SEO không cần backlink có thể lên TOP được không?

SEO không cần backlink vẫn có thể lên top bình thường các bạn nhé. Nhưng lên top được bao lâu và nếu không đi link thì seoer sẽ làm gì mới là điều chúng ta cần bàn luận ở đây.

Trường phái seo không backlink là cách seo mà các chuyên gia vừa chia sẻ (phổ biến) cách đây không lâu. Nhưng thực tế nó đã được triển khai từ lâu rồi. Cách làm này tập trung vào tối ưu onpage website tốt + content tốt, mang tính viral + control traffic + brand. Và hiện nay vẫn có rất nhiều tranh cãi về cách làm này hiện tại giữa tầng lớp SEO truyền thống và cải cách.

Không có link thì phải có những cái khác?

Chắc các bạn cũng thấy các website lớn như các trang tin tức, báo điện tử, diễn đàn,… chẳng có backlink mà vẫn cứ lên top ầm ầm. Trong khi mấy anh em seo thì cày cuốc như trâu bò mà từ khóa vẫn không tăng hạng được. Lý do vì sao vậy?

Chúng ta cùng phân tích về điểm chung của những site lớn này:

  1. Traffic khủng – đương nhiên, các site này sở hữu từ hàng trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem mỗi ngày.
  2. Mặc dù từng bài viết thì không phải bài nào cũng có backlink nhưng lượng link đổ về tính trên tên miền thì cực nhiều.
  3. Hơn nữa backlink chất lượng cũng rất nhiều. Không những nhiều mà còn rất đa dạng, bao gồm cả GOV, EDU.
  4. Hàng ngày có rất nhiều nội dung mới, độc đáo được tạo ra.
  5. Người xem đến từ đa dạng nguồn: tìm kiếm, mạng xã hội, các trang giới thiệu, truy cập trực tiếp,…

Mỗi 1 sự khác biệt ở trên làm gia tăng uy tín cho tên miền. Trong tiềm thức của máy tìm kiếm, mặc nhiên những tên miền đó được ưu ái hơn. Các bạn sẽ thấy những trang tin tức này được ưu tiên hiển thị rất nổi bật.

Rich Snippets News
Những trang tin tức được ưu tiên hiển thị

Nhìn bằng mắt thường thấy đây là kiểu hiển thị của những site đáp ứng được dữ liệu có cấu trúc kiểu Articles (bài viết tin tức). Nhưng khi tôi đã kiểm tra thử bài “Thanh Hóa lặp lại trận lụt lịch sử, sơ tán dân khẩn cấp trong đêm” của Báo Dân Trí thì hoàn toàn không có rich snippets này:

Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc
Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của báo Dân Trí

Và đôi khi bài viết tin tức hiển thị ít nổi bật hơn (không có hình ảnh đại diện):

Rich Snippets Tin Tức

Kiểu hiển thị này chỉ dành cho Báo hoặc Trang tin điện tử. Và rõ ràng, Google đủ thông minh để nhận biết được đâu thực sự là các trang web tin tức cho dù trang web đó có sử dụng dữ liệu có cấu trúc hay không.

Tóm lại, những tên miền có uy tín thì không cần backlink từ khóa vẫn lên top bình thường, thậm chí lên top theo kiểu bất thường – tự nhiên thấy xuất hiển nổi bật trên đầu trang kết quả tìm kiếm. Đó là những website lớn, họ có nguồn lực rất mạnh về cả nhân sự lẫn kinh tế. Còn với cá nhân hay các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì sao? Cứ phải đi cày backlink để lên TOP à?

Kết quả thực tế: SEO không cần backlink

Tất nhiên link là một trong những yếu tố quan trọng giúp trang web có thứ hạng cao. Nhưng SEO không phải chỉ chăm chăm vào đi link mà phải biết kết hợp hài hòa nhiều yếu tố. Để tôi dẫn chứng cho bạn một số bài viết của tôi không có (hoặc có rất ít) backlink vẫn lên top bình thường:

Từ khóa “link là gì” nhé:

TOP 2 Google
TOP 2 Google từ khóa “link là gì”

Kiểm tra Ahrefs nhé:

Seo không cần backlink
Không có backlink nào luôn

Từ khóa “cafe bong da” hoặc “cafe bóng đá”:

TOP 1 Google
TOP 1 Google

Check thử Ahrefs:

SEO không cần backlink
1 Referring Domain này là DMCA.COM

Từ khóa “ship cod”:

TOP 4 với từ khóa ship cod
TOP 4 với từ khóa ship cod

Kiểm tra Ahrefs:

SEO ko backlink
Có rất ít backlink vẫn lên TOP

Rõ ràng nội dung của trang web là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng. Nội dung tốt có thể đè bẹp mọi yếu tố kỹ thuật mà giới “chuyên gia seo” vẫn đi dạy học viên của mình rằng phải làm cái này phải làm cái kia mới chuẩn seo. Đối với tôi, chuẩn seo là tạo ra nội dung giá trị – đơn giản thế thôi.

Hãy xây dựng uy tín cho tên miền

Uy tín của một tên miền cũng như thương hiệu của một công ty, cần rất nhiều thứ để tạo nên sự uy tín đó. Tuy nhiên mọi thứ bắt đầu tư nội dung – linh hồn của mỗi trang web:

  1. Nội dung hữu ích khiến người dùng xem lâu hơn => Tăng thời gian ở trên trang (time on site).
  2. Nhiều nội dung hữu ích, liên quan khiến người dùng xem hết trang này đến trang khác => Tăng số lượng trang xem (pageview), giảm tỷ lệ thoát.
  3. Nội dung hữu ích khiến người dùng chia sẻ nhiều trên các mạng xã hội, diễn đàn, blog, website khác… từ đó tạo ra lượng backlink tự nhiên và phổ biến trang web đến với nhiều người hơn.

Sức mạnh của content là không thể bàn cãi. Nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng tạo ra được content tốt hơn đối thủ. Những gì chúng ta viết ra đương nhiên chúng ta cảm thấy nó hữu ích – vấn đề là nếu content đó không hướng đến đúng khách hàng mục tiêu thì nó sẽ trở thành vô nghĩa. Chính bởi vậy, viết để phục vụ đúng người rất quan trọng.

Trong một số lĩnh vực khó sáng tạo – chẳng hạn như Luật thì những quy định, thủ tục của pháp luật chúng ta không thể sửa được mà chỉ có thể diễn đạt theo cách khác đi. Trong khi đó trên thị trường có hàng nghìn công ty luật khác nhau, thật khó để biến một công thức trở nên mới mẻ. Do đó những kẻ sinh sau đẻ muộn sẽ mãi ở phía sau mà khó có thể vượt lên được.

Khi content không còn là thế mạnh thì chúng ta phải dựa vào những yếu tố khác để cạnh tranh: là backlink, là traffic. Khi đó, muốn seo mà không có backlink thì cũng hơi bị ảo tưởng 😀

Tổng kết lại

SEO không cần backlink vẫn có thể lên top được khi bạn tạo ra sự khác biệt ở content hay traffic. Dân seo từ xưa đến nay vẫn bị nhồi sọ là phải đi link, xây dựng thật nhiều backlink thì mới lên top được. Rồi là phải đa dạng anchor text, nhiều referring domain,… nhưng kỳ thực việc đó chỉ là 1 phần của seo thôi. Hãy tỉnh táo!

SEO không backlink không phải lĩnh vực nào cũng làm được và không phải website nào cũng làm được. Vì để làm được đầu tiên bạn cần phải có 01 website thật là tốt, content đầu tư bài bản, có chiến lược tăng traffic để nội dung được viral tự nhiên. Và sẽ có thuận lợi rất lớn nếu đó là website đã có thương hiệu. Cho nên cách làm thường thấy là viết và chia sẻ những nội dung thật hữu ích, sau đó kêu gọi sự chia sẻ từ thành viên, thậm chí chạy quảng cáo, làm liên tục để xây dựng thương hiệu mạnh hơn.

Nó không phù hợp với website hoàn toàn mới, nhất là những website mảng bán hàng thiết bị chuyên dụng hay thương mại điện tử. Và quan trọng là KHÔNG ĐỦ TIỀN. Vì để đạt thứ gọi là kpi bạn sẽ đốt rất nhiều tiền, lên top nhưng quá tốn tiền thì đây không phải là cách làm hiệu quả.

Thích hợp các mảng dịch vụ hay tin tức, hoặc sản phẩm thông dụng như điện thoại, thời trang,…

Và tất nhiên SEO không backlink vẫn đang được nhiều bên triển khai hiệu quả, nhưng số lượng rất ít. Thế giới này không có nhiều Steven Jobs, hay Jack Ma lắm đâu!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
16 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
16
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x