnh khác là kỹ thuật quá non kém hay còn gọi là không biết làm nên chi phí cho một khách hàng quá đắt đỏ.

3. Nhiều lúc gồng lỗ chỉ vì đam mê đó là một câu nói vớt vát trong tột cùng nhục nhã chứ sướng vui gì. Không nên vì sĩ diện quá mà đưa cả doanh nghiệp vào chỗ chết.

4. Trong tất cả các chiến lược từ tầm thường đến vĩ đại khi kinh doanh thì tồn tại – sống còn bao giờ cũng là chiến lược tốt nhất để vượt qua và phát triển mạnh mẽ trước và sau các thời kỳ khủng hoảng.

5. Nhân sự luôn có nhân sự cao, thấp, đắt, rẻ, văn hóa, vô văn hóa nhưng nhân sự phù hợp chính là thứ mà doanh nghiệp bắt buộc phải săn tìm được. Không phù hợp không thể đi chung, không phù hợp mà gượng ép có thể sẽ phải trả giá đắt.

6. Đừng nhầm lẫn giữa nhân sự đắt và nhân sự giỏi, có nhiều nhân sự giỏi mà không hề đắt nhưng cũng có nhiều nhân sự cực đắt mà không hề giỏi. Tính toán hợp lý chi phí nhân sự cũng là một giải pháp để tối ưu chi phí gia tăng lợi nhuận. Không trả thiếu, không trả thừa, luôn trả đúng, luôn trả đủ.

7. Đa phần các sản phẩm trên thị trường sẽ cùng giải quyết một vấn đề của khách hàng, cũng có hàng trăm lý do khiến một khách hàng mua hàng tuy nhiên khách hàng sẽ luôn trả tiền và tiếp tục trả tiền cho sản phẩm nào giải quyết được vấn đề của họ + tiện nghi của họ + cách họ được đối xử mà họ mong đợi và mãi luôn là như vậy.

8. Để kiếm được tiền bằng một mô hình kinh doanh nhỏ không cần có quá nhiều kỹ năng, nhưng cần theo đuổi công việc một thời gian đủ lâu kiểu có chiều sâu và có nhiều khách hàng tin tưởng. Trà đá, thúng xôi cũng làm nên sự nghiệp lớn, bán thóc bán gạo cũng vẫn có thể làm giàu.

Kinh doanh chính là toán học – thực tế, càng vẽ vời mơ mộng nhiều rối ren lại thành càng mất thời gian, dễ thất bại. (trừ những bộ óc thiên tài). Đừng tin cái câu kinh doanh là nghệ thuật, người kinh doanh là nghệ sĩ – Câu đó chỉ đúng với bọn bán tranh thôi.

9. Không làm ăn chung nếu không cùng tầm nhìn. Không làm ăn chung nếu không cùng mục tiêu. Càng không làm ăn chung khi dính líu tình cảm. Hợp tác thì OK. Hợp tác theo giai đoạn và có thỏa thuận rõ ràng sẽ tránh mâu thuẫn sau này.

10. Chủ tớ rõ ràng hoặc không có chủ tớ nhưng phải dứt khoát. Anh không được việc thì anh phải nghỉ việc, không anh thương em như cây bàng non rồi hại cả em. Không nghe xin sỏ, không xin cho và không tình cảm lằng nhằng rất tốn thời gian cuối cùng lại chửi nhau.

Làm tốt thì cơ chế rõ ràng, làm dốt nhẹ thì cắt lương nặng thì sa thải. Không có nhiều thời gian rảnh và không khỏe thì tốt nhất đừng nên chắp cánh cho ai, toàn chắp vào những đôi vai tàn tật.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x