Tối ưu SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là việc làm SEO trên chính website của bạn. Đó là quá trình tối ưu hóa toàn bộ website, bao gồm cấu trúc của trang web, tiêu đề, mô tả, các nội dung, hình ảnh,… trên trang web. Tối ưu seo onpage là việc làm vô cùng quan trọng, có vai trò tác động rất lớn đến thứ hạng của một trang web trên công cụ tìm kiếm bởi vì các yếu tố on-page là cơ sở để đánh giá chất lượng của một trang web. Đó là:

 1. Tốc độ tải trang web;
 2. Thiết kế của trang web;
 3. Cấu trúc của trang web (cấu trúc URL, Breadcrums, Sitemap,…)
 4. Thẻ Title của trang web (tiêu đề trang web)
 5. Thẻ Meta Description (mô tả trang web)
 6. Thẻ Heading (h1, h2, h3,…)
 7. Nội dung trang web (các văn bản, hình ảnh,…)
 8. Các liên kết có trong trang web (liên kết nội bộ và liên kết đến các trang web khác)

Như vậy, tối ưu seo onpage chính là tối ưu tốt những yếu tố trên:

1. Tối ưu tốc độ tải trang web

Google đã đưa tốc độ tải trang trở thành một trong những tiêu chí xếp hạng của trang web trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này là dễ hiểu bởi Google luôn hướng người dùng tới những trải nghiệm tốt nhất. Do đó bạn cần đảm bảo website của mình được tải trong thời gian nhanh nhất có thể.

Tốc độ của trang web phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất vẫn là do tốc độ xử lý của hosting và bản thân mã nguồn chạy website.

Một hosting chất lượng tốt sẽ đảm bảo website chạy ổn định và mượt mà hơn hẳn một hosting lởm, do đó các bạn phải cẩn thận khi lựa chọn nhà cung cấp hosting. Nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên hỏi bạn bè, người quen hoặc vào các diễn đàn về công nghệ để hỏi. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ với tôi để được tư vấn miễn phí.

Wordpress được đánh giá là mã nguồn tốt nhất cho SEO cho nên tôi thường dùng Wordpress để xây dựng các website của mình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm tối ưu wordpress ở bài viết này: Hướng dẫn tối ưu và tăng tốc WordPress toàn tập. Nếu bạn không dùng WP mà dùng mã nguồn khác hoặc tự code thì nên nhờ người am hiểu tối ưu code để cải thiện tốc độ của trang web.

2. Thiết kế web responsive

Công nghệ phát triển từng ngày khiến cho các loại thiết bị duyệt web ngày càng đa dạng. Nhu cầu đòi hỏi người thiết kế website phải tạo ra được giao diện web hiển thị tốt trên các loại màn hình có kích thước khác nhau, thuật ngữ gọi là Responsive. Google đánh giá cao những trang web mang lại “trải nghiệm người dùng” tốt cho nên những website có giao diện responsive được đánh giá cao hơn.

Website Responsive
Website Responsive

Có rất nhiều trang web hỗ trợ kiểm tra website của bạn đã responsive hay chưa, tiêu biểu như:

Chỉ cần dán URL trang web bạn muốn kiểm tra vào để check là biết ngay trang web có hiển thị tốt trên điện thoại hay không. Công cụ Pagespeed Insights của Google thậm chí còn chấm điểm và gợi ý cho bạn những gì nên tối ưu để cải thiện trải nghiệm người dùng tốt nhất.

3. Cấu trúc của trang web

Cấu trúc trang web mà tôi đề cập ở đây là bố cục của trang web (header, menu, body, footer, sidebar,…) phải mạch lạc, rõ ràng, không chồng chéo lên nhau. Cấu trúc URL của trang web được tối ưu, có sử dụng Sitemap và Breadcrumb,…

Tối ưu hóa URL là một thủ thuật SEO cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Để biết cấu trúc URL nào tốt nhất cho SEO xin vui lòng đọc bài viết này: Cấu trúc URL nào tốt nhất cho SEO

Breadcrumbs giúp công cụ tìm kiếm hiểu hơn về cấu trúc trang web để đánh giá website một cách hiệu quả hơn. Trong website, breadcrumbs giúp người xem định vị được vị trí của họ trên trang web.

Breadcrumbs
Breadcrumbs

Xem thêm: Hướng dẫn tạo Breadcrumbs cho WordPress.

Sitemap giúp cho các máy tìm kiếm hiểu được cách tổ chức nội dung của một website, từ đó có thể thu thập dữ liệu trang web dễ dàng và đầy đủ hơn.

Xem chi tiết: Sitemap là gì và hướng dẫn tạo sitemap cho wordpress.

4. Tối ưu Title (tiêu đề) của trang web

Thẻ Title là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm. Trong mỗi kết quả tìm kiếm, tiêu đề được hiển thị đầu tiên, nổi bật hơn so với các thành phần khác của trang web:

Title là gì
Title là gì

Do đó, tối ưu title là việc làm vô cùng quan trọng trong SEO. Title không những phải chuẩn SEO mà còn phải hấp dẫn để thu hút người dùng click vào trang web của bạn.

Xem tiếp: Hướng dẫn tối ưu Title chuẩn SEO

5. Tối ưu Thẻ Meta Description

Thẻ meta description
Thẻ meta description

So với thẻ Title, thẻ mô tả không quan trọng bằng nhưng bạn cũng không thể bỏ qua vì nó vẫn là một trong những yếu tố quan trọng khi tối ưu seo onpage. Hơn nữa, những người hay sử dụng công cụ tìm kiếm thường đọc cả tiêu đề và mô tả trước khi quyết định click vào xem trang web cho nên nếu bạn không tối ưu tối thẻ mô tả này thì rất có thể bạn sẽ bỏ qua nhiều “khách hàng tiềm năng”.

Xem tiếp: Hướng dẫn tối ưu thẻ Meta Description

6. Tối ưu Thẻ Heading

Có 6 loại thẻ heading là H1, H2, H3, H4, H5, H6 và theo thứ tự từ trái qua phải mức độ quan trọng giảm dần (tức là H1 quan trọng hơn H2, H2 quan trọng hơn H3,…). Tối ưu hóa thẻ Heading là một việc không thể thiếu khi làm seo onpage vì nó được dùng để nhấn mạnh, làm nổi bật nội dung chính của trang web.

Xem tiếp: Cách sử dụng thẻ Heading trong SEO

7. Viết nội dung hấp dẫn

Những người làm SEO không còn xa lạ gì với thuật ngữ “Content is King” nữa bởi nội dung chính là là linh hồn của một trang web. Tuy nhiên việc tạo ra nội dung hay và hấp dẫn người đọc là việc làm không hề đơn giản, nhất là với dân SEO. Suy nghĩ của người làm kỹ thuật thường không giống với suy nghĩ của người làm kinh doanh. Các bạn có thể đọc bài viết Sự khác biệt giữa dân Kinh Doanh và dân Công Nghệ để hiểu hơn về sự khác nhau đó trong kinh doanh.

Quay trở lại vấn đề nội dung, để viết được nội dung hấp dẫn thì các bạn phải làm rõ được khái niệm “thế nào được gọi là hấp dẫn?”, từ đó triển khai ý tưởng cho nội dung. Người viết nội dung phải hiểu rõ mục đích viết bài, hiểu rõ đối tượng người đọc,… từ đó xây dựng nội dung sao cho phù hợp. Chi tiết hơn các bạn xem thêm 2 bài viết: Hướng dẫn viết nội dung hấp dẫn chuẩn SEO và 9 cách sáng tạo nội dung hay nhất để tham khảo cách tôi tạo ra những nội dung giá trị.

Ngoài ra, việc tối ưu hình ảnh bên trong nội dung cũng khá quan trọng: Tăng Traffic bằng cách tối ưu hóa hình ảnh

Sức mạnh của một trang web được đánh giá thông qua rất nhiều yếu tố, trong đó links là một yếu tố vô cùng quan trọng. Các links giúp kết nối các trang web với nhau nhằm giúp người đọc có thể dễ dàng chuyển tiếp sang xem nội dung của một trang web khác:

 • Nếu nội dung đó nằm trên cùng một tên miền thì ta gọi liên kết đó là liên kết nội bộ hay internal links.
 • Nếu nội dung đó nằm trên một tên miền khác thì ta gọi đó là liên kết ngoài trang web hay external links (thuật ngữ SEO gọi là backlinks)

Như vậy, việc tối ưu các links bao gồm tối ưu cả những link bên trong trang web và bên ngoài trang web. Đi sâu vào vấn đề này mời bạn xem chi tiết 3 bài viết dưới đây:

 1. Link là gì? Tìm hiểu về các loại links
 2. Backlink là gì? Vai trò của backlinks trong SEO
 3. Thế nào là backlink chất lượng?

Tóm lại, tối ưu seo onpage bao gồm rất nhiều công việc khác nhau và nếu muốn trang web của bạn lên TOP thì bạn phải làm tốt tất cả những công việc đó. Mặc dù tối ưu seo-on-page quan trọng như vậy nhưng vẫn là chưa đủ để giúp trang web có thứ hạng cao ngay lập tức bởi đây mới chỉ là 1 nửa của SEO. Một nửa nữa chính là seo offpage – những công việc SEO bên ngoài trang web. Các bạn xem tiếp tại đây: Tối ưu Seo Offpage là gì?

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x