Seo website mới như thế nào? Bao lâu có thể đi link?

Seo website mới bắt đầu như thế nào? Đây là câu hỏi “ngô nghê nhất trong các câu hỏi ngô nghê”. Các bạn mà không trả lời được câu này thì chắc chắn 100% là chưa tìm hiểu gì về seo, thậm chí chưa biết seo là gì luôn. Thế thì xem 2 bài này trước nhé:

1 – Seo là gì

2 – Quy trình seo

Các bạn làm seo website mới thường rất hay nóng vội. Web mới mà chỉ chăm chăm xây dựng backlink trong khi nội dung của website thì sơ sài, không tối ưu, không cập nhật,… cho nên dù đã tạo ra rất nhiều backlink nhưng cũng không thấy từ khóa lên top.

Nên nhớ là SEO không thể nóng vội được, các bạn cần làm bài bản thì từ khóa lên top mới bền vững được.

On page seo checklist
Hãy tối ưu seo on-page tốt trước khi nghĩ đến việc xây dựng backlinks cho trang web của bạn

Bản thân website mới đã thua kém đối thủ về nhiều mặt như:

  • Tên miền mới;
  • Trang web cũng mới;
  • Nội dung không phong phú;
  • Traffic không có;
  • Backlink lại ít,

Thì đương nhiên các bạn phải vượt lên dần dần, lần lượt đánh bại các đối thủ trên từng phương diện một.

Bởi vì bạn sinh sau đẻ muộn nên có những yếu tố mà bạn không thể nào thay đổi được, chẳng hạn như:

  • Tuổi đời domain và các URL;
  • Lịch sử hoạt động của website;
  • Giá trị thương hiệu,

Cho nên để cạnh tranh với đối thủ thì bạn phải mạnh hơn họ ở các mặt khác. Dưới đây là những việc bạn nên làm khi bắt đầu seo website mới.

1. Viết nội dung hữu ích cho website

Bạn hoàn toàn có thể tạo ra những nội dung chất lượng hơn so với đối thủ. Vì bạn sinh sau đẻ muộn nên bạn sẽ là người chủ động nghiên cứu, tìm hiểu xem các đối thủ đã viết content như thế nào để kế thừa và bổ sung thêm những nội dung mà đối thủ không có.

Vì cả Google và người dùng đều “thèm khát” những thứ mới mẻ nên dù nội dung mới sẽ thua kém đối thủ về mặt tuổi đời nhưng lại mạnh hơn về tính cập nhật (và sự đầy đủ) cho nên chẳng có gì phải sợ. Hãy nghĩ đến người dùng (khách hàng) của bạn và sản xuất ra những content hữu ích nhất, tốt nhất cho người đọc. Bạn phải phục vụ người đọc chứ không phải là Google!

Xem thêm: Hướng dẫn viết nội dung hấp dẫn chuẩn SEO và 9 cách sáng tạo nội dung hay nhất

2. Xây dựng nội dung bền vững

Nội dung hữu ích là một chuyện nhưng nó cần phải bền vững nữa. Hãy nghĩ đến những nội dung có giá trị lâu dài chứ đừng để bị lỗi thời trong một thời gian ngắn.

Tất nhiên content theo xu hướng, chủ đề hot trend mang lại lượng traffic rất lớn, nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả trong một thời gian ngắn. Nhưng content kiểu đó chỉ có giá trị tại một thời điểm (cùng lắm là vài ngày đến vài tuần), sau đó nhanh chóng bị quên lãng. Do đó, với từ khóa chính cần seo thì nội dung phải có giá trị lâu bền, sử dụng trend nhằm mục đích kéo traffic vào web hỗ trợ cho seo thì ok.

Tuy nhiên đây không phải là công thức mà chỉ là lời khuyên của tôi thôi. Các bạn hoàn toàn có thể viết content mang tính thời điểm nhưng như thế website cũng phải thường xuyên được cập nhật cho phù hợp với từng thời điểm. Việc này giống như phát triển các trang tin tức, chỉ cần ngừng cập nhật tin mới là mất hết độc giả, không có traffic thì từ khóa sẽ tụt top nhanh chóng… chẳng mấy mà web chết.

3. Xây dựng backlink chất lượng

Đối với website mới các bạn đừng tham nhiều backlink. Vì website của bạn làm gì có traffic đâu mà tự nhiên đổ về 1 đống backlink? Google không nghi ngờ sao được?

Link building
Đừng nghĩ đến backlink khi website còn mới

Có đứa trẻ nào vừa mới sinh ra đã là tỷ phú không?

Trừ khi bố mẹ nó là tỷ phú. Cho nên nếu bạn có thể ngay lập tức đi link ở những website khủng thì backlink đổ về nhiều cũng không sao. Vì đó là những trang web có tên miền uy tín, lượng visit nhiều,… Chứ còn spam hàng loạt trên các diễn đàn rao vặt kém chất lượng hay trên những website/blog không uy tín thì không những từ khóa có thể nhảy lung tung mà nguy cơ bị Google phạt cũng rất cao.

Tối ưu onpage trước khi đi link

Các bạn cần đảm bảo đã tối ưu onpage ngon lành trước khi nghĩ đến việc đi link. Song song với việc đi link thì hàng ngày vẫn phải cập nhật nội dung cho website (muốn nó lớn thì phải cho nó ăn). Đại khái là sau khi đăng ký website với Google xong, bạn nên chờ vài hôm cho nó index tất cả URLs rồi hãy đi link.

Thời gian đầu nên đi ít links thôi

Tuần đầu tiên mỗi ngày tạo vài backlink thôi. Những tuần sau tăng dần lên 5-10 backlinks. Sau đó tăng tiếp từ 10-20 backlinks. Cứ như thế sau khoảng 1 tháng đầu tiên bạn cần theo dõi sự thay đổi của từ khóa để có hướng điều chỉnh cho phù hợp.

Tại sao bạn không nghiên cứu cách đối thủ xây dựng backlink để học hỏi những cái hay của họ? Xem: Cách kiểm tra backlink website đối thủ sử dụng Ahrefs.

4. Tăng các chỉ số mạng xã hội

Trong bài viết mạng xã hội ảnh hưởng đến SEO như thế nào tôi đã nói rất rõ về ý nghĩa của các tín hiệu mạng xã hội đối với seo. Do đó để seo website mới bạn hoàn toàn có thể gia tăng sức mạnh đáng kể bằng những chỉ số mạng xã hội như lượng like, share, comment.

Mạng xã hội tốt cho SEO
Mạng xã hội hỗ trợ rất tốt cho SEO

Ngoài ra, mạng xã hội cũng là kênh kéo traffic cực kỳ lợi hại, mang về những khách hàng rất tiềm năng cho bạn. Do đó, hãy tận dụng tối đa sức mạnh mà các mạng xã hội mang lại.

5. Tăng traffic chất lượng cho website

Traffic là thứ vô cùng quan trọng với seo. Nó là một trong những yếu tố khẳng định sự phổ biến của trang web trên internet.

Một website mới rất cần được quảng bá để thu hút lượng người xem ban đầu. Khi nội dung của bạn thực sự hữu ích thì họ sẽ chia sẻ website của bạn cho những người khác => Giúp lan tỏa trang web của bạn.

Xem thêm: Cách tăng Traffic chất lượng cho website.

Đó là tất cả những gì website mới nên làm. SEO không thể nóng vội. SEOer cần tỉnh táo.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x