Khi quảng cáo Google chiếm 4 vị trí đầu tiên

Như thông tin đã công bố, ngày 23/02/2016 Google đã chính thức loại bỏ hoàn toàn vị trí quảng cáo bên phải trên trang kết quả tìm kiếm tại Việt Nam. Cùng với sự thay đổi đó, Google cũng cho phép hiển thị quảng cáo ngay 4 vị trí đầu tiên (trên cùng) và 3 vị trí quảng cáo ở cuối trang kết quả tìm kiếm. Việc cập nhật này đã được thử nghiệm trong một thời gian trước khi Google chính thức áp dụng trên toàn cầu.

Sự kiện này đã tác động không nhỏ đến thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Vì số lượng quảng cáo hiển thị khi tìm kiếm đã giảm hơn 1/2 so với trước nên mức độ cạnh tranh cũng tăng cao hơn. Để quảng cáo của bạn được hiển thị thì chắc chắn bạn phải tăng giá thầu của các từ khóa lên khiến cho chi phí quảng cáo cũng bị đội thêm nhiều hơn trước.

Quảng cáo Google Adwords
Quảng cáo Google Adwords trước đây

Việc thay đổi này của Google khiến cho giới SEOer hoang mang, bởi theo báo cáo của MOZ (năm 2014) thì có khoảng 67.6% người tìm kiếm sẽ click vào 5 kết quả hiển thị đầu tiên trên Google và chỉ có 3.73% click vào các kết quả tìm kiếm ở vị trí 6-10 (trong khi đó quảng cáo Google đã chiếm hẳn 4 vị trí đầu tiên).

Chính vì vậy, trên các diễn đàn seo có rất nhiều topic được lập ra chỉ để than phiền về quyết định gây nhiều bất lợi cho dân seo của Google. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng Google đang thu hẹp đất sống của seoer, giết chết những người làm SEO chân chính. Tuy nhiên, theo quan điểm của cá nhân tôi thì việc Google thay đổi như vậy không chỉ tạo ra thách thức cho dân SEO mà còn tạo ra thách thức cho chính Google. Tại sao?

Quảng cáo Google Adwords
Quảng cáo Google Adwords chiếm 4 vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm

THÁCH THỨC CHO NGƯỜI LÀM SEO

Kết quả SEO luôn đứng dưới quảng cáo Google, cho nên TOP 1 trong SEO sẽ trở thành TOP 5 (thực tế người tìm kiếm sẽ thấy như vậy), TOP 2 trở thành TOP 6, TOP 3 trở thành TOP 7,…cứ như vậy theo tỷ lệ click mà Moz thống kê thì số click vào những kết quả từ TOP 2 (trong SEO) trở đi sẽ rất thấp.

Lấy ví dụ với từ khóa dịch vụ seo chẳng hạn, trung bình từ khóa này có 4.400 lượt tìm/tháng. Theo tính toán sơ bộ ở trên, nếu bạn seo từ khóa này lên TOP 2 thì sẽ chỉ có khoảng 165 người click vào website của bạn mỗi tháng – quá thấp so với kỳ vọng đúng không? Nếu như vậy, các bên cung cấp dịch vụ seo sẽ chẳng quan tâm đến việc làm SEO từ khóa này làm gì nữa cho khổ – vì cày cuốc mãi mới lên được TOP nhưng cũng không hiểu quả lắm. Cứ bơm tiền vào quảng cáo Google Adwords sẽ có hiệu quả cao hơn.! Suy cho cùng thì thuê đội quân SEO cũng mất nhiều chi phí, bây giờ cắt giảm và chuyển ngân sách làm SEO sang Quảng cáo cũng được. Nếu đúng là như thế thì dân SEO có mà thất nghiệp hết?

Không hẳn. Tôi không cho rằng kết cục sẽ bi đát như thế. Và thực tế đương nhiên sẽ không phải như vậy, bởi 3 lý do sau đây:

Thứ nhất, các con số thống kê của Moz đưa ra chỉ có giá trị tham khảo. Bởi vì họ thống kê chung cho tất cả các lĩnh vực, dựa trên thói quen tìm kiếm của nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới,…nên không thể đại diện cho một ngành nghề kinh doanh nào cụ thể.

Thứ hai, người dùng cần gì? họ tìm kiếm từ khóa nào? họ sẽ click xem website nào?…không ai biết trước.! Những người làm SEO và cả những nhà quảng cáo Adwords đều chỉ dựa vào Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa, từ đó chọn ra những từ khóa phù hợp để làm SEO hoặc quảng cáo. Do đó, để tối ưu chi phí và cân đối ngân sách quảng cáo với hiệu quả mang lại, các nhà quảng cáo thường sẽ chỉ quảng cáo những từ khóa có khả năng chốt sale cao nhất (bỏ qua những “đại gia” quảng cáo nhằm tăng độ phủ thương hiệu). Thế nên, bên cạnh những từ khóa mục tiêu được quảng cáo thì có vô số những từ khóa không ai quảng cáo – đó là một thị trường rộng lớn dành riêng cho SEOers. Tôi sẽ trình bày cụ thể hơn ở phía dưới.

Thứ ba, chính vì số lượng quảng cáo hiển thị đã giảm hơn một nửa so với trước nên mức độ cạnh tranh sẽ tăng cao – dẫn đến giá thầu quảng cáo sẽ tăng lên. Việc cân đối chi phí quảng cáo với hiệu quả mang lại trở thành bài toán khó cho các nhà quảng cáo. Ngoài những đại gia luôn sẵn sàng chi tiền để “đè bẹp” bọn “đối thủ tép riu” nhằm giành lấy những vị trí hàng đầu thì nạn click tặc cũng sẽ tăng cao. Vậy những “người nghèo” sẽ đi về đâu? Không làm SEO thì biết làm gì để cạnh tranh trên công cụ tìm kiếm bây giờ?

THÁCH THỨC CHO GOOGLE

Nếu hiểu theo cách đơn giản thì Google đang chỉ muốn chơi với những “người giàu” vì chỉ có “nhà giàu” mới đủ khả năng cạnh tranh trên những vị trí quảng cáo khi mà giá thầu quảng cáo chắc chắn sẽ tăng cao, gấp 2, thậm chí gấp 3,4 lần so với trước đây. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường không hề thay đổi, giá cả của sản phẩm – dịch vụ cũng không thể tăng lên (vì kinh doanh cũng phải cạnh tranh về giá, hơn nữa giá cả phải đi đôi với chất lượng của sản phẩm, dịch vụ). Vậy thì câu hỏi được đặt ra ở đây là “số lượng người quảng cáo giảm đi thì doanh thu của Google có bị ảnh hưởng?” Chẳng nhẽ Google lại tự bóp cổ mình?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta thử lấy ví dụ sau nhé: Nhà tôi có xưởng sản xuất đồ gỗ nội thất, trung bình mỗi ngày tôi bán được 15 cái ghế làm bằng gỗ công nghiệp, mỗi cái tôi lãi 50.000đ – tức là 1 ngày tôi lãi 750.000đ. Năm nay tôi không sản xuất gỗ công nghiệp nữa mà chuyển sang làm gỗ sồi, mỗi ngày tôi chỉ bán được 5 cái ghế, những lãi tận 150.000đ/cái – tức là 1 ngày tôi vẫn lãi 750.000đ.

Vậy đó, kinh doanh là như thế nên chẳng ai biết trước sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến Google như thế nào. Chỉ biết là Google đã quyết định thay đổi thì tức là đã có tính toán riêng cho mình. Dù sao chúng ta cũng đang chơi trên sân nhà Google nên dù muốn hay không thì chúng ta vẫn phải tuân theo luật chơi của hắn. Và chẳng đời nào hắn lại đặt ra cái luật chơi gây bất lợi cho mình. Nên nhớ rằng Google đã thử nghiệm một thời gian trước khi áp dụng trên toàn cầu – chứng tỏ rằng hắn đang được lợi từ sự thay đổi này.!

Vậy thì, nếu bạn là một gã quảng cáo “nhà nghèo” hoặc là một người làm SEO chân chính thì chúng ta nên ứng phó như thế nào trước sự thay đổi lớn như vậy? Mời quý bạn xem tiếp ở bài viết này: Hướng làm SEO trong năm 2016.

Theo dõi bài viết
Nhận thông báo
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận
0
Gửi bình luận của bạn về bài viết này.x