Backlink là gì? Vai trò của backlinks trong SEO

Khái niệm về backlink xuất hiện cùng với Pagerank vào năm 1996 do Larry Page (người đồng sáng lập Google, khi đó đang là sinh viên của đại học Stanford) đề xuất trong luận văn tiến sĩ của ông khi nghiên cứu về công cụ tìm kiếm. Theo đó, một backlink được định nghĩa là một liên kết giữa 2 trang web có tên miền khác nhau. Sau này nó còn được gọi với tên khác là inbound link hoặc external link.

Larry Page đã đưa ra công thức tính toán chất lượng của các links. Ông coi mỗi backlink là 1 phiếu bầu cho trang web, là cơ sở để đánh giá mức độ “uy tín” của trang web. Kể từ đó, backlink trở thành một trong các yếu tố rất quan trọng trong SEO.

Có 2 lý do khiến backlink rất quan trọng và cần thiết với một trang web:

1. Vai trò điều hướng người dùng

Nếu trang web A có một link dẫn đến trang web B thì những người xem trang A (dù chưa biết B) cũng có thể dễ dàng chuyển đến xem trang B chỉ với một click chuột. Backlink đó giống như một lời giới thiệu cho trang web B.

Lấy ví dụ với đoạn nội dung sau:

Quý khách có thể tham khảo các mẫu sập gỗ đẹp tại dogothanhtung.vn

Như ví dụ trên, tôi đang giới thiệu bạn sang một website khác. Hiện tại bạn đang xem bài viết “Backlink là gì” trên blog dovanphuong.com. Nhưng bạn cũng có thể ngay lập tức chuyển sang xem các sản phẩm đồ gỗ trên website dogothanhtung.vn bằng cách click vào link trên.

Vào năm 2016, Andrey Lipattsev (chuyên gia của Google) đã tiết lộ rằng các liên kết, nội dung và RankBrain là ba yếu tố xếp hạng hàng đầu trong thuật toán tìm kiếm.

Google và các công cụ tìm kiếm khác đều coi mỗi liên kết là 1 phiếu bầu cho trang web. Mỗi phiếu bầu này nói với các công cụ tìm kiếm: “Nội dung này có giá trị, đáng tin cậy và hữu ích”. Do đó trang nào càng có nhiều phiếu bầu chất lượng thì sẽ càng được xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

Các bạn đọc bài viết link là gì sẽ biết liên kết có 2 loại là liên kết trong trang (internal link) và liên kết ngoài trang (external link). Theo Google thì cả 2 loại liên kết này đều có giá trị, tác động đến thứ hạng của trang web. Tuy nhiên, external link (backlink) mang lại nhiều giá trị hơn so với internal link.

Lý do rất đơn giản, link nội bộ là những link trên cùng 1 tên miền (tức là giống như người cùng một nhà bỏ phiếu cho nhau). Còn backlink là những link trên những tên miền khác nhau (giống như người lạ bỏ phiếu, sẽ khách quan hơn).

DofollowNofollow là các giá trị nằm trong thuộc tính rel của thẻ a nhằm thể hiện mối quan hệ của backlink. Ví dụ:

Mặc định một link có cấu trúc như này:

<a href="https://www.google.com.vn">Google</a>

Nếu thêm nofollow thì cấu trúc link sẽ như này:

<a href="https://www.google.com.vn" rel="nofollow">Google</a>

Một liên kết không có thuộc tính rel thì mặc định nó được coi là dofollow.

Backlink dofollow nói cho các bot của máy tìm kiếm biết rằng “link này tôi tin tưởng”. Bot sẽ đi theo những link này để thu thập dữ liệu.

Việc sử dụng thuộc tính nofollow cho link nhằm chỉ dẫn cho công cụ tìm kiếm và các bot không cần đi theo thu thập dữ liệu của link đó. Tuy nhiên, link đó vẫn có thể được Google lập chỉ mục nếu chủ nhân trang web đăng ký website của họ vào công cụ tìm kiếm hoặc link đó có những backlink dofollow đến từ các website khác.

Về mặt lý thuyết, chỉ có link dofollow mới có giá trị, tác động đến thứ hạng seo. Còn link nofollow sẽ không tác động đến xếp hạng trang web. Tuy nhiên trên thực tế không phải như vậy!

Đối với người xem trang web, liên kết chỉ đơn thuần là liên kết. Họ không hề biết liên kết đó là dofollow hay nofollow. Nếu nội dung hấp dẫn và có giá trị, họ sẽ click vào để xem. Do đó, dù trang web của bạn được trỏ đến bằng một link nofollow thì nó vẫn mang lại một lượng traffic chất lượng cho trang web. Kết quả là, dù Google không ghi điểm trực tiếp cho liên kết nofollow đó nhưng trang web vẫn sẽ có xếp hạng cao nhờ trải nghiệm người dùng tốt.

Nhiều bạn mới học seo không nhận thức được điều này, nên trong quá trình xây dựng backlink cho website thường chỉ tập trung tạo ra thật nhiều liên kết dofollow. Như thế trang web rất dễ dính vào thuật toán Google Penguin và bị Google phạt vì backlink không tự nhiên.

Đừng coi thường nofollow links. Nó vẫn sẽ tác động tốt đến seo!

Tỷ lệ dofollow và nofollow như thế nào là hợp lý?

Trên thực tế, tôi chưa gặp một trang web nào chỉ có backlink dofollow mà luôn có một tỷ lệ link nofollow nhất định. Hơn nữa, để trang web của bạn không bị nghi ngờ là SPAM thì không thể bỏ qua các liên kết nofollow.

Trên các diễn đàn SEO truyền tai nhau tỷ lệ giữa dofollow:nofollow nên là 80:20 hoặc 70:30 nhưng cá nhân tôi cho rằng không có con số chính xác giữa tỷ lệ này. Trên thực tế Google cũng chưa bao giờ nhắc đến tỷ lệ này.

Chỉ cần các bạn nắm vững những kiến thức SEO cơ bản và đừng mù quáng làm theo những “chia sẻ vô căn cứ” trên mạng thì chắc chắn các bạn sẽ tạo ra được một tỷ lệ backlink dofollow và nofollow tự nhiên nhất, tránh khỏi những hình phạt liên quan đến Spam của Google.

6 tiêu chí xây dựng backlink chất lượng

Công việc chính của người làm seo là tạo ra những backlink chất lượng giúp gia tăng thứ hạng của trang web trên Google. Nhưng nếu không hiểu backlink chất lượng là gì, bạn dễ dàng tạo ra những backlink spam. Việc này không chỉ lãng phí thời gian mà còn dễ bị Google phạt. Kết quả là, SEO mãi trang web vẫn không lên top.

Để tạo ra được những backlink chất lượng cao, thì trước tiên bạn phải biết được Google dựa vào những tiêu chí nào để đánh giá chất lượng của một backlink?

Trang web của chính phủ (tên miền .GOV), các trường đại học (.EDU), báo điện tử có thể coi là uy tín. Bởi vì đây là những tổ chức có tính pháp lý nên thông tin đăng trên website của họ tất nhiên là “đáng tin cậy”.

Còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn được Báo Dân Trí hay VNExpress giới thiệu?

Google coi mỗi backlink giống như 1 phiếu bầu. Vậy đương nhiên phiếu bầu đó được coi là chất lượng khi nó đến từ 1 địa chỉ uy tín. Mà Dân Trí hay VNExpress là ai chứ? Báo điện tử hàng đầu tại Việt Nam cơ mà!

Nhưng để có backlink ở Dân Trí hay VNExpress đâu có dễ. Trừ khi bỏ tiền ra mua bài chứ đời nào họ link cho mình?

Đúng rồi đấy! Muốn có một backlink chất lượng cao đôi khi bạn phải mua bằng tiền!

2. Anchor text chứa từ khóa seo

Anchor text (văn bản neo) là phần văn bản hiển thị của một link. Ví dụ tôi đang muốn seo từ khóa khắc dấu cho trang khacdauviettin.com thì khi tạo backlink tôi có thể sử dụng anchor text sau:

<a href="https://khacdauviettin.com">Khắc dấu nhanh ở Hà Nội</a>

Bạn sẽ thấy văn bản neo Khắc dấu nhanh ở Hà Nội chứa từ khóa seo khắc dấu. Cho nên khi khách hàng tìm kiếm từ khóa “khắc dấu” trên Google, trang web khacdauviettin.com có thể được xếp hạng cao.

Nghiên cứu của Ahrefs cũng khẳng định nếu anchor text có nội dung liên quan với từ khóa seo sẽ giúp trang web có thứ hạng cao hơn trên Google. Nhưng lưu ý rằng: việc nhồi nhét quá nhiều từ khóa khi đi link cũng dễ bị Google phạt.

Một trang viết về điện thoại mà link đến một trang về đồ gỗ thì có vẻ hơi lạc đề nhỉ? Người xem sẽ không muốn click vào liên kết của bạn.

Nếu trang của bạn có chủ đề về điện thoại thì bạn nên đi link ở những trang có chủ đề về điện thoại hoặc máy tính, công nghệ thì sẽ tốt hơn. Khả năng họ click vào backlink cao hơn. Điều này rất tốt cho seo!

Tất nhiên rồi, giá trị của dofollow links đã được nói ở phần trên. Mặc dù nofollow links vẫn tốt cho seo theo cách gián tiếp nhưng dofollow links vẫn mang lại nhiều giá trị hơn.

Giả sử trang web A đã có link đến trang của bạn. Và bạn tiếp tục tạo ra nhiều backlinks khác nữa.

Các liên kết thứ 2, 3 và 4… có sức mạnh như liên kết đầu tiên?

Câu trả lời là KHÔNG. Việc đi link quá nhiều trên cùng một tên miền không hề tốt. Bạn nên xây dựng liên kết đến từ đa dạng tên miền.

Trang web chỉ có 100 backlinks nhưng đến từ 100 domains khác nhau vẫn có sức mạnh hơn là có 1000 links nhưng chỉ đến từ 1 domain.

Điều này thể hiện trải nghiệm người dùng tốt. Người xem thực sự thấy trang web của bạn có giá trị.

Đôi khi backlink trên Báo Dân Trí chưa chắc đã chất lượng hơn backlink đến từ blog dovanphuong.com này. Nếu người đọc click vào backlink trên dovanphuong.com nhiều hơn.

Đây chính là sự khác biệt lớn nhất giữa Pro SEOAmateur SEO. Những người làm seo giỏi sẽ biết cách chèn các liên kết đúng chỗ cần, dẫn dắt người đọc xem từ trang này qua trang khác. Trong khi mấy bạn seo “gà” không thể làm được điều này.

Để backlink có nhiều người xem, bạn phải viết nội dung hay, trình bày đẹp, văn phong lôi cuốn. Việc này nói thì dễ nhưng làm rất khó! Giống như một người kể chuyện hay, người xem cứ muốn nghe mãi. Nhưng nếu bạn kể chuyện dở, ai đủ kiên nhẫn ngồi nghe?

Nói thật, đôi khi tôi cũng không tự tin làm được tốt điều này.

Tóm lại

Việc tạo ra được những liên kết chất lượng cao không phải chuyện dễ dàng. Khó nhất là viết nội dung hấp dẫn để giảm tỷ lệ thoát trang và dẫn dắt người đọc.

Nhưng, mọi thứ trở nên đơn giản khi có TIỀN nhé. Chỉ cần chi tiền ra thì bạn muốn backlink chất lượng thế nào cũng có. Đó là sự khác biệt của những gã nhà giàu làm seo!

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
1 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
1
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x