Web Page là gì? Phân biệt Website với Web Page

Bởi vì lĩnh vực khoa học máy tính khởi nguồn từ các nước phát triển, chúng ta chỉ kế thừa và ứng dụng nên có nhiều thuật ngữ không thể dịch sang tiếng Việt hoặc khi dịch sang tiếng Việt nghe rất củ chuối: Website và Web Page đều có nghĩa là trang web – điều này gây ra sự nhầm lẫn tai hại trong lĩnh vực marketing online dẫn đến nhiều câu chuyện hài hước cười ra nước mắt. Vì vậy trong bài viết này chúng ta sẽ làm rõ và phân biệt 2 khái niệm website với web page.

Web Page là gì?

Để hiểu được khái niệm web page thì trước tiên bạn cần hiểu khái niệm website, xem bài viết này: Website là gì

Web page (trang web) là một trang trên website, nó có thể là 1 bài viết, 1 chuyên mục hoặc 1 trang thông tin bất kỳ. Các bạn lướt web sẽ thấy mỗi website thường có rất nhiều các nội dung khác nhau như trang giới thiệu, trang thông tin liên hệ, các bài viết giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ,… mỗi trang nội dung có một URL (đường link) riêng biệt, ta gọi mỗi trang đó là một web page.

Để hiểu sâu hơn về khái niệm Webpage thì bạn xem thêm 2 khái niệm này: URL là gìLink là gì

Lấy ví dụ về Web Page:

Bài viết này tên là: Web Page là gì? Phân biệt Website với Web Page, đường link để xem là: https://dovanphuong.com/web-page-la-gi.html là một webpage.

Chuyên mục SEO có đường link là: https://dovanphuong.com/seo cũng là một webpage. Hoặc tag Kiến thức SEO có link là: https://dovanphuong.com/tag/kien-thuc-seo cũng là một webpage.

Kể cả đường link của tên miền chính: https://dovanphuong.com cũng là một trang web, ta gọi nó là trang chủ (hoặc trang chính).

Như vậy, các bạn có thể hiểu đơn giản là một website bao gồm rất nhiều web page khác nhau cho nên trong văn nói thì 2 khái niệm này giống nhau (đều gọi là trang web) nhưng khi xem xét trong phạm vi khoa học máy tính thì 2 thuật ngữ này hoàn toàn khác nhau và các bạn cần phân biệt rõ.

Có những website chỉ có 1 web page duy nhất bởi vì nó được thiết kế cho một mục tiêu tập trung duy nhất, tức là trang web đó chứa đầy đủ mọi thông tin mà người dùng có thể xem. Ví dụ điển hình cho loại website chỉ có 1 trang web duy nhất chính là Landing Page. Đối với một số loại sản phẩm/dịch vụ đặc thù thì người kinh doanh muốn tập trung toàn bộ thông tin về sản phẩm/dịch vụ của họ trên 1 trang landing page duy nhất để khách hàng có thể đưa ra quyết định mua hàng ngay tại đó. Chẳng hạn như để bán 1 cuốn sách (hoặc sách điện tử) thì bạn hoàn toàn có thể chỉ cần 1 landing page giới thiệu về cuốn sách đó, trên đó có thông tin liên hệ, hướng dẫn cách mua và thanh toán. Một ví dụ khác là những website giới thiệu các dự án bất động sản, sự kiện,… thì cũng chỉ cần 1 landing page là đủ.

Phân biệt Website và Web Page

Các bạn mới vào nghề chưa có kinh nghiệm thường được các “đàn anh” đi trước chỉ dạy cho về SEO, Marketing Online, quản trị web,… theo kiểu cầm tay chỉ việc, thậm chí chỉ đâu đánh đấy, bảo gì thì làm cái đó chứ không hiểu bản chất của công việc mình đang làm. Và đôi khi ngay cả những “người thầy dạy” cũng không hiểu chắc về các khái niệm căn bản nên không thể truyền thụ tử tế cho các đàn em của mình được, dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn tai hại.

Trong văn nói, khi ai đó nói với bạn là “vào trang web A mà xem, vào trang web B mà tìm,…” thì ý của họ là hãy truy cập vào tên miền A, tên miền B – khái niệm trang web ở đây chính là website. Nhưng nếu họ nói với bạn là “xem thông tin đấy ở trang giới thiệu, lấy số điện thoại ở trang liên hệ” thì trang giới thiệu hoặc liên hệ ở đây chính là một web page.

Bố cục của website
Đây là ví dụ về 1 web page

Để hiểu sâu về mặt bản chất thì các bạn cần biết cách website hoạt động, qua đó sẽ thấy website được xây dựng bởi các ngôn ngữ lập trình và được lưu trữ trên host (máy chủ). Website thường bao gồm nhiều trang web con được liên kết với nhau thông qua các đường link. Khi nói đến website là nói đến tổng thể trang web, lấy tên của website (tên miền) để gọi. Còn khi nói đến trang web tức là nói đến một trang nội dung cụ thể của website – gắn liền với một URL riêng biệt.

Chính vì ngôn ngữ tiếng Việt rất dễ gây hiểu nhầm nên tôi đã từng chứng kiến một nhân viên khi làm SEO chỉ đi link về trang chủ. Khi tôi hỏi tại sao từ khóa nào em cũng link về trang chủ thì được bạn hồn nhiên hỏi ngược lại: “Ơ thế không đi link về trang web của mình thì đi về đâu anh?”. Tôi hỏi: “Em có hiểu khái niệm trang web là gì không?”, bạn trả lời: “Thì là trang X đấy” (X là tên miền của website). Lúc đó khi được tôi giải thích thì em mới ngớ người ra rồi bảo: “Tại anh A hướng dẫn em bảo là seo cho từ khóa nào thì cứ đi link cho từ khóa đó về trang web cần seo là được”. Rõ ràng bạn A nói như vậy không sai, nhưng bạn chưa giải thích cho một “lính mới” hiểu rõ khái niệm trang web và website nên mới dẫn đến sai lầm tai hại như vậy.

Tóm lại, để đơn giản hóa khái niệm web page thì bạn chỉ cần hiểu như sau:

  • Website bao gồm một hoặc nhiều trang web
  • Tên miền là tên gọi của website, Tiêu đề (URL) là tên gọi của trang web
  • Các trang web trên cùng 1 website có thể được trình bày khác nhau (màu sắc và bố cục khác nhau)

Thế nên để cho đỡ hiểu nhầm trong ngôn ngữ tiếng Việt thì các bạn nên sử dụng khái niệm “trang web” thay cho web page trong tiếng Anh và giữ nguyên khái niệm website, tức là website vẫn chỉ là website thôi không dịch ra tiếng Việt nữa.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x