Kinh doanh 80% thành công dựa vào sản phẩm?

Hôm nay lướt Facebook thấy topic “Kinh doanh thành công 80% dựa vào sản phẩm” được thảo luận rất rôm rả, có nhiều ý kiến trái chiều cãi nhau qua lại. Nhận thấy đây là chủ đề khá hấp dẫn nên tôi cũng đăng lại và chia sẻ một chút quan điểm cá nhân.

Trích dẫn bài viết của người tạo topic:

Yếu tố chiếm 80% ngành thương mại điện tử…

Đó là Sản phẩm. Sản phẩm. Sản phẩm. và Nguồn hàng.

Đơn giản thì đó là 80% thành công.

Hơi xin lỗi các thầy về Marketing, các thầy Phây-búc … một chút khi các thầy vẫn hay nói Ma-cặc-tinh của các thầy là quan trọng nhất với mọi hệ thống kinh doanh và mấy khóa học của các thầy sẽ giúp học viên đổi đời… Với tư cách là một người đào tạo về Marketing, Quảng cáo, Truyền thông, tôi phải khẳng định lại rằng Sản phẩm và Nguồn hàng mới là yếu tố quyết định của một Business, có chém gió thế nào thì sự thật đấy vẫn chả thể lung lay được (tất nhiên các thầy đem ra lùa gà thì được, vì đa phần gà thì méo bao giờ có Sản phẩm với Nguồn hàng ngon cả)

Nếu bạn đang có một sản phẩm tốt để kinh doanh, good, bạn đã đi được một nửa đường rồi. Còn nếu như bạn chưa biết bán cái gì ? Giải pháp cho phần lớn chúng ta, những người chân ướt chân ráo bước vào việc kinh doanh trực tuyến, đó là tìm ra một Thị Trường Ngách (“NICHE”), đừng có lao đầu vào đại dương đỏ, vì 96,69% là bạn sẽ làm mồi cho cá lớn.

Anh em có đồng ý quan điểm này không?

“Kinh doanh 80% thành công dựa vào sản phẩm” – phát biểu thế này vẫn nhiều ông hùa vào bảo đúng đúng! Đúng thật sao? Kinh doanh chỉ dựa vào mỗi khác biệt về sản phẩm ư?

Đó là câu chuyện của những năm trước đây. Sẽ đến thời điểm mọi thứ na ná nhau và không thể khác biệt được nữa. Và bảo tìm đại dương xanh ư? Không phải cứ muốn tìm là được. Nếu kinh doanh chỉ dựa vào mỗi sản phẩm thì đơn giản quá. Ai mà vẫn có niềm tin như vậy thì quá phiến diện và thiếu kiến thức trầm trọng.

Nếu chỉ có lợi thế 1 chút về nguồn hàng, sản phẩm ok thì bạn có thể kiếm được tiền, nhưng để kiếm được nhiều tiền là chuyện không thể. Nguồn hàng tốt không phải bạn nghĩ nó tốt là tốt. Bạn phải hiểu thị trường để biết nguồn hàng của mình có “tốt” thật không. 100 người kinh doanh thì cả 100 đều cảm thấy hàng của mình tốt – Nếu bản thân thấy không tốt mà vẫn bung tiền quảng cáo, marketing thì 1 là bị điên 2 là bị khùng.

Vậy nên sản phẩm tốt là do bạn nghĩ thôi. Bạn phải làm cho người khác cũng nghĩ đó là tốt, và làm thế nào để đưa sản phẩm tốt đó đến đúng người cần. Một bộ bikini cực đẹp, giá bán tuyệt vời nếu bạn quảng cáo cho 1 bà lão bảo bà ấy dùng đi thì sao nhỉ?

Còn sản phẩm thì đúng là yếu tố cốt lõi trong bán hàng, nhưng bao nhiêu % tùy theo cách bán. Bạn bán 1 sản phẩm bình thường, nhưng bạn có chiến lược bán buôn tốt thì bạn vẫn có thể bán rất nhiều đơn hàng. Bởi lý do khách hàng của bạn mua về để bán, điều họ quan tâm là có bán được hay không. Và nếu bạn làm cho họ tin là bán được thì họ sẽ mua.

Trên thị trường cùng 1 mặt hàng vẫn có thằng sống thằng chết thì lý do vì đâu? Những kỹ năng khác như quản trị, tài chính, nhân sự,… chẳng lẽ không cần hay sao? Nếu vậy thì nông dân cũng thành doanh nhân cả rồi.

Các bạn xem Shark Tank cũng thấy rất nhiều ý tưởng và sản phẩm bình thường, thậm chí là đã cũ những vẫn được đầu tư. Lý do vì các Shark họ nhìn thấy được tiềm năng của đội ngũ Founder, đó là về khả năng vận hành, quản trị, am hiểu thị trường,… Còn nhiều ý tưởng và sản phẩm rất hay nhưng vẫn không ai thèm bỏ tiền vào vì sao? Vì ngoài ý tưởng và sản phẩm họ chẳng biết cái gì về quản lý, về tài chính, về marketing,… Nếu chỉ đơn thuần là sản phẩm thì mấy cá mập ném tiền vào 1 phát làm còn ngon hơn các ông làm chứ đi đầu tư cho các ông làm cái gì?

Trong thời buổi hiện giờ, không biết đến marketing online thì không thể kinh doanh online được.

Bạn làm sai, 1 mình bạn chịu, chứ bạn viết sai có thể làm cả 1 cộng đồng sai giống bạn.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x